Cần sớm triển khai Trung tâm tài chính tại TP.HCM

Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP.HCM tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ hai
Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP.HCM tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ hai

Đây là lần thứ hai TP.HCM tổ chức Diễn đàn kinh tế và là lần đầu tiên diễn đàn có chủ đề "Phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế". Diễn đàn kinh tế đã thu hút hơn 800 đại biểu là các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia.

Theo ông Phong, thị trường tài chính có vai trò quan trọng trong thu hút nguồn lực xã hội. Mô hình tăng trưởng của các đô thị phần lớn dựa vào tài chính. Vì vậy, việc TP.HCM trở thành Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại và là hướng đi bắt buộc phù hợp vị thế của TP.HCM. Đây là nhân tố góp phần tăng trưởng kinh tế.

“Để trở thành trung tâm tài chính là một quá trình phức tạp, khó khăn. Trong số 400.000 doanh nghiệp đang đăng ký hoạt động trên địa bàn TP có hơn 93% doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tỉ lệ ngân sách TP.HCM chững lại, giảm ở mức 26% giai đoạn 2007-2010 xuống còn 18% giai đoạn 2017-2020.

Cùng với đó, quá trình tái cơ cấu thị trường tài chính còn chậm, quy mô thị trường chứng khoán còn nhỏ so với các nước trong khu vực. Điều này khiến tình trạng khan hiếm nguồn vốn đã khó khăn càng trở nên trầm trọng.

Cần sớm triển khai Trung tâm tài chính tại TP.HCM ảnh 1
 Đại biểu tham quan tại một gian hàng triển lãm bên lề diễn đàn 

Tuy nhiên, những hạn chế này không làm TP.HCM chùn bước, mà càng thôi thúc một khát vọng mãnh liệt phát triển TP.HCM nhanh và bền vững hơn. Với ý chí kiên cường, tinh thần năng động sáng tạo, TP.HCM tự xác định trách nhiệm của mình phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt trong đổi mới sáng tạo để tích cực hoàn thiện, nâng tầm trình độ phát triển nền kinh tế, rút ngắn thời gian hình thành Trung tâm tài chính quốc tế”- ông Phong nói.

Và để cho mục tiêu mà lãnh đạo TP.HCM mong muốn, ông Nguyễn Thành Phong kêu gọi qua Diễn đàn hôm nay, TP.HCM sẽ nhận được các góp ý cho sự phát triển để TP.HCM trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

“Thành phố cũng hy vọng được Chính phủ xem xét, đưa đề án Phát triển TP.HCM trở thành Trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế trở thành Đề án trọng điểm quốc gia. Xem nó là chìa khoá để đưa kinh tế TP bứt phá, đồng thời làm cơ sở quan trọng để TP chuyển được mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, trong bối cảnh còn phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là đất đai”- Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ.

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.
Ảnh minh họa/INT

Giám sát cộng đồng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và toàn tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ phải hoàn thành trong năm 2025.