Cận cảnh những khối vàng lớn nhất hành tinh

Welcome Stranger là tên của khối vàng lớn nhất mà con người tìm thấy. Người ta phát hiện nó nằm ở độ sâu hơn 10 cm tại Dunolly, Victoria, Australia vào ngày 5.2.1869.
Cận cảnh những khối vàng lớn nhất hành tinh

Cận cảnh những khối vàng lớn nhất hành tinh ảnh 1Welcome Stranger nặng 72,02 kg với chỗ dài nhất đạt 61 cm và rộng nhất đạt 31 cm. Không lâu sau khi phát lộ, người ta nấu chảy nó và đúc thành thỏi để chuyển về Ngân hàng Anh. Trước năm 1990, người ta quan tâm tới giá trị khổng lồ của những khối vàng này hơn là kích thước vĩ đại của chúng, Discovery đưa tin.Cận cảnh những khối vàng lớn nhất hành tinh ảnh 2Cũng tại Australia, người ta đã phát hiện một thỏi vàng khổng lồ hình tảng đá nặng 68 kg. Các thợ mỏ tìm thấy nó ở khu khai thác vàng Ballart, bang Victoria hôm 9.6.1858. Hai thợ mỏ đầu tiên đã ngất xỉu khi nhìn thấy nó. Người ta nấu chảy khối vàng để làm những đồng xu nhưng sau này khối vàng ban đầu được phục dựng với trọng lượng 69 kg. Tính tới thời điểm hiện tại, nó vẫn là khối vàng lớn thứ hai mà con người tìm thấy trên trái đất.Cận cảnh những khối vàng lớn nhất hành tinh ảnh 3Khối vàng lớn nhất còn tồn tại nguyên bản đang được trưng bày tại sòng bài Golden Nugget ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. Một thợ mỏ nghiệp dư người Australia phát hiện ra nó năm 1980 khi sử dụng máy dò kim loại gần khu vực tìm kiếm ở Wedderburn, Victoria, Australia. Khối vàng nặng 27,2 kg và được bán cho sòng bài Golden Nugget với giá 1 triệu USD từ hơn một thập kỷ trước. Ngày nay, nó có giá khoảng 1,5 triệu USD.Cận cảnh những khối vàng lớn nhất hành tinh ảnh 4Khối vàng nguyên bản lớn thứ 2 thế giới nặng 23,2 kg được công khai lần đầu tiên tại Perth Mint, Perth, bang Western Australia ngày 9.4.2000. Nó được tìm thấy bởi một người giấu tên tại khu vực Kalgoorlie, Western Australia trong năm 1995. Ông ta đã giấu khối vàng dưới giường ngủ trong nhiều năm trước khi tìm cách bán nó tới Mỹ. Hiện tại, nó thuộc sở hữu của một công ty khai mỏ Australia và có giá 1,3 triệu USD.Cận cảnh những khối vàng lớn nhất hành tinh ảnh 5Bên cạnh những “vựa vàng” truyền thống, người ta cũng bắt đầu tới Alaska, phần đất tách biệt của nước Mỹ để tìm vàng từ năm 1899. Tại đây, những khối vàng nặng 3 kg, 5,1 kg và 2,7 kg (từ trái qua phải) lần lượt được tìm thấy.Cận cảnh những khối vàng lớn nhất hành tinh ảnh 6Cách 500 m tại vị trí tìm thấy khối vàng nặng 27,2 kg, người ta tiếp tục tìm thấy một khối vàng khác trọng lượng 5 kg. Nó được đặt tên là Pride Cindy, theo tên con chó của cụ ông tìm thấy khối vàng. Người ta bán nó với giá 91.000 USD trong đầu thập niên 1990 nhưng hiện tại, nó có giá khoảng 250.000 USD.Cận cảnh những khối vàng lớn nhất hành tinh ảnh 7Fricot là khối vàng lớn nhất còn nguyên bản được tìm thấy trong thời kỳ cơn sốt vàng bao trùm California. Khối vàng nặng 6,25 kg được phát hiện năm 1865 tại mỏ vàng dọc sông American. Sau nhiều năm bặt vô âm tín, người ta phát hiện nó trong một két an toàn năm 1943 trước khi được trưng bài tại bảo tàng khai mỏ California. Trong năm 2012, những kẻ trộm đã đột nhập bảo tàng, lấy đi 2 triệu USD vàng và đá quý. Tuy nhiên, chúng không thể động tới Fricot vì hệ thống an ninh dày đặc quanh nó.

Theo Zing
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.