Cần khuyến khích nhiều dịch giả, nhà xuất bản, người dân tham gia Phố Sách

Cần khuyến khích nhiều dịch giả, nhà xuất bản, người dân tham gia Phố Sách

Thăm quan Phố sách Xuân Canh Tý 2020, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao công tác tổ chức Phố sách Xuân Canh Tý 2020 của UBND quận Hoàn Kiếm và Sở Thông tin và Truyền Thông, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá cao công tác tổ chức Phố sách Xuân Canh Tý 2020 của UBND quận Hoàn Kiếm và Sở Thông tin và Truyền thông.

“Việc tổ chức Phố sách Xuân với nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí tại đây đã đem lại không gian văn hóa đọc hấp dẫn cho người dân Thủ đô và khách du lịch trong dịp đầu năm mới”, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Để phố sách ngày càng hấp dẫn hơn với các độc giả, đặc biệt là các “độc giả nhí”, bên cạnh việc tổ chức thêm nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn hơn, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng các đơn vị tổ chức cần khuyến khích được nhiều tác giả, dịch giả, nhà xuất bản sách tham gia nhiều hơn thông qua các chương trình như: Trao giải cho những cuốn sách bán chạy nhất, khu gian hàng trưng bày sách đẹp nhất, sách được ưu thích nhất... từ đó tạo điểm nhấn văn hóa tại Phố sách 19/12, thu hút đông đảo người dân đến thăm quan, mua sách.

Được biết, Phố Sách Xuân Canh Tý 2020 được tổ chức từ ngày 27/01/2020 đến ngày 03/02/2020 (tức mùng 3 Tết đến mùng 10 Tết). Ngoài các gian hàng cố định của các đơn vị đang hoạt động tại Phố sách Hà Nội, Phố sách Xuân năm nay còn có thêm một số đơn vị xuất bản tham gia trưng bày, giới thiệu sách, giao lưu với tác giả, tác phẩm nhằm phục vụ công chúng và những người yêu sách, phát triển văn hóa đọc, thu hút nhiều bạn đọc đến với Phố sách. Năm nay, Ban Tổ chức vẫn tiếp tục duy trì không gian giới thiệu Báo Tết Dương lịch, Báo Tết Canh Tý và nghệ thuật Thư pháp, nặn Tò he, tranh dân gian, tranh vải nhân dịp khai Xuân.

Ảnh: Thùy Linh ảnh 1
Ảnh: Thùy Linh

Trong khuôn khổ các hoạt động của Phố Sách Xuân, còn có nhiều chương trình đặc sắc do các nhà xuất bản, công ty sách tổ chức như Chương trình giao lưu với Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng với chủ đề “Để mỗi cuốn sách là một món quà” và phần “Viết tặng chữ Thư Pháp đầu xuân”; chương trình giới thiệu sách phục vụ bạn đọc, nhất là các bạn đọc trẻ như “Tìm hiểu lịch sử Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội 1.000 năm văn hiến”; các buổi tọa đàm về sách, điển hình là “Chương trình tọa đàm với Nhà Xuất bản chính trị Quốc gia” hay “Đọc sách tương tác – kết nối yêu thương” của Nhà sách Đinh Tỵ...

Ngoài ra, độc giả còn được tham gia vào các trò chơi dân gian ngày Tết như: Gói bánh Chưng, nặn Tò he, chơi cờ tướng, câu đối Tết, Thi vẽ tranh dân gian…và thưởng thức các chương trình ca múa nhạc với những nội dung phong phú và đa dạng. Những Chương trình giao lưu, tìm hiểu các nhạc cụ dân tộc, các loại hình âm nhạc dân gian truyền thống trong những ngày đầu năm mới như: Hát văn, hát xẩm… xen kẽ các tiết mục nghệ thuật tạp kỹ như Xiếc, hài kịch, ảo thuật, thời trang,...

Theo thanglong.chinhphu.vn