Cần Thơ: Vai trò của phụ nữ ngành Giáo dục ngày càng phát huy

GD&TĐ - Chiều 23/10, Đoàn kiểm tra của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã đến và làm việc tại Sở GD&ĐT TP Cần Thơ về việc triển khai các hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2020 tại TP Cần Thơ.
Quang cảnh buổi làm việc tại Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.
Quang cảnh buổi làm việc tại Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.

Đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ GD&ĐT), Thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục cùng đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ GD&ĐT.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Nhân - Chủ tịch Công đoàn, Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ) đã báo cáo về tình hình hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành giáo dục TP Cần Thơ năm 2020.

Thực hiện các mục tiêu Vì sự tiến bộ phụ nữ của Ban, thời gian qua, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã ban hành kế hoạch; chỉ đạo các Phòng GD&ĐT và đơn vị trực thuộc về việc triển khai công tác bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ phụ nữ.

Tập trung hỗ trợ cán bộ, giáo viên phụ nữ ngành Giáo dục, thực hiện công tác đào tạo chuyên môn, giải quyết xoá mù chữ cho phụ nữ nông thôn, phụ nữ vùng dân tộc thiểu số.

Hiện có nhiều thay đổi tiến bộ trong nhận thức các cấp lãnh đạo đơn vị, đã chú trọng hơn đến công tác phát triển nữ, phụ nữ ngày càng được đào tạo, bồi dưỡng quan tâm nhiều mặt để càng ngày hoàn thiện và tiến bộ hơn trong tình hình mới.

Cần Thơ: Vai trò của phụ nữ ngành Giáo dục ngày càng phát huy ảnh 1
Đoàn kiểm tra đã đến và làm việc tại Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều).

Theo báo cáo, tổng số công chức, viên chức, nhân viên ngành Giáo dục TP Cần Thơ có khoảng 15.216 người, trong đó có 10.739 là nữ giới (chiếm hơn 70%).

Hiện nay, trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý cấp sở và các đơn vị trực thuộc sở, các đơn vị trực thuộc Phòng GD&ĐT quận/huyện đều có ít nhất 1 cán bộ là nữ.

Tuy nhiên, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục thành phố cũng gặp một số vấn đề khó khăn, vướng mắc. Nhất là về đội ngũ, thành viên ban thay đổi nhiều, đều làm công tác kiêm nhiệm, công việc chuyên môn nhiều nên rất khó sắp xếp thời gian hoạt động của Ban.

Các chỉ tiêu đối với cán bộ cơ sở đều đạt cao, nhưng ở các cấp Phòng, cấp Sở lại chưa đạt. Ngoài ra, do kinh phí hoạt động còn hạn chế nên ảnh hưởng phần nào đến hiệu quả của hoạt động.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, ngày nay vai trò của phụ nữ được phát huy cao hơn trong cuộc sống lẫn công việc. Qua công tác thi đua khen thưởng, dạy tốt học tốt trong ngành thì cán bộ, giáo viên nữ chiếm đa số. Đặc biệt là công tác quản lý tại cơ sở, đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt nhiều thành tích cao…

Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã đến và làm việc trực tiếp tại Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều) về tình hình thực hiện triển khai công tác bình đẳng giới Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Giáo dục.

Cần Thơ: Vai trò của phụ nữ ngành Giáo dục ngày càng phát huy ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại buổi làm việc.

Sau buổi làm việc và kiểm tra thực tế, bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ GD&ĐT), Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác triển khai, thực hiện các mục tiêu Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục TP Cần Thơ.

Đề xuất một số giải pháp, nhiệm vụ thời gian tới đối với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục TP Cần Thơ, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng cho rằng: Sau khi Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn tổng kết Kế hoạch hành động Bình đẳng giới của ngành Giáo dục giai đoạn 2016 - 2020, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cần xây dựng báo cáo tổng kết, trong đó có so sánh với các chỉ tiêu đặt ra tại Quyết định số 4996/QĐ-BGDĐT ngày 28/10/2016 của Bộ GDĐT về phê duyệt Kế hoạch hành động về bình đẳng giới của ngành Giáo dục giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong việc thực hiện công tác này.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về bình đẳng giới trong tình hình mới nhằm nâng cao năng lực, nhận thức. Đa dạng hoá hình thức tuyên truyền những tấm gương điển hình tiên tiến thực hiện công tác này trên Cổng thông tin điện tử ngành.

Đẩy mạnh các hoạt động trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2020; công tác phối hợp và thực hiện nhiệm vụ về bình đẳng giới.

Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bình đẳng giới tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn...

Thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục TP Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả khả quan. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ có kế hoạch, hướng dẫn cụ thể về yêu cầu, nội dung thực hiện Vì sự tiến bộ phụ nữ. Đặc biệt là công tác khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ...