“Can Lộc – Hà Tĩnh: San rừng, bạt núi xây khu sinh thái”: Chủ đầu tư “múa lưỡi” qua mặt chính quyền

“Can Lộc – Hà Tĩnh: San rừng, bạt núi xây khu sinh thái”: Chủ đầu tư “múa lưỡi” qua mặt chính quyền

Thừa nhận việc san đồi, đưa đất ra ngoài

Ông Trần Huy Giáp, chủ Khu sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu (Giám đốc khách sạn Hoàng Ngân, Hà Tĩnh) đã trả lời Báo GD&TĐ về sự việc. Ông thừa nhận có việc đưa máy móc, người làm vào san đồi, đào ao, trồng xây ăn quả cải tạo trang trại tại tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc.

“Trước mắt là xây trang trại. Nhưng về lâu dài sẽ xây dựng khu sinh thái. Tuy nhiên, để chuyển đổi mục đích sử dụng, hoàn tất thủ tục pháp lý thì đang chờ cơ quan chức năng” – ông Giáp cho hay.

Theo ông Giáp, khu đất rừng tại tiểu khu 132C có diện tích gần 14ha. Ông mua lại của một người dân địa phương để làm trang trại vào năm 2019. Cuối tháng 2/2020, ông thuê máy móc, nhân công vào đào ao, trồng cây ăn quả và làm chòi cạnh hồ Trại Tiểu.

“Ban đầu chỉ là xây nhà tạm để trông coi rừng. Sau thời gian thực hiện, thấy khe nước trũng tôi thuê máy về đào thành 3 cái ao rồi trồng cây ăn quả, gỗ quý làm bóng mát. Phía trước dựng chòi và trồng hoa để đẹp hơn” – ông Giáp nói.

Với sai phạm này, ông Giáp đã bị ngành chức năng lập biên bản đình chỉ 2 lần. Yêu cầu ông ngừng hoạt động vì chưa có bất kỳ một thủ tục nào hợp pháp? Về việc này, ông Giáp cho rằng: “Chúng tôi đã ngừng thi công. Tuy nhiên, khi được phê duyệt dự án sẽ làm khu sinh thái để phát triển du lịch”.

Ông cũng thừa nhận, có vận chuyển khối lượng đất tại khu vực thi công ra khỏi phạm vi cho phép. Hiện đang hoàn tất hồ sơ cho dự án và mong muốn được cơ quan chức năng tạo điều kiện.

Việc xử lý thuộc chính quyền?

Nghị định 35/2019/NĐ-CP, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Điều 12. Vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng rừng: Hành vi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đã bảo đảm điều kiện nhưng chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, bị xử phạt từ 1 - 100 triệu đồng.

Điều 20. Phá rừng trái pháp luật: Hành vi chặt, đốt, phá cây rừng, đào, bới, san ủi, nổ mìn; đắp đập, ngăn dòng chảy tự nhiên, xả chất độc hoặc các hành vi khác gây thiệt hại đến rừng với bất kỳ mục đích gì (trừ hành vi quy định tại Điều 13 của Nghị định này) mà không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, bị xử phạt từ 3 - 200 triệu đồng. 

Ông Trương Quốc Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh trả lời Báo GD&TĐ liên quan đến vụ “san rừng, bạt núi xây khu sinh thái trái phép” trên đất rừng sản xuất rằng: “Anh em kiểm lâm huyện lập biên bản từ đầu tháng 3, nhưng chủ đầu tư đã không chấp hành. Hạt kiểm lâm huyện đã báo cáo UBND huyện Can Lộc, báo cáo chi cục và đã có văn bản phối hợp kiểm tra, xử lý.

Đất sai phạm này là đất mua từ một chủ hộ khác. Tuy nhiên, để chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác thì chủ đầu tư phải xin cấp giấy phép. Nhưng khi thực hiện dự án thì họ không chuyển đổi. Vì vậy, thẩm quyền xử lý vi phạm lúc này thuộc cơ quan quản lý Nhà nước chứ không phải kiểm lâm”.

PV đặt câu hỏi tại sao lập biên bản 2 - 3 lần như thế mà chủ đầu tư vẫn làm và không tiến hành xử lý triệt để? Ông Long trả lời rằng, ngày 3/3 là do kiểm lâm huyện đích thân kiểm và lập văn bản. Đến ngày 24/3 thì có sự phối hợp giữa kiểm lâm huyện, UBND xã Mỹ Lộc, UBND huyện Can Lộc. Tuy nhiên, chủ đầu tư ông Trần Huy Giáp vẫn ngang nhiên thi công dự án.

“Theo lập luận của ông Giáp, đất này họ mua, họ có quyền. Rõ ràng, họ chưa hiểu, chưa nắm được luật. Lúc đầu, họ nghĩ mua đất có sổ đỏ và xây dựng trên diện tích 30% đất sản xuất lâm nghiệp là được phép.

Kiểm lâm không có thẩm quyền xử lý vi phạm về đất đai, chỉ có trách nhiệm kiểm tra, tham mưu cho chính quyền. Lực lượng kiểm lâm đã làm hết trách nhiệm. Việc xử lý vi phạm thuộc về chính quyền huyện Can Lộc”.

Chiều 16/4 ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, cho biết: “Ngày 15/4 huyện đã thành lập đoàn kiểm tra bao gồm, kiểm lâm, Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND xã Mỹ Lộc. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra khu vực trang trại tại tiểu khu 132C của ông Trần Huy Giáp làm chủ. Chúng tôi đang thực hiện kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ vụ việc, mức độ vi phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Chủ rừng mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ trang trại sang kinh doanh khu sinh thái. Chính quyền phải xem xét. Nếu phù hợp thì sẽ tạo điều kiện thực hiện. Đúng như Đồ án quy hoạch Khu du lịch sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu thuộc hai xã Đồng Lộc và Mỹ Lộc (huyện Can Lộc) tại Quyết định số 1909/QĐ-UBND, do ông Đặng Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký ngày 26/6/2018” – ông Cường nói thêm.

Xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Đã 2 lần bị cơ quan chức năng lập biên bản. Nhưng ông Trần Huy Giáp vẫn “thách thức chính quyền” tiếp tục xây dựng trái phép. Hàng trăm khối đất xẻ núi, đào hồ đi đâu? Nếu bộ máy chính quyền hiện không thể giữ vững được kỷ cương phép nước, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng nên xem xét thấu đáo.

NGƯT Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long trao quà kỷ niệm cho học sinh lớp 9 trước ngày ra trường.

Xúc cảm hình ảnh trò tri ân thầy cô

GD&TĐ - Trước giờ chia tay mái trường, học sinh lớp 9 trường THCS Thăng Long (Hà Nội) tri ân thầy cô và lưu lại hình ảnh học trò với bao kỷ niệm đẹp.
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.