Cán bộ phải gương mẫu trong học tập tấm gương Bác Hồ

Cán bộ phải gương mẫu trong học tập tấm gương Bác Hồ

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Cán bộ ở cương vị lãnh đạo càng cao, càng phải gương mẫu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Học và làm theo Bác là nói phải đi đôi với làm.

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo đã cho ý kiến vào nội dung và chương trình của các Hội nghị, trong đó có Báo cáo tổng kết năm 2009 và nhiệm vụ chủ yếu năm 2010; Báo cáo tổng kết 2 năm thực hiện chỉ đạo điểm; Đề cương tài liệu học tập chủ đề năm 2010; Hướng dẫn học tập chủ đề năm 2010; Kế hoạch tổ chức Hội nghị giao lưu, toạ đàm, biểu dương các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc của cuộc vận động trong năm 2009; Kế hoạch tổ chức giao lưu, toạ đàm tại các cơ quan, đơn vị.

Năm 2009, thực hiện học tập theo chủ đề “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (theo báo cáo, đa số các địa phương đạt trên 90% cán bộ, đảng viên tham gia học tập). Một số địa phương đã có những hoạt động sáng tạo, như tổ chức toạ đàm, báo công, liên hoan văn nghệ, kể chuyện về thực hiện Di chúc của Bác... Việc Trung ương quy định đưa nội dung thực hiện cuộc vận động vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng được các địa phương coi là một giải pháp có ý nghĩa thiết thực để triển khai sâu rộng, có hiệu quả cuộc vận động hiện nay.

Toàn cảnh cuộc họp (ảnh: TTXVN) ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp (ảnh: TTXVN)

Đến hết tháng 12/2009, đa số các tỉnh, thành phố và đảng uỷ trực thuộc Trung ương đã tổ chức thành công Hội nghị toạ đàm, giao lưu và biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Nhiều việc làm tốt của các cá nhân là giáo viên, bác sỹ, bộ đội, công an, công nhân thu dọn vệ sinh, nông dân, cựu chiến binh, cán bộ lãnh đạo, quản lý kinh tế, cán bộ đoàn thể ở cơ sở ... qua những lời kể mộc mạc, chân thành đã gây xúc động trong người nghe, khẳng định những kết quả cụ thể của cuộc vận động. Trung bình mỗi tỉnh, thành phố có từ 30 - 50 tập thể và cá nhân điển hình được khen thưởng, nhiều người được tặng kỷ niệm chương của Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá trong năm 2009 và 3 năm triển khai cuộc vận động, các cấp uỷ đã có nhận thức đúng đắn, đầy đủ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc vận động, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai; cuộc vận động tiếp tục được triển khai sâu rộng trong Đảng và trong xã hội với các hình thức sinh động, sáng tạo; tiếp tục tạo nên sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; kết quả làm theo ngày càng rõ hơn; nội dung cuộc vận động đã được gắn kết với các nhiệm vụ chính trị và tạo nên những kết quả tích cực trong năm 2009 khi cả nước đẩy mạnh thực hiện mục tiêu, giải pháp khắc phục suy giảm kinh tế, đề phòng lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định, những giá trị thiết thực thành công bước đầu ở các đơn vị được chọn làm điểm đã tạo chuyển biến trong việc “tích cực học tập, nỗ lực làm theo” ở các ngành, các cấp. Nhiều kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả ở đơn vị làm điểm được triển khai, nhân rộng.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đặc biệt nhấn mạnh vai trò gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên để đưa cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực như mong muốn. Đây cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá cán bộ, đảng viên, để lựa chọn nhân sự cho cấp uỷ, chính quyền và đoàn thể các cấp, các ngành.

Tổng Bí thư đồng ý với việc năm 2010, toàn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện cuộc vận động theo chủ đề “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh”. Nêu chủ đề này là rất trúng, phù hợp và gắn với một nội dung rất quan trọng của năm 2010 là Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới và sự mong đợi của đông đảo cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân.

Tổng Bí thư cũng đề nghị chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho cuộc giao lưu, toạ đàm, biểu dương điển hình tiên tiến trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ban chỉ đạo Trung ương cũng quyết định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010 vào ngày 25/1 tới tại Hà Nội.

vovnews

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.