Can Lộc (Hà Tĩnh): San rừng, bạt núi xây khu sinh thái trái phép

Can Lộc (Hà Tĩnh): San rừng, bạt núi xây khu sinh thái trái phép

Xây dựng trại không phép

Báo GD&TĐ nhận được phản ánh, có khu du lịch sinh thái đang thi công rầm rộ tại tiểu khu 132C, lô 55, khoảnh 3A thuộc xã Mỹ Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh). “Tự ý đào khoảnh đồi, san lấp lòng hồ và chở đất ra ngoài phạm vi cho phép. Họ xây dựng rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Việc kéo dài cả tháng nay nhưng không hề bị đình chỉ. Khu vực này là đất rừng. Không ít người dân hiểu rằng đây là khu rừng cấm sản xuất” – anh Nguyễn Văn Đức, người dân nơi đây cho hay.

Báo GD&TĐ đã có mặt tại đây ngày 7/4. Hiện trường tiểu khu 132C, lô 55, khoảnh 3A bị đào xới tơi tả. Đất đai ngổn ngang. Một máy múc với công suất lớn đang đào xới san lấp mặt bằng. Khu gần hồ đã xây kè cao, bến thuyền bằng bê tông lấn ra cả hồ Trại Tiểu. Gần đó có dãy nhà cấp 4 trong giai đoạn chờ lợp mái.

Có mặt tại dự án, người đàn ông tự giới thiệu tên Hạnh cho hay: “Muốn nắm thông tin gì, các anh (chị) liên hệ ông Trần Huy Giáp – chủ nhân khu sinh thái. Tôi giám sát tại đây cũng được 2 tháng”.

Ông Trần Sỹ Lương - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc xác nhận, khu vực đang thi công là đất rừng giao cho ông Trần Huy Giáp (quê xã Mỹ Lộc). Ông Giáp cũng là Giám đốc Khách sạn Hoàng Ngân (Hà Tĩnh). “Do tôi mới nhậm chức 1 tháng, đang trong thời gian chuyển giao nhiệm vụ nên chỉ mới nghe anh (em) báo cáo về trại của anh Giáp. Người dân địa phương cũng phản ánh về việc anh Giáp cho người bạt núi, khai thác và chở đất ra ngoài. Thế nhưng nhiều lần cho tiến hành kiểm tra thì không phát hiện việc chở đất ra ngoài?” – ông Lương nhấn mạnh.

Khi PV đề nghị cung cấp các loại giấy tờ, hồ sơ liên quan về trang trại thì vị chủ tịch này cho hay: “Vì mới nhận nhiệm vụ nên cho tôi thời gian để kiểm tra lại. Do chưa nắm hết công việc bàn giao từ người cũ sang người mới nên tôi chưa thể trả lời được dự án này thuộc tỉnh hay huyện cấp phép?”.

Coi thường chính quyền, bất chấp lệnh đình chỉ

Trạm kiểm lâm Truông Kén (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc) từng phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc, công an xã, đã 2 lần lập biên bản với ông Trần Huy Giáp vào các ngày 3/3 và 24/3. Biên bản ngày 3/3 ghi: “Ông Trần Huy Giáp tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe diện tích 300 m², làm nhà trại diện tích 60m² trên đất lâm nghiệp”.

Thời điểm lập biên bản, ông Giáp trình bày: “Lô đất trên được ông Lê Văn Hóa (ở thôn Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc) chuyển nhượng cho gia đình ông. Nay đã được cấp quyền sử dụng đất với diện tích 79.613 m2, cấp ngày 26/7/2019”.

Kết luận kiểm tra của Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc ngày 24/3 ghi: “Ông Trần Huy Giáp tự ý đưa máy và thuê công nhân vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe, đổ móng xây nhà trên đất lâm nghiệp… Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Huy Giáp chưa xuất trình được giấy tờ gì, chưa được cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái, chưa có quyết định chuyển đổi sử dụng mục đích rừng”.

“Việc đưa máy vào và thuê công nhân làm bến thuyền, bãi đỗ xe, xây nhà trên đất lâm nghiệp, tự ý làm chưa được cấp phép, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là trái với quy định pháp luật. Vậy chúng tôi lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động chưa được xây dựng, kiến thiết các công trình trên đất lâm nghiệp, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đề nghị ông Trần Huy Giáp hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp phép, chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật” – biên bản kết luận.

Thế nhưng, qua ghi nhận thực địa tại khu vực này những ngày qua, nhiều máy móc, xe cộ vẫn đang hoạt động. Khối lượng lớn đất được đào bới, vận chuyển ra ngoài.

Khu vực hồ Trại Tiểu đã bị một cá nhân tự tung, tự tác thời gian qua băm nát để xây dựng khu sinh thái khi chưa được cấp phép.

Việc anh Giáp xây dựng là sai

Khu vực này nằm trong Đồ án quy hoạch Khu du lịch sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu tại hai xã Đồng Lộc và Mỹ Lộc (thuộc huyện Can Lộc) tại Quyết định số 1909/QĐ-UBND. Đồ án do ông Đặng Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký ngày 26/6/2018. Tuy nhiên, đây chỉ là đề án. Còn các dự án liên quan trong vùng chưa được cấp có thẩm quyền nào phê duyệt.

Ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết, đây là đất rừng sản xuất đã giao bìa cho hộ gia đình. Có thể hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp đã được giao đất. Nhưng nếu ông Giáp muốn triển khai dự án thì phải trả đất lại cho Nhà nước. Sau đó mới làm hồ sơ lại vì rất nhiều thủ tục liên quan. Toàn bộ khu vực này đang xem xét đề xuất bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2020. Tỉnh chưa cho phép, các sở, ngành chưa thẩm định. Bất cứ hoạt động nào san lấp, xây dựng tại đây là sai.

“Ở đây chưa có bất kỳ một dự án nào, chưa được cơ quan chuyên môn nào thẩm định dự án này? Dù đã có đề án phát triển du lịch Cửa Thờ - Trại Tiểu nhưng mới chỉ trên giấy tờ. Thực tế chưa có cơ quan chức năng nào phê duyệt, cấp phép. Việc anh Giáp xây dựng rồi chở đất ra ngoài phạm vi là sai”.

Sự việc diễn ra trong thời gian dài, kiểm lâm và UBND xã đã từng lập 2 biên bản yêu cầu đình chỉ, nhưng chủ rừng vẫn bất chấp mọi quy định để đào, hạ, đưa đất rừng ra ngoài. Liệu ngành chức năng nơi đây có buông lỏng quản lý, bao che cho việc làm của ông Trần Huy Giáp?