Cận cảnh loài sâu biển ăn sạch hàng chục hec-ta ngao giống ở Ninh Bình

GD&TĐ - Gần đây, tại vùng biển huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình xuất hiện một loại sinh vật lạ, tấn công ngao giống trên diện tích vài chục héc-ta, sinh vật lạ này được bà con gọi là sâu biển hay sâu róm biển.
Cận cảnh loài sâu biển ăn sạch hàng chục hec-ta ngao giống ở Ninh Bình

Sinh vật này có thân hình vừa giống như con đỉa vừa giống như con sâu róm, có chiều dài từ 3cm đến 7 cm. Nếu người không may tiếp xúc phải con sâu này sẽ bị ngứa và mưng mủ rất lâu khỏi.

Loài vật này có thể ăn trọn cả con ngao giống đã to bằng khoảng đầu đũa. Thời điểm xuất hiện nhiều nhất là khi thời tiết giao mùa, khí hậu ấm từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch. Những năm trước, loài sâu biển này ít xuất hiện và gây ảnh hưởng không đáng kể, nhưng năm nay số lượng xuất hiện rất nhiều, gây hại trên diện tích lớn.

Loài sâu biển này ẩn nấp dưới lớp cát biển sau đó ăn sạch ngao giống của người nuôi.

Trước tình trạng trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Chi cục Thú y và Chi cục Thủy sản huyện Kim Sơn đã đi kiểm tra thực địa tại các bãi nuôi ngao, lấy mẫu và gửi tới Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I để thông tin chính xác về loài sinh vật lạ này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời.

Trong khi chờ kết quả gửi về, chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân tạm hoãn thả giống; với các vùng ngao bị thiệt hại ở mức độ 50%, bà con nên cải tạo lại bãi ngao; sử dụng các biện pháp thủ công như dùng lưới chắn, xử lý kỹ càng trước khi thả ngao xuống vùng ương; quản lí bãi ngao chặt chẽ.

Đồng thời khuyến cáo người dân không được sử dụng các chất độc hại, chất cấm làm ảnh hưởng đến môi trường vùng nuôi.

Trong khi chờ hướng dẫn xử lý đàn sâu từ cơ quan chuyên môn, Phòng Nông nghiệp huyện Kim Sơn khuyến cáo người dân hạn chế thả thêm ngao giống, dùng biện pháp thủ công như giăng lưới, quây đăng để diệt trừ sâu biển, không sử dụng chất cấm, chất độc hại làm ảnh hưởng đến môi trường vùng bãi.

Huyện Kim Sơn có 1.200 ha vùng triều nuôi ngao. Năm 2018, các hộ nuôi ngao trong huyện xuất ra thị trường khoảng 28.000 tấn ngao thịt với giá bình quân 12.000-15.000 đồng một kg. Những năm gần đây, nhiều gia đình trong huyện đã làm giàu từ nghề nuôi ngao.

Cận cảnh loại sâu dài 3-5 cm, có gai trên mình, phát triển thành đàn gây hại cho nghề nuôi ngao ở Ninh Bình:

Cận cảnh loài sâu biển ăn sạch hàng chục hec-ta ngao giống ở Ninh Bình ảnh 1
Cận cảnh loài sâu biển ăn sạch hàng chục hec-ta ngao giống ở Ninh Bình ảnh 2
Cận cảnh loài sâu biển ăn sạch hàng chục hec-ta ngao giống ở Ninh Bình ảnh 3
Điểm trường Tắk Rối được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện.

Ngôi trường 'cổ tích' ở Tắk Rối

GD&TĐ - Tắk Rối là điểm trường được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện, góp phần cải thiện điều kiện dạy - học vùng khó.
Thầy giáo Lò Văn Quân và học sinh lớp chủ nhiệm 6A Trường PTDTBT THCS Huổi Lếch.

Người thầy ở Huổi Lếch

GD&TĐ - Rời Sơn La lên Mường Nhé (Điện Biên) lập nghiệp, với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, thầy Lò Văn Quân đã được đồng nghiệp và đông đảo học sinh tin yêu.