Cần hành lang pháp lý rõ ràng việc trông giữ xe không dùng tiền mặt

GD&TĐ - Sau 2 tháng thí điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt, có nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân, doanh nghiệp và các chuyên gia.

Tiện lợi, minh bạch từ dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt.
Tiện lợi, minh bạch từ dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt.

Doanh nghiệp, người dân hưởng lợi

Thông tin từ Sở GTVT Hà Nội cho biết, đến nay trên địa bàn TP Hà Nội có 64 điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt. Cụ thể, quận Hoàn Kiếm (22 điểm), Tây Hồ (8 điểm), Nam Từ Liêm (9 điểm), Cầu Giấy (9 điểm), Đống Đa (4 điểm), Hai Bà Trưng (4 điểm), Bắc Từ Liêm (3 điểm), Ba Đình (2 điểm), Long Biên (2 điểm).

Trong đó có 2 bãi xe kín, có rào chắn, 62 bãi xe hở; 13 điểm trông giữ xe máy, 42 điểm trông giữ ô tô, 6 điểm trông giữ cả hai loại phương tiện. Sau 2 tháng thí điểm, các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt đã có hơn 156 nghìn lượt giao dịch với hình thức thanh toán qua hệ thống QR code, VETC, ePass và MTC đạt khoảng 89,8%; thanh toán bằng tiền mặt chỉ chiếm tỷ lệ 10,2%.

Tuy một bộ phận người dân Thủ đô khá hào hứng với dịch vụ mới này, song theo nhận định của Sở GTVT Hà Nội, vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn được doanh nghiệp trông giữ xe phản ánh.

Đó là hệ thống công nghệ, máy quét biển số vẫn còn bất cập, lỗi hoặc treo. Nhiều người dân vẫn quen với việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch hàng ngày. Đặc biệt là người lớn tuổi - có tâm lý e ngại khi sử dụng công nghệ mới...

Với xe máy, giá vé thấp dưới 10.000 đồng/xe, nên một số ngân hàng chưa hỗ trợ thanh toán; chưa có chế tài xử lý hành vi vi phạm đỗ quá giờ, không chấp hành thu và trả phí không dùng tiền mặt... là những bất cập cần tháo gỡ.

Anh Trần Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) giờ đây cảm thấy rất thoải mái khi gửi xe. Trước kia, mỗi lần gửi xe đưa con lên lớp, xuống lấy xe luôn là anh Hoàng mất 10.000 đồng /lần gửi xe.

“Từ khi Hà Nội thí điểm thu phí trông xe không dùng tiền mặt, mỗi lần đưa đón con, tôi chỉ cần quét mã và trả 5.000 đồng/lần trông xe. Tôi cũng không cần phải lo đến chuyện mang theo tiền lẻ hay lo “chặt chém” phí trông xe. Tôi cảm thấy việc thí điểm này rất hữu ích, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian, minh bạch tài chính”, anh Trần Hoàng cho biết.

Tương tự, chị Hồ Kim Thoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, trước đây việc thanh toán tiền gửi xe khá bất tiện, nhất là với xe máy. Lúc nào chị Thoa cũng phải chuẩn bị tiền lẻ.

“Hiện việc thanh toán trực tuyến đã rất phổ biến, thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt mang đến cho người dân sự thuận tiện, cũng không sợ bị bắt chẹt, thu quá giá niêm yết. Mức phí gửi 5.000 đồng/lượt rất hợp lý. Mô hình này tôi nghĩ cần nhân rộng để cho người dân thuận tiện khi gửi xe. Các ngân hàng cũng nên mở thêm dịch vụ chuyển khoản ở số tiền nhỏ để phù hợp với loại hình này”, chị Thoa chia sẻ.

Đại diện một đơn vị khai thác điểm đỗ tại Hà Nội cho biết, việc áp dụng công nghệ vào trông giữ phương tiện sẽ hình thành thói quen cho khách hàng. Việc này cũng hạn chế sử dụng tiền mặt, tiết kiệm thời gian, minh bạch trong công tác tính toán thời gian trông giữ phương tiện.

Việc thu phí gửi xe không dùng tiền mặt còn giúp doanh nghiệp không thất thoát nguồn thu, giảm bớt nhân lực cũng như công tác quản lý, thống kê được dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều.

Mạnh tay với bãi xe không phép

Theo các chuyên gia, để việc thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt được thuận lợi, tăng nguồn thu ngân sách, Hà Nội cần có những biện pháp chặt chẽ hơn trong việc quản lý những bãi trông giữ xe tự phát.

Có thể xem xét cấp giấy phép tạm cho các bãi trông giữ đủ điều kiện; đồng thời bắt buộc phải ứng dụng công nghệ thu phí không dùng tiền mặt. Càng nhiều điểm trông giữ xe áp dụng thu phí không dùng tiền mặt, lĩnh vực này sẽ càng công khai, minh bạch, thuận lợi cho người dân cũng như cơ quan quản lý Nhà nước.

Chuyên gia Trần Minh Phong nhìn nhận, hoạt động thu phí không dùng tiền mặt chỉ có thể triển khai tại các điểm trông giữ xe được cấp phép. Còn những bãi trông giữ xe tự phát nghiễm nhiên không cần áp dụng, tiếp tục “nhởn nhơ”, tự ý thu tiền mặt mà chẳng tuân theo quy định nào. Điều này gây khó cho người dân, thất thu cho ngân sách.

“Nếu không rà soát, tổ chức để cấp phép cho các bãi xe tự phát, cơ quan Nhà nước sẽ khó có thể siết chặt quản lý, thu tiền về ngân sách. Ngoài ra, sự bất bình đẳng trong chính sách quản lý giữa điểm trông giữ xe được cấp phép và tự phát cũng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính ngã lòng, tìm cách để lách luật, phá luật.

Những điểm trông giữ xe không đạt yêu cầu, lực lượng chức năng cần mạnh tay xóa bỏ để làm trong sạch toàn hệ thống, đảm bảo công bằng, rõ ràng với doanh nghiệp và người dân”, ông Phong nói.

Để nâng cao hiệu quả của việc thí điểm thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Hà Minh Hải vừa yêu cầu các đơn vị trên địa bàn cần đẩy mạnh, ứng dụng chuyển đổi số trong quá trình thực hiện.

Sở GTVT Hà Nội được giao là đơn vị chủ trì chính trong thí điểm ứng dụng trông giữ xe không dùng tiền mặt; chủ động xây dựng, tham mưu cho thành phố ban hành quy trình, quy chế chung thống nhất để quản lý, triển khai, đảm bảo tiêu chí 2 không (không dùng tiền mặt, không dừng); 1 có (có biên lai, hóa đơn điện tử kết nối với máy tính tiền, cơ quan thuế). Trước mắt sẽ ban hành quy trình tạm vận hành trong thời gian thí điểm.

Cơ quan này cũng cần phối hợp với chính quyền địa phương. Công an thành phố Hà Nội có trách nhiệm rà soát các điểm trông giữ xe trên toàn địa bàn. Điểm nào đủ điều kiện thì cấp phép và cho ứng dụng công nghệ thu phí không dùng tiền mặt ngay để tăng cường quản lý.

Điểm nào trông giữ trái phép, không đủ điều kiện phải xử phạt nghiêm. Việc này cần gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương vào công tác xử lý vi phạm. Ngoài ra, cơ quan hữu trách cần tăng cường xử phạt nguội qua hệ thống camera giám sát.

UBND TP Hà Nội yêu cầu: Xây dựng hình ảnh nhận diện chung cho các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt do UBND thành phố cấp phép. Đồng thời, nghiên cứu đưa ra chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số trong trông giữ xe. Có thể miễn hoàn toàn hoặc một phần các loại phí cho đơn vị, cá nhân tham gia thí điểm ứng dụng thu phí không tiền mặt.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ