Cái kết cho kẻ hùng hổ rút súng đe dọa người khác sau va chạm giao thông

GD&TĐ - Sau khi xem xét nội dung của vụ án cùng các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX TAND TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sướng 18 tháng tù.

Sáng ngày 29/10, TAND TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã mở phiên xét xử sơ thẩm với Nguyễn Văn Sướng (52 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hàm Long) về tội “Đe dọa giết người” theo khoản 1 điều 133 BLHS 2015 với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phiên toà sơ thẩm được TAND TP. Bắc Ninh xét xử lưu động tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Ninh ở phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh.

Theo cáo trạng, khoảng 10h ngày 5/9, bị can Sướng điều khiển ôtô Fortuner màu đen di chuyển trên Quốc lộ 18 theo hướng từ Quế Võ đi TP. Bắc Ninh. Khi di chuyển đến đoạn gần Cầu Ngà (phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh) thì xảy ra va chạm với ôtô tải do anh Nguyễn Trung H. (23 tuổi) điều khiển.

Sau va chạm giao thông, Nguyễn Văn Sướng điều khiển xe vượt lên, ép xe tải của anh H. dừng lại và yêu cầu tài xế xuống xe nói chuyện. Hai bên sau đó xảy ra cự cãi.

Lúc này, Sướng lấy khẩu súng ngắn màu đen bắn đạn cao su, hơi cay từ ngăn đựng đồ giữa ghế lái và ghế phụ chĩa nòng súng về phía anh H. và quát: "Mày thích chửi tao không?".

Do từng sử dụng súng khi đi nghĩa vụ quân sự nên anh H. biết khẩu súng Sướng cầm là thật nên nam tài xế đã lên xe bỏ đi. Nguyễn Văn Sướng tiếp tục giơ súng theo hướng anh H. di chuyển sau đó mới đút vào túi quần.

Diễn biến vụ việc được người đi đường quay video lại và đăng tải lên mạng xã hội. Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra vụ việc.

Ngày 6/10, VKSND TP. Bắc Ninh đã ra Cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Sướng về hành vi “Đe dọa giết người”.

Sau khi xem xét nội dung của vụ án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Sướng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sống, quyền tự do của con người, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, ảnh hưởng đến quyền sống, hoạt động bình thường của mọi người khi tham gia giao thông trên đoạn đường này.

Thời điểm bị cáo Sướng thực hiện hành vi có mật độ người tham gia giao thông cao, những người chứng kiến sự việc rất bất bình. Bị cáo nhận thức được việc rút súng đe dọa anh H. là sai nhưng vì bản tính hung hăng, coi thường pháp luật - đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội.

HĐXX cho rằng căn cứ vào tình tiết vụ án trên, bị cáo Sướng cần phải bị xử lý nghiêm bằng việc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định để giáo dục riêng và phòng ngừa chung với xã hội.

HĐXX cũng nhận định, bản thân bị cáo Sướng không có tiền án, tiền sự. Tội mà bị cáo mắc phải là lần đầu và thuộc vào trường hợp ít nghiêm trọng. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Sướng có thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của bản thân. Phía người bị hại cũng có xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo là người trực tiếp thờ cúng liệt sỹ nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi thống nhất, HĐXX TAND TP. Bắc Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sướng 18 tháng tù giam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ