Cần nghiêm cấm việc bày bán bọ gậy

Muỗi là nguồn truyền các loại bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết và virus Zika gây chứng bệnh đầu nhỏ ở thai nhi. Để ngăn chặn những dịch bệnh do muỗi là trung gian truyền nhiễm, thời gian qua Bộ Y tế đã phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, virus Zika” tại nhiều địa phương trong cả nước.
Bọ gậy được bày bán tại một cửa hàng kinh doanh cá cảnh tại Đà Nẵng. Ảnh chụp sáng 14/4.
Bọ gậy được bày bán tại một cửa hàng kinh doanh cá cảnh tại Đà Nẵng. Ảnh chụp sáng 14/4.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi tại thành phố Đà Nẵng một số cửa hàng kinh doanh thức ăn cho cá cảnh vẫn “vô tư” bày bán bọ gậy. Cụ thể, một số cửa hàng kinh doanh cá cảnh và thức ăn cho cá trên đường Triệu Nữ Vương (P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) hoặc trên đường Nguyễn Công Trứ (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) sử dụng đủ loại thau nhựa, thau nhôm chứa bọ gậy (xem ảnh) được bày công khai nhưng không có màng lưới bảo vệ.

Tình trạng một số cửa hàng kinh doanh cá cảnh, thức ăn cho cá cảnh công khai bày bán bọ gậy nhưng không có dụng cụ bảo vệ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các ổ dịch trong khu dân cư và làm bùng phát các loại dịch bệnh. Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp nghiêm cấm các cửa hàng kinh doanh “mặt hàng” truyền dịch bệnh này.

Theo CAĐN