Cần minh bạch trong khai thác tài nguyên khoáng sản

Cần minh bạch trong khai thác tài nguyên khoáng sản

(GD&TĐ) - Sáng nay (3/12), Cổng TTĐT Chính phủ đã tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến: “Khai thác tài nguyên khoáng sản: minh bạch và hiệu quả” nhằm giải đáp các khúc mắc của người dân, doanh nghiệp và bóc tách các vấn đề nóng của ngành.

Cuộc Toạ đàm tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh các nhóm vấn đề như: Chính sách quản trị tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam; thực trạng thực hiện chính sách quản trị khoáng sản; những giải pháp tăng cường hiệu quả quản trị tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam.

Quản lý, khai thác và sử dung hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản đang trở thành định hướng và chiến lược cho công nghiệp khai khoáng trong những năm sắp tới. Tuy nhiên, hiện nay ngành khai khoáng Việt Nam vẫn đang bộc lộ nhiều bất cập.

Theo báo cáo, trong số 957 giấy phép về thăm dò và khai thác khoáng sản được cấp từ năm 2011 đến năm 2012 có tới hơn nửa số giấy phép cấp không đúng quy định. Bên cạnh đó, chỉ số quản trị tài nguyên khoáng sản Việt Nam hiện chỉ đứng thứ 43 trong tổng số 58 quốc gia được khảo sát (theo đánh giá của Viện giám sát nguồn thu Mỹ).

Tài liệu giám sát nguồn cho thấy, các loại khoáng sản khác của VN không có số liệu do Viện giám sát nguồn thu Mỹ thống kê, nhưng cũng cho thấy việc giám sát nguồn thu khoáng sản phải minh bạch hơn.

Sự minh bạch trong quản trị doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực đều cần phải được nâng cao. Bản thân sự không minh bạch trong khai thác khoáng sản cũng ý thức trong Nghị quyết 02 của Bộ công thương. Trong luật khoáng sản mới 2010, tính minh bạch đang dần được cải thiện.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Nguyễn Linh Ngọc, hiện nay than và dầu khí có giá thành minh bạch. Còn khoáng sản rắn đang khai thác hiện nay chỉ báo cáo nguyên liệu đầu vào. Ví dụ 2 tấn đá vôi chỉ có 100.000 VND thôi nhưng làm ra 1 tấn xi măng có giá không thấp. Hiện nay Thủ tướng đã giao cho Bộ Công thương và Bộ TNMT đề ra những giải phap để nâng cao tính minh bạch.

Về việc một nửa trong số 957 giấy phép được địa phương cấp từ 2001-2012 không đúng quy định, thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết: Những hồ sơ tồn đọng đang tiếp tục được giải quyết. Nguyên nhân là do luật không đầy đủ, thứ 2 là do sự nôn nóng của địa phương. Trách nhiệm của Bộ TNMT là công tác tham mưu và tuyên truyền còn yếu kém. Nhận thức được điều này, Bộ đã tăng cường công tác kiểm tra tuyên truyền để nâng cao năng lực quản lý.

Lan Anh

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).