Cảm xúc tuyệt đẹp của tình yêu tuổi hoàng hôn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ai nói tình yêu chỉ dành cho tuổi trẻ? Thực tế, cảm xúc tuyệt đẹp của tình yêu là thứ không giới hạn tuổi tác.

Tình yêu lãng mạn mang lại nhiều lợi ích trong suốt cuộc đời, kể cả khi về già. (Ảnh: ITN).
Tình yêu lãng mạn mang lại nhiều lợi ích trong suốt cuộc đời, kể cả khi về già. (Ảnh: ITN).

Một số người cho rằng danh sách ưu tiên của nhóm người độ tuổi 80 không bao gồm việc “phải lòng” ai đó. Nhưng tại sao không? Tình yêu lãng mạn mang lại nhiều lợi ích trong suốt cuộc đời, kể cả khi về già.

Dĩ nhiên, có những lý do thực tế khiến một số người lớn tuổi không tham gia vào các mối quan hệ mới, nhưng điều đó không có nghĩa là những lợi ích và phước lành tiềm tàng không có ở đó. Nghiên cứu gần đây tiết lộ một số phát hiện thú vị.

Sự khác biệt khi yêu muộn

2 nhà xã hội học người Mỹ Teresa J. Moore và Joanni L. Sailor đã điều tra trải nghiệm về tình yêu lãng mạn đối với những phụ nữ bắt đầu có mối quan hệ tình cảm khi về già.

Họ lưu ý rằng, tình yêu lãng mạn dành cho người lớn tuổi có thể phức tạp bởi các yếu tố bao gồm tài chính và sự phản đối của những đứa con đã trưởng thành.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nghĩ đến những vấn đề tiềm ẩn khác, bao gồm những lo ngại về sức khỏe hoặc mối quan hệ với vợ/chồng cũ.

Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại, trải nghiệm yêu đương vẫn đáng để theo đuổi, đặc biệt nếu tình yêu có thể vượt qua quan điểm của những người phản đối, nó càng có được ​​sự thoải mái, khả năng tương thích và sự ăn ý.

Moore và Sailor đã phỏng vấn 14 phụ nữ trong độ tuổi từ 65 đến 84, những người đã trải qua tình yêu lãng mạn trong đời. Các chủ đề mô tả trải nghiệm của họ bao gồm “sự cởi mở với trải nghiệm, sự hấp dẫn, sự cam kết, sự trì hoãn và tính hào phóng”.

Moore và Sailor nhận thấy những người phụ nữ trong nghiên cứu bị thu hút bởi những người bạn đời có khả năng đáp ứng các nhu cầu của họ: Sự quý trọng, tình yêu, sự kết nối tinh thần và sự hồn nhiên.

Sự cởi mở trong trải nghiệm cho phép các cá nhân nắm bắt các cơ hội và mối quan hệ mới, đáp ứng các nhu cầu về an toàn, tình yêu, sự tôn trọng và sự hồn nhiên.

Mức độ hấp dẫn của mối tình lứa tuổi hoàng hôn được thể hiện dưới dạng thể chất, trí tuệ và cảm xúc, cũng như sự chấp nhận bản thân và tôn vinh lòng tự trọng được phát triển tích cực theo thời gian.

Moore và Sailor lưu ý, mặc dù phụ nữ trong nghiên cứu của họ tiếp tục coi trọng những mối quan hệ lãng mạn đáp ứng được nhu cầu về thể chất, cảm xúc và tinh thần, nhưng sự khác biệt đáng kể, so với sự lãng mạn ở những năm còn trẻ, là sự khôn ngoan, kinh nghiệm sống và ý thức về bản thân nhiều hơn.

Trải nghiệm sự khác biệt của thân mật

Bất chấp những trở ngại, trải nghiệm yêu đương vẫn đáng để theo đuổi. (Ảnh: ITN).
Bất chấp những trở ngại, trải nghiệm yêu đương vẫn đáng để theo đuổi. (Ảnh: ITN).

Tình yêu ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc sống đều bao gồm cả những biểu hiện tình cảm về mặt cảm xúc và thể xác. Nhận thức được lợi ích lâu dài của tình dục, Moore và Sailor lưu ý rằng các cặp đôi tái hôn ở tuổi già thể hiện sự thay đổi trong biểu hiện cơ bản của quan hệ thân mật, từ “gần gũi” thông thường sang tận hưởng sự gần gũi về thể xác và các phương pháp thể hiện tình cảm đa dạng khác.

Đặc biệt, phụ nữ lớn tuổi rất chú trọng tình bạn và sự thân mật, họ nhấn mạnh rằng quan hệ tình dục không phải là cách duy nhất để thể hiện tình yêu và niềm đam mê.

Sự thân mật còn bao gồm nhiều thứ hơn là tình cảm thể xác, thay vào đó, người lớn tuổi ưu tiên kết nối cảm xúc.

Theo đó, về chủ đề tình bạn, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng yếu tố dự báo lớn nhất về nỗi đau tâm lý ở người lớn tuổi là sự cô đơn, có liên quan đến những kết quả tiêu cực, bao gồm rủi ro về sức khỏe, suy giảm nhận thức và giảm sự hài lòng trong cuộc sống.

Họ quan sát thấy những phụ nữ bước vào các mối quan hệ lãng mạn muộn hơn sẽ chống lại tác động về mặt cảm xúc, thể chất, sự cô đơn do mất người thân hoặc tình trạng độc thân mà tuổi cuối đời tạo ra.

Rõ ràng, tình yêu luôn quan trọng ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời. Tìm được người cùng chia sẻ là khát vọng có thể đạt được ở mọi lứa tuổi, tạo nên một câu chuyện tình yêu với một kết thúc có hậu.

Theo psychologytoday.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đề xuất giảm giờ làm hướng tới việc cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động.

Đề xuất giảm giờ làm: Liệu có khả thi?

GD&TĐ - Đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường đối với người lao động dưới 48 giờ/tuần của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.