Campuchia tuyển 700 binh sỹ để sử dụng pháo của Trung Quốc

Quan chức Bộ Quốc phòng Campuchia xác nhận quân đội nước này đã tuyển chọn 700 binh sỹ mới để đào tạo sử dụng các loại pháo cỡ lớn mới được nhập từ Trung Quốc.
Campuchia tuyển 700 binh sỹ để sử dụng pháo của Trung Quốc
Giàn hỏa tiễn BM21 và pháo của quân đội Campuchia trong một buổi diễn tập bắn đạn thật.

Tờ Phnompenh Post tiếng Khmer ngày 16/3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chum Sochiet xác nhận đây là đợt tuyển binh sỹ pháo binh quy mô lớn đầu tiên của quân đội Campuchia.

Các thanh niên tuổi từ 18-25, đã tốt nghiệp phổ thông sau khi được lựa chọn sẽ theo học chương trình đào tạo dài hạn tại học viện quốc phòng Campuchia và trung tâm huấn luyện pháo binh ở tỉnh Kampong Speu.

Sau khi được đào tạo, những binh sỹ này sẽ được phân về các đơn vị để nhận nhiệm vụ sử dụng các loại pháo có xuất xứ từ Trung Quốc mà Campuchia hiện đang sở hữu.

Phnompenh Post dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng nói rằng, việc đào tạo lực lượng pháo binh có kỹ năng là một vấn đề rất quan trọng. Quân đội Campuchia hiện đang có các loại pháo như 100mm, 130mm, hỏa tiễn đất đối đất BM21, súng cối.

Các loại pháo của Liên Xô này đã cũ và nay Campuchia có một nguồn cung cấp vũ khí mới là từ Trung Quốc.

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong 10 năm qua (2005-2015), 114 triệu USD trong tổng số giá trị 252 triệu USD vũ khí quân sự được đưa vào Campuchia là từ Trung Quốc.

Con số này không hoàn toàn là giá trị thương mại, mà được tính toán dựa trên chi phí sản xuất, mang tính minh chứng hoạt động chuyển giao các nguồn lực quân sự giữa các quốc gia.

Cũng theo số liệu của SIPRI, ít nhất Campuchia đã nhận từ Trung Quốc 4 tàu chiến, 50 giàn tên lửa di động, 2 máy bay vận tải và 12 máy bay trực thăng được mua qua các khoản vay tín dụng của chính Trung Quốc.

Theo đánh giá của một số chuyên gia nghiên cứu, vũ khí của Trung Quốc hiện đang đóng giữ vai trò quan trọng trong biên chế trang bị quân sự Campuchia, bởi lâu nay phương Tây không cung cấp vũ khícho Campuchia, do những vấn đề liên quan đến chính trị.

Trong khi đó, Mỹ dù vẫn giữ quan hệ quân sự với Campuchia, nhưng các chương trình hợp tác chỉ giới hạn trong lĩnh vực hỗ trợ đào tạo, huấn luyện và hoạt động nhân đạo.

Theo vietnamplus
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.