Cần Thơ: Mít tinh quốc gia hưởng ứng ngày Nước thế giới năm 2013

Cần Thơ: Mít tinh quốc gia hưởng ứng ngày Nước thế giới năm 2013
(GD&TĐ) - Sáng nay (21/3), tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Mít tinh quốc gia hưởng ứng ngày Nước thế giới (22/3) do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND. TP Cần Thơ tổ chức. Đến dự Mít tinh có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các Bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh thành ĐBSCL và các nhà khoa học, cơ quan, tổ chức quốc tế và hàng ngàn người dân đến từ Cần Thơ và các địa phương vùng ĐBSCL.  
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ Mít tinh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ Mít tinh
 Ngày Nước thế giới năm 2013 có chủ đề “Hợp tác vì nước” với thông điệp “Nếu tất cả chúng ta cùng nhau chia sẻ, ai cũng sẽ có cơ hội sử dụng nước” nhằm nhấn mạnh sự cần thiết và kêu gọi tăng cường hợp tác để khai thác, sử dụng hài hòa, bền vững nguồn nước. 
Hằng năm các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Nước thế giới 22/3 để kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trên toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.
Năm 2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày nước thế giới tại TP. Cần Thơ - trung tâm của ĐBSCL, là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mekong, đồng thời là nơi sẽ diễn ra Hội thảo ASEM về quản lý nước và lưu vực sông - cách tiếp cận tăng trưởng xanh. Mục tiêu của Hội thảo ASEM nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các nước ASEM hướng tới phát triển bền vững, trọng tâm là quản lý nước, lưu vực sông và tăng trưởng xanh đóng góp xây dựng một khu vực ASEM xanh, đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững; bảo vệ môi trường; khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Tham gia Hội nghị, ngoài các đại biểu Việt Nam còn có 100 đại biểu các nước thành viên ASEM đến từ hơn 50 quốc gia của hai Châu lục Á – Âu và các tổ chức, chuyên gia quốc tế.
Chương trình chào mừng Ngày nước thế giới năm 2013 có các hoạt động như Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới; Hội thảo khoa học “Hợp tác vì nước”; Triển lãm ảnh “Nước - Khởi nguồn của sự sống”;  Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ bản thân” và một số hoạt động tuyên truyền khác…
Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước cũng như các dịch vụ về nước ngày càng gia tăng như hiện nay, Ngày nước thế giới năm 2013 đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác vì nước, cũng như đề xuất các giải pháp hướng tới mục tiêu hài hòa trong phân bổ nguồn nước giữa các ngành và các nhóm sử dụng nước. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, HS, SV, cộng đồng chia sẻ các sáng kiến trong hợp tác vì nước, thảo luận các vấn đề liên quan đến giáo dục, ngoại giao, quản lý nước xuyên biên giới, hợp tác tài chính, khung chính sách quốc gia và quốc tế và mối liên kết giữa quản lý tài nguyên nước tới các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ…
Quang cảnh buổi lễ Mít tinh
Quang cảnh buổi lễ Mít tinh
Phát biểu tại Lễ Mít tinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết sự hợp tác vì nước tiến tới xây dựng hòa bình trong khu vực và thế giới, giúp các nhóm, các cộng đồng và các quốc gia vượt qua những khác biệt về văn hóa, chính trị, xã hội, cùng nhau xây dựng niềm tin… Có sự hợp tác vì nước sẽ tạo ra những lợi thế về kinh tế và duy trì, cải thiện nguồn nước, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học… 
Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam nằm ở hạ lưu của 2 con sông quốc tế quan trọng là sông Hồng và sông Mekong, Thủ tướng kêu gọi các quốc gia ở phía thượng lưu hợp tác và cùng chia sẻ với Việt Nam để các dòng sông liên quốc gia trở thành dòng sông hòa bình và mang lại sự thịnh vượng chung cho tất cả các nước trong lưu vực…
Thủ tướng cũng kêu gọi các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, mỗi cá nhân, đoàn thể, tổ chức hợp tác xây dựng cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin, xây dựng khung khổ pháp lý trong bảo vệ, khai thác, sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên nước... Cần hành động, phát huy các sáng kiến trong khai thác và sử dụng nước tiết kiệm, giảm thiểu các rủi ro do hạn hán, lũ lụt, xử lý ô nhiễm môi trường, phòng chống xâm nhập mặn và nước biển dâng… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước của quốc gia và góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế.
Quốc Ngữ
Ảnh mih họa ITN.

Tập trung nguồn lực

GD&TĐ - Triển khai từ năm học 2020 - 2021, Chương trình GDPT 2018 đã đi được nửa chặng đường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Ảnh: INT

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

GD&TĐ - Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.
Nạp đạn cho hệ thống Smerch.

'Smerch tốt hơn HIMARS'

GD&TĐ -Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Izvestia, chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin khẳng định, hệ thống Smerch tốt hơn HIMARS.