Cần bỏ thói quen dùng thuốc như... rau

GD&TĐ - Việc tự ý sử dụng thuốc của người dân hiện nay khá phổ biến, nhất là những trường hợp bị cảm cúm, nhức đầu, xổ mũi, đau nhức mình mẩy, ho, khó ngủ, táo bón, chướng bụng, ợ chua, ăn khó tiêu… Người bệnh thường tự đến các hiệu thuốc, mô tả triệu chứng và mua thuốc tự điều trị. 
Cần bỏ thói quen  dùng thuốc như... rau

Việc tự ý dùng thuốc trong những trường hợp kể trên có thể không gây nguy hiểm cho cơ thể vì hầu hết những bệnh trên là bệnh nhẹ, không gây ra nhiều xáo trộn về sinh lý cũng như các chức năng của cơ thể, do cơ thể chúng ta có khả năng tự điều hòa và tự bài thải nên có thể tự phục hồi nếu được nghỉ ngơi, bồi dưỡng đầy đủ.

Tuy nhiên, việc tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm (dù là những thuốc thông thường) do những tác hại không thể lường trước được như ngộ độc thuốc, dị ứng do thuốc. Vì thế, chúng ta không nên tự ý dùng thuốc dù đó là thuốc bổ hay thuốc chữa các bệnh thông thường như giảm đau, hạ sốt.

Theo các bác sĩ, việc tự ý dùng thuốc là vô cùng nguy hiểm do thuốc (nhất là thuốc giảm đau) sẽ làm lu mờ các triệu chứng của bệnh khiến việc chẩn đoán bệnh trở nên khó khăn. Việc uống thuốc giảm đau khiến chúng ta tưởng bệnh đã khỏi nhưng thực ra bệnh vẫn tiến triển và hậu quả không thể lường hết được do chậm trễ trong việc mổ cấp cứu đối với các bệnh gây đau bụng như viêm ruột thừa, viêm tụy cấp, viêm vòi trứng, thai ngoài tử cung…

Đối với thuốc kháng sinh, việc dùng thuốc không đúng có thể gây tình trạng lờn thuốc. Một số thuốc có thể gây dị ứng, thậm chí gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong. Có thuốc dùng lâu ngày sẽ dẫn đến loãng xương, phù, cao huyết áp…, nhất là các thuốc coticoides dùng để trị đau nhức.

Vì thế, chúng ta cần hết sức cân nhắc khi sử dụng thuốc, kể cả các loại thuốc bổ và càng thận trọng hơn khi dùng thuốc bằng đường tiêm chích. Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.