Cần Thơ: Linh hoạt, chủ động các giải pháp hỗ trợ học trực tuyến

GD&TĐ - Không để học sinh vì thiếu thiết bị mà không thể học tập trong năm học mới, ngành GD Cần Thơ đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học trực tuyến.
Học sinh được giáo viên giao bài tận nhà.
Học sinh được giáo viên giao bài tận nhà.

Chủ động xây dựng phương án hỗ trợ học tập cho học sinh

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của học sinh.

Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, ngành GD Cần Thơ bắt đầu năm học mới với hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, theo thống kê, thành phố có khoảng 4.500 học sinh không đủ điều kiện để tham gia hình thức học tập này.

Trước những khó khăn đó, Sở GD&ĐT TP đã chỉ đạo phòng chuyên môn và các đơn vị trường chủ động xây dựng các phương án hỗ trợ các điều học tập cho học sinh, không vì thiếu thiết bị mà các em không thể học tập.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, trước mắt ngành GD gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai dạy học trực tuyến, đặc biệt là các em thiếu thiết bị hỗ trợ học tập... Để khắc phục, ngành Giáo dục đã chủ động xây dựng 5 phương án tổ chức dạy cho các trường.

Đồng thời, ngành cũng tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi hỗ trợ thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện để học tập trực tuyến.

Cô Đồng Anh Đào, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thuỷ) cho biết: Năm học 2021-2022, nhà trường có 1.564 học sinh theo học ở 3 khối lớp. Sau khi rà soát thống kê học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến, nhà trường xây dựng "Thư viện thiết bị điện tử tình thương" nhằm hỗ trợ kịp thời cho học sinh trước thềm năm học mới.

 Cần Thơ: Linh hoạt, chủ động các giải pháp hỗ trợ học trực tuyến ảnh 1
Kịp thời hỗ trợ thiết bị cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Xã hội chung tay cùng ngành GD hỗ trợ học sinh

Tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, mô hình "Thư viện thiết bị điện tử tình thương" đã kêu gọi vận động được 5 thiết bị thông minh và 70 sim Vinaphone (miễn phí data), qua đó kịp thời hỗ trợ học sinh trước thềm năm học mới. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục kêu gọi vận động xây dựng thư viện để tiếp tục giúp thêm các học trò không đủ điều kiện học trực tuyến.

Thầy Nguyễn Lê Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Trường Xuân (huyện Thới Lai) cho biết: Theo báo cáo từ giáo viên chủ nhiệm các lớp, trường có 26/1.201 học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia học trực tuyến, phần lớn là các em  đầu cấp khối lớp 6.

Vừa qua, nhà trường cũng chủ động kêu gọi vận động từ các đơn vị doanh nghiệp, phụ huynh hỗ trợ học sinh có điều kiện khó khăn. Trước mắt, nhà trường đảm bảo 100% học sinh có SGK, tập vở... Trong thời gian tới, nhà trường chỉ đạo GV thực hiện giao bài tận nhà cho học sinh, đồng thời tiếp tục kêu gọi vận động hỗ trợ thiết bị điện tử học trực tuyến cho các em.

Không chỉ khó khăn về trang thiết bị mà hệ thống mạng internet cũng là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay. Tại Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh, nhà trường đã chủ động kêu gọi vận động từ Vinaphone kịp thời hỗ trợ hàng trăm sim miễn phí data cho  học sinh.

Trước tình hình khó khăn nhiều mặt đối với người dân do dịch Covid-19, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã có văn bản gửi các công ty kinh doanh thiết bị thông minh về việc phối hợp, hỗ trợ cung cấp các thiết bị thông minh (ipad, điện thoại, máy tính...) với giá ưu đãi cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch Covid-19.

Anh Phan Lê Anh Sơn, một phụ huynh học sinh tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa chia sẻ: "Với những thiết bị hỗ trợ kịp thời của nhà trường, gia đình sẽ theo dõi lịch học của con và lên lớp đúng giờ, tránh tình trạng lên lớp trễ hay bỏ máy làm việc khác. Đồng thời gia đình cũng sẽ động viên con cố gắng học tập và ghi chép đầy đủ để không phụ tấm lòng của thầy cô".

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.