Cần thống nhất mô hình chuẩn trong quy hoạch nguồn nhân lực

Cần thống nhất mô hình chuẩn trong quy hoạch nguồn nhân lực

(GD&TĐ) - Chiều 5/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực & Thông tin thị trường Lao động (DBNCNL&TTTTLĐ) TP.HCM. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Hồng Trường; đại diện Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội; đại diện Văn phòng Chính phủ; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận...

Trung tâm DBNCNL&TTTTLĐ TP.HCM thuộc Sở Lao động TP.HCM mới được thành lập 1,5 năm, là mô hình đầu tiên cả nước về dự báo nhân lực và thị trường lao động.

Năm vừa qua, Trung tâm đã tổng hợp dữ liệu của 18.036 doanh nghiệp , với nhu cầu 231.764 đã được tuyển dụng; 84.151 lượt người tìm việc làm và khảo sát tại các sàn giao dịch việc làm; giúp 12.717 tìm việc...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga: Cần nghiên cứu kĩ các mô hình dự báo nguồn nhân lực, kết hợp quy hoạch tốt mạng lưới các trường ĐH-CĐ-TCCN một cách phù hợp. Ngành GD&ĐT sẵn sàng phối hợp với các bộ - ngành và các cơ quan chức năng để dự báo nguồn nhân lực, giới thiệu việc làm, đảm bảo đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội ngày càng có kết quả tốt...

Sau khi nghe báo cáo của các đại diện - bộ - ngành - TP - một số cơ quan chức năng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Chính phủ đang khẩn trương hoàn tất Quy hoạch Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực, đặc biệt là 2 thành phố lớn: Hà Nội - Hồ Chí Minh.

Theo Phó Thủ tướng, lâu nay, chúng ta chưa làm Quy hoạch nguồn nhân lực, không cân đối được nguồn nhân lực. Các bộ - ngành - địa phương đều từng có Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, nhưng lại bỏ ngỏ vấn đề tìm đâu nguồn nhân lực (tức là “người đâu? ”, trong khi “đất đâu? “; “tiền đâu? ” thì từ lâu khá dễ tìm câu trả lời).

Hoan nghênh Trung tâm DBNCNL&TTTTLĐ TP.HCM đã cố gắng rất nhiều trong việc cung cấp dữ liệu dự báo nguồn nhân lực hàng tháng, hàng quý, Phó Thủ tướng lưu ý, Trung tâm cần xác định rõ khách hàng của mình là ai, để dự báo nhu cầu lao động và nguồn cung lao động kịp thời, sát thực tiễn. Các cơ quan quản lý nhà nước, các trường chuyên nghiệp, nhất là các doanh nghiệp chính là khách hàng rất lớn của trung tâm, các bậc cha mẹ HS và HS cũng là khách hàng quan trọng. Trung tâm cố gắng thông tin chính xác, dữ liệu đưa ra nếu có độ vênh cần kịp thời nghiên cứu điều chỉnh...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ sẽ tiếp tục làm rõ chức năng Dự báo nguồn Nhân lực ở các bộ - ngành - địa phương (liên quan chặt chẽ đến quy hoạch tổng thế phát triển kinh tế - xã hội của các đơn vị này). Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội sẽ giúp Chính phủ thường trực, tổng hợp quy hoạch nguồn Nhân lực quốc gia. Nhiệm vụ này ở các tỉnh - thành sẽ do Chủ tịch UBND địa phương chịu trách nhiệm chính.

Tháng 6/2011, Chính phủ sẽ hoàn tất Quy hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực quốc gia. Cần thống nhất các mô hình chuẩn trong công tác quy hoạch dự báo phát triển nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động, đảm bảo các số liệu công bố sát thực tế và có tính pháp lý - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

                                                                                    Đinh Lê Yên

Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.