Cách xác định người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh

GD&TĐ - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn về việc hướng dẫn xác định người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Được sự đồng ý của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ThS. BS. Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã ký công văn số 3936/TTKSBT-BTN ngày 18/9 về việc hướng dẫn xác định người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh.

Theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố, người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có “Thẻ xanh Covid”.

Cách xác định người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh ảnh 1

Việc chứng nhận là F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh, tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Đối với các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố/ tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường Đại học Y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Cách xác định người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh ảnh 2

Đối với các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần thì tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Như vậy, trong thời gian tới, những người nhiễm Covid-19 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận có thể thực hiện như hướng dẫn trên để được cấp giấy chứng nhận hoặc có hướng xử lý thích hợp để đủ điều kiện được cấp “Thẻ xanh Covid”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ