Cần thống nhất mô hình chuẩn trong quy hoạch nguồn nhân lực

Cần thống nhất mô hình chuẩn trong quy hoạch nguồn nhân lực

(GD&TĐ) - Chiều 5/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực & Thông tin thị trường Lao động (DBNCNL&TTTTLĐ) TP.HCM. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Hồng Trường; đại diện Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội; đại diện Văn phòng Chính phủ; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận...

Trung tâm DBNCNL&TTTTLĐ TP.HCM thuộc Sở Lao động TP.HCM mới được thành lập 1,5 năm, là mô hình đầu tiên cả nước về dự báo nhân lực và thị trường lao động.

Năm vừa qua, Trung tâm đã tổng hợp dữ liệu của 18.036 doanh nghiệp , với nhu cầu 231.764 đã được tuyển dụng; 84.151 lượt người tìm việc làm và khảo sát tại các sàn giao dịch việc làm; giúp 12.717 tìm việc...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga: Cần nghiên cứu kĩ các mô hình dự báo nguồn nhân lực, kết hợp quy hoạch tốt mạng lưới các trường ĐH-CĐ-TCCN một cách phù hợp. Ngành GD&ĐT sẵn sàng phối hợp với các bộ - ngành và các cơ quan chức năng để dự báo nguồn nhân lực, giới thiệu việc làm, đảm bảo đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội ngày càng có kết quả tốt...

Sau khi nghe báo cáo của các đại diện - bộ - ngành - TP - một số cơ quan chức năng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Chính phủ đang khẩn trương hoàn tất Quy hoạch Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực, đặc biệt là 2 thành phố lớn: Hà Nội - Hồ Chí Minh.

Theo Phó Thủ tướng, lâu nay, chúng ta chưa làm Quy hoạch nguồn nhân lực, không cân đối được nguồn nhân lực. Các bộ - ngành - địa phương đều từng có Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, nhưng lại bỏ ngỏ vấn đề tìm đâu nguồn nhân lực (tức là “người đâu? ”, trong khi “đất đâu? “; “tiền đâu? ” thì từ lâu khá dễ tìm câu trả lời).

Hoan nghênh Trung tâm DBNCNL&TTTTLĐ TP.HCM đã cố gắng rất nhiều trong việc cung cấp dữ liệu dự báo nguồn nhân lực hàng tháng, hàng quý, Phó Thủ tướng lưu ý, Trung tâm cần xác định rõ khách hàng của mình là ai, để dự báo nhu cầu lao động và nguồn cung lao động kịp thời, sát thực tiễn. Các cơ quan quản lý nhà nước, các trường chuyên nghiệp, nhất là các doanh nghiệp chính là khách hàng rất lớn của trung tâm, các bậc cha mẹ HS và HS cũng là khách hàng quan trọng. Trung tâm cố gắng thông tin chính xác, dữ liệu đưa ra nếu có độ vênh cần kịp thời nghiên cứu điều chỉnh...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ sẽ tiếp tục làm rõ chức năng Dự báo nguồn Nhân lực ở các bộ - ngành - địa phương (liên quan chặt chẽ đến quy hoạch tổng thế phát triển kinh tế - xã hội của các đơn vị này). Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội sẽ giúp Chính phủ thường trực, tổng hợp quy hoạch nguồn Nhân lực quốc gia. Nhiệm vụ này ở các tỉnh - thành sẽ do Chủ tịch UBND địa phương chịu trách nhiệm chính.

Tháng 6/2011, Chính phủ sẽ hoàn tất Quy hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực quốc gia. Cần thống nhất các mô hình chuẩn trong công tác quy hoạch dự báo phát triển nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động, đảm bảo các số liệu công bố sát thực tế và có tính pháp lý - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

                                                                                    Đinh Lê Yên

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

GD&TĐ - Blog du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas đã bình chọn những bức ảnh Bắc cực quang và Nam cực quang đẹp nhất năm 2023 do các nhiếp ảnh gia gửi về.
Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.