Cần xem xét lại chất lượng kiểm toán

Cần xem xét lại chất lượng kiểm toán

Nhiều Ủy viên UBTVQH cho rằng, hiện nay số lượng doanh nghiệp và kiểm toán viên hành nghề còn mỏng so với đòi hỏi thực tế; chất lượng của công tác kiểm toán còn nhiều vấn đề cần xem xét.

Cần xem xét lại chất lượng kiểm toán ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, một số doanh nghiệp vẫn sử dụng dịch vụ tư vấn để lách luật, trốn thuế.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, dự thảo Luật cần làm rõ sự khác nhau giữa 3 loại kiểm toán: Kiểm toán Nhà nước, kiểm toán độc lập và kiểm toán nội bộ. Bởi dù mục đích giống nhau, nhưng kiểm toán độc lập cũng có mục đích kinh doanh sinh lợi, nên cần có quy định đặc thù.

Cơ quan soạn thảo cũng cần lược bớt các quy định trùng lắp với một số luật liên quan, để đi vào vấn đề thực chất nhất của kiểm toán độc lập, và thực hiện mục tiêu xây dựng Luật này.

Đồng thời, cần cân nhắc cho phép doanh nghiệp kiểm toán độc lập cũng được thực hiện một số nhiệm vụ tư vấn kinh tế, tài chính, thuế cho doanh nghiệp. Bởi nếu doanh nghiệp kiểm toán độc lập cũng thực hiện tư vấn cho doanh nghiệp thì sẽ làm tính chất của hoạt động kiểm toán bị méo mó. Thực tế, một số doanh nghiệp vẫn sử dụng dịch vụ tư vấn để lách luật, trốn thuế.

Quang Anh

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.