Cần Thơ: Tổng kết Hội thi tin học trẻ cấp thành phố lần thứ 23

GD&TĐ - Chiều 28/5, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp cùng Sở GD&ĐT, Sở KH&CN, Sở TT&TT, Hội Tin học thành phố và Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức Lễ tổng kết Hội thi Tin học trẻ thành phố lần thứ 23, năm 2022.
Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó GĐ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ trao giải tại lễ tổng kết.
Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó GĐ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ trao giải tại lễ tổng kết.

Hội thi Tin học trẻ thành phố Cần Thơ được tổ chức nhằm phát hiện, tập hợp và phát huy những năng khiếu trẻ về tin học cho thành phố. Qua đó, phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng về tin học trong thanh thiếu niên thành phố.

Tham gia thi tuyển tại Hội thi Tin học trẻ năm nay có 138 thí sinh của các trường Tiểu học, THCS và THPT đã được thi tuyển từ các địa phương.

Các thí sinh chia thành 6 bảng thi và tranh tài qua phần thi lập trình, thiết kế các sản phẩm sáng tạo bằng tất cả các công cụ (phần mềm, phần cứng) hiện có nhằm phục vụ học tập, giải trí và các nhu cầu thực tiễn khác.

Sau 2 ngày thi tuyển các sản phẩm sáng tạo và kỹ năng lập trình, Hội thi tin học trẻ thành phố Cần Thơ lần thứ 23 đã chọn ra các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc ở 6 bảng thi để trao giải.

Cần Thơ: Tổng kết Hội thi tin học trẻ cấp thành phố lần thứ 23 ảnh 1
Đại diện ban tổ chức hội thi trao giải cho các thi sinh 

Tổng kết Hội thi, Ban tổ chức đã trao 56 giải ở 6 bảng thi. Trong đó, ở các bảng A, B, D2, D3 mỗi bảng trao 11 giải; ở bảng C2 trao 7 giải; ở bảng C1 trao 5 giải. Giải tập thể xuất sắc toàn đoàn thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thốt Nốt.

2 sản phẩm sáng tạo đạt Giải Nhất ở Hội thi lần này gồm có: Phần mềm Hướng dẫn kĩ năng sống dành cho lứa tuổi từ 6 đến 15 (bảng D2) và phần mềm mang tên SEGI (bảng D3).  ​

Theo Ban tổ chức nhận định, Hội thi năm nay số lượng thí sinh và các sản phẩm sáng tạo có tăng so với năm trước. Các thí sinh cũng có sự tự tin và trình bày lưu loát hơn; một số sản phẩm có ý tưởng hay, ứng dụng thực tiễn cao, có sự đầu tư cơ sở dữ liệu, ý tưởng và nội dung. Tuy vậy vẫn có một số hạn chế nhất định là chất lượng các sản phẩm và kỹ năng giữa các thí sinh vẫn chưa đồng đều.

Thông qua Hội thi, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn và bồi dưỡng đội tuyển của thành phố tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28 vào tháng 8/2022.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.