Ý Yên, Nam Định:

Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lãnh đạo UBND huyện Ý Yên cho biết, đã tiếp nhận tố cáo liên quan đến những dấu hiệu sai phạm của Trưởng phòng GD&ĐT trong quá trình công tác.
Nhiều dấu hiệu sai phạm của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cần được làm rõ
Nhiều dấu hiệu sai phạm của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cần được làm rõ

"Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (sau đây gọi tắt là GD&ĐT) thuộc sự quản lý của UBND huyện Ý Yên nên việc tiếp nhận đơn thư tố cáo là trách nhiệm của chúng tôi. Các nội dung tố cáo cụ thể về nhận tiền, công tác tổ chức cán bộ được nêu rõ trong đơn sẽ được chuyển sang cơ quan thanh tra huyện” lãnh đạo UBND huyện Ý Yên thông tin.

“Tác động” thi tuyển?

Vừa qua, GD&TĐ nhận được phản ánh của nhiều cán bộ đang công tác trong lĩnh vực giáo dục mầm non trên địa bàn huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định về việc, Trưởng phòng GD&TĐ huyện là ông Phạm Mạnh Tuân đã có nhiều dấu hiệu thể hiện hành vi lạm dụng chức quyền để trục lợi cá nhân, dọa nạt giáo viên và tham nhũng trong quá trình công tác tại đơn vị.

Theo phản ánh, việc làm này đã diễn ra suốt nhiều năm nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn tạo ra tâm lý bức xúc cho đội ngũ Đảng viên là các nhà giáo đã nhiều năm công tác trong ngành.

Theo cô N.V.T (chúng tôi xin được viết tắt tên) giáo viên một trường mầm non trên địa bàn huyện Ý Yên, vào kì thi tuyển công chức trước khi về làm việc tại đơn vị hiện nay, mặc dù toàn bộ bài thi đều do mình tự thực hiện, nhưng cô T vẫn bị ông ông Phạm Mạnh Tuân, Trưởng phòng GD&ĐT huyện gọi lên phòng làm việc trách mắng do không biết điều và cho rằng cô T trúng tuyển công chức là do có sự “can thiệp” của ông Tuân.

“Ông Tuân bảo tôi đưa tiền cho người này, người kia để lo việc thi công chức. Thực tế tôi không nhờ ai và đều do thực lực của mình. Ông Tuân còn nhấn mạnh việc tôi đỗ công chức là do có sự tác động của ông tới Ban Khảo thí nên tôi mới đạt. Vẫn trong buổi nói chuyện này, tự nhiên ông Tuân còn bảo tôi có muốn chuyển sang trường xa nhà để công tác hay không?”, cô T nói.

Ngay sau buổi gặp mặt, cô T đã gặp rất nhiều khó khăn với các đồng nghiệp trong quá trình công tác tại trường: “Thật sự tôi rất buồn, bản chất không có sự chỉ đạo trực tiếp của ông Tuân, nhưng khi về trường làm việc, kể từ sau buổi nói chuyện, trong suốt một khoảng thời gian dài tôi đều bị các giáo viên trong trường ghét bỏ, xa lánh. Vì đó, tôi có tâm lý hoang mang, lo sợ mỗi khi đi làm”, cô T buồn bã.

Về những phản ánh dấu hiệu tiêu cực trong quá trình công tác của ông Phạm Mạnh Tuân, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ý Yên. Lãnh đạo UBND huyện Ý Yên cho biết, đã tiếp nhận những thông tin liên quan đến việc tố cáo.

“Trưởng phòng GD&ĐT thuộc sự quản lý của UBND huyện nên việc tiếp nhận đơn tố cáo là trách nhiệm của chúng tôi. Các nội dung tố cáo cụ thể về nhận tiền, công tác tổ chức cán bộ được nêu rõ trong đơn sẽ được chuyển sang cơ quan thanh tra huyện. Nếu có thông tin mới về sự việc chúng tôi sẽ thông tin”, một cán bộ lãnh đạo UBND huyện Ý Yên, Nam Định thông tin đến GD&TĐ khi làm việc.

Hộ kinh doanh cá thể của Bà Lâm Thị Hải Yến tại Thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định ảnh 1

Hộ kinh doanh cá thể của Bà Lâm Thị Hải Yến tại Thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Cơ quan bảo vệ pháp luật cần vào cuộc

Cũng liên quan đến nội dung phản ánh cho rằng: Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ý Yên đã có dấu hiệu lợi dụng chức vụ trưởng phòng, tạo điều kiện để bà Lâm Thị Hải Yến (hộ kinh doanh cá thể) ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị giáo duc với 30/30 trường mẫu giáo trên địa bàn huyện Ý Yên từ năm 2021 đến nay. Song, việc ký kết này chỉ nhằm hợp thức hóa thủ tục giấy tờ chứ không hề có việc bà Yến cung cấp thiết bị vào trường học mà do một hộ kinh doanh khác có địa chỉ tại TP. Nam Định cung cấp.

Lần theo những thông tin nắm được, phóng viên GD&TĐ đã có mặt tại địa chỉ bán thiết bị giáo dục trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Nam Định. Đây được cho là cơ sở cung cấp đồ dùng vào các trường thay bà Lâm Thị Hải Yến (hộ kinh doanh cá thể).

Trong vai người có nhu cầu mua thiết bị, phóng viên được người đàn ông tên Đ, chủ cửa hàng giới thiệu, các sản phẩm thiết bị ở đây được lấy từ nhiều tỉnh thành phố như Hà Nội, TP.HCM… thậm chí là Trung Quốc.

Ông Đ cũng chia sẻ, hiện nay đang cung cấp thiết bị cho nhiều đơn vị, trong đó có các trường mầm non thuộc huyện Ý Yên. Điều đặc biệt, tại huyện Ý Yên, việc cung cấp phải qua Công ty Hải Yến… do không thể xuất hóa đơn đỏ (hóa đơn giá trị gia tăng).

“Công ty đấy người ta đứng ra làm việc với phòng giáo dục chứ mình không được làm việc trực tiếp vì mình không xuất được hóa đơn… nên có sự chênh lệch giá”, ông Đ nói.

“Ngày xưa mình vẫn bán trực tiếp cho trường vì thời điểm đó hóa đơn dễ xử lý, sau khi Công ty Thuận Thành nhảy vào một thời gian rồi đến Công ty Hải Yến ở thị trấn Lâm thì mình phải phụ thuộc vào họ”, ông Đ chia sẻ.

Việc ký kết hợp đồng giữa các trường mầm non với Bà Lâm Thị Hải Yến có dựa trên cơ sở uy tín hay chất lượng của thiết bị hay không? Liệu có hay không “thế lực” đằng sau thao túng các trường mầm non phải đặt bút ký khi không nắm rõ được chất lượng sản phẩm?

Bên cạnh đó, hiện nay các trường mầm non trên địa bàn huyện Ý Yên do chưa có cán bộ kế toán nên việc thu chi đều nằm dưới sự quản lý của phòng giáo dục huyện.

Những vấn đề này cần được cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Ý Yên, Nam Định vào cuộc làm rõ. Nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm minh trên tinh thần thượng tôn pháp luật.