Cảnh báo chấn thương sọ não nặng do tai nạn lao động

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cảnh báo có nhiều người gặp tai nạn khi lao động để lại nhiều di chứng, trong đó có chấn thương sọ não nặng...
Tổn thương não và xương sọ của bệnh nhân. Ảnh: BV.
Tổn thương não và xương sọ của bệnh nhân. Ảnh: BV.

Trong tuần qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân bị tai nạn lao động chấn thương sọ não liên quan đến ngã cao.

Trường hợp thứ nhất là nam thanh niên 34 tuổi, bị chấn thương sọ não khi đỡ một nạn nhân bị ngã cao.

Nạn nhân bị ngã may mắn không bị chấn thương sọ não, cột sống nhưng người đỡ nạn nhân ngã ngửa, đập đầu vùng chẩm xuống nền cứng gây vỡ xương sọ, dập não vùng trán hai bên.

Bệnh nhân được điều trị bảo tồn nhưng không kết quả, đến ngày thứ 4, ý thức xấu đi phải can thiệp phẫu thuật.

May mắn sau phẫu thuật và điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân đã tỉnh lại, giữ được tính mạng nhưng để lại di chứng liệt nửa người. Về lâu dài gây mất sức lao động, để lại hậu quả về kinh tế xã hội cho gia đình, người thân.

Cảnh báo chấn thương sọ não nặng do tai nạn lao động ảnh 1

Hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị tổn thương não. Ảnh: BV.

Trường hợp thứ 2 là một nữ bệnh nhân 48 tuổi, bị ngã cao 3 mét tại công trường xây dựng mà không có bảo hộ. Sau tai nạn, được đưa vào cấp cứu ngay giờ thứ 2 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với tình trạng lơ mơ, ý thức xấu dần, chảy máu tai bên phải.

Bệnh nhân được nhanh chóng xử trí sơ cứu, chụp cắt lớp vi tính phát hiện chảy máu não lớn bán cầu não trái chèn ép não, vỡ xương đá bên phải. Do vậy, bệnh nhân được phẫu thuật lấy máu tụ giải chèn ép não.

Sau mổ, may mắn hơn nam bệnh nhân trên, ý thức bệnh nhân đã cải thiện, nhận được ra người thân, làm theo được y lệnh của bác sĩ, không có yếu liệt tay chân. Tuy nhiên cũng cần theo dõi, điều trị hậu phẫu tích cực để tránh biến chứng.

Bệnh nhân cũng cần một phẫu thuật lần 2 để tạo hình lại xương sọ, cũng tốn kém về kinh tế không nhỏ đối với một người lao động tự do như gia đình bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Khắc Hiếu, Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhấn mạnh, qua đây, một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo người dân, các chủ thuê lao động... cần có ý thức hơn về vấn đề phòng ngừa tai nạn lao động đặc biệt là tai nạn lao động ngã cao để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Khung cảnh vắng lặng bên ngoài một trường học tại Afghanistan hôm 21/3.

Afghanistan khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Năm học mới tại Afghanistan đã bắt đầu từ ngày 21/3 nhưng nhiều trường học hầu như không có học sinh do các em không được thông báo.