Cách tri ân nhà giáo

GD&TĐ - Qua ngày 20/11, năm nào cũng vậy, có một vài học trò cũ nhắn tin xin lỗi tôi vì gửi lời chúc mừng muộn.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Các bạn ấy từng là học trò tôi rất yêu quý. Tôi chưa bao giờ trách các bạn vì thỉnh thoảng các bạn ấy vẫn thường nhắn tin, gọi điện hỏi thăm thầy.

Các em nhắn tin, gọi điện hỏi thăm về gia đình, trường lớp cũng như công việc của thầy. Nhưng nhiều khi là để “khoe” với thầy về một thành tích học tập, về một việc làm mới, cũng có khi là tâm sự về một khó khăn nào đó mà các em gặp phải trong cuộc sống. Những hỏi han ấy, thật tình khiến tôi rất hạnh phúc.

Có lẽ, với thầy cô nào cũng thế, những lời hỏi thăm, động viên của học trò cũ luôn là động lực để mình yêu nghề hơn. Năm nay, có cô học trò cũ tôi rất quý nhắn muộn rằng: “Thầy ơi… hôm qua, em có nhắn tin chúc mừng thầy… mà cứ nghĩ em bấm gửi rồi nhưng không thấy thầy trả lời.

Hôm nay, check lại mới biết em chưa gửi ạ! Em thành thật xin lỗi thầy… Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em chúc thầy luôn vui vẻ, mạnh khỏe, bình an và luôn giữ vững ngọn lửa tâm huyết với nghề thầy nhé…”. Và rồi, em còn kì công làm một video với những tấm ảnh hai thầy trò từng chụp chung kèm với lời xin lỗi và chúc mừng thật đặc biệt.

Cũng học trò ấy, mới đây còn nhắn tin hỏi thăm và “khoe” với thầy, em vừa nhận được một giải thưởng trong một cuộc thi tiếng Anh ở trường đại học. Em kể, để có được phần thưởng ấy, em đã phải nỗ lực rất nhiều và là… nhờ thầy truyền cảm hứng để có thêm động lực dự thi.

Thật hạnh phúc khi đọc được những tâm sự ấy của học trò và xúc động hơn khi đọc tin nhắn và xem video em gửi. Tôi nhớ mấy năm trước, cậu bạn thân gọi điện xin lỗi vì gửi lời chúc mừng sinh nhật muộn.

Bạn còn chia sẻ thêm, đã có lần bạn ấy quên chúc mừng ngày sinh nhật của cô giáo chủ nhiệm năm cấp hai. Bạn đắn đo mãi mà không sao gửi lời xin lỗi được. Nhưng từ đó, cứ có dịp được về quê là bạn ấy đều sắp xếp thời gian đến thăm cô, dù không phải dịp lễ nào.

Sau những lời xin lỗi ấy, tôi càng cảm nhận được tình bạn, tình cảm thầy - trò thật trân quý.

* * *

Tôi lại nhớ có câu chuyện, một giáo viên người Việt hỏi anh bạn đồng nghiệp người Nhật, thầy giáo Yamamota:

- Khi nào thì nước Nhật kỷ niệm Ngày Nhà giáo, và các bạn tổ chức như thế nào?

Ngạc nhiên bởi câu hỏi, anh bạn Nhật trả lời:

- Chúng tôi không có Ngày Nhà giáo nào cả.

Nghe thấy câu trả lời của đồng nghiệp, thầy giáo người Việt vô cùng ngạc nhiên và tự hỏi: “Tại sao một đất nước có nền khoa học, kỹ thuật và kinh tế phát triển như thế mà không có ngày tôn vinh nhà giáo, ghi nhận công sức lao động của họ?”.

Sau giờ làm việc hôm ấy, thầy Yamamota mời đồng nghiệp người Việt Nam về nhà làm khách. Cả hai đi về bằng tàu điện ngầm. Vào giờ cao điểm buổi chiều, các toa của tàu điện ngầm chật cứng như nêm.

Khó khăn lắm cả hai mới lách được vào trong toa. Thầy giáo người Việt phải đứng với tư thế ghì chặt vào tay vịn. Bỗng có một cụ già ngồi bên cạnh đứng dậy nhường chỗ cho anh. Không thể hiểu được hành động tôn trọng từ một người đứng tuổi, anh biểu lộ từ chối lời đề nghị của ông.

Nhưng ông cụ cứ khăng khăng nên buộc lòng anh phải ngồi. Sau khi ra khỏi tàu điện ngầm anh đề nghị Yamamota giải thích hành động của cụ già. Yamamota cười và chỉ vào chiếc huy hiệu thầy giáo trên áo anh, và nói:

- Ông ấy nhìn thấy chiếc huy hiệu nhà giáo của bạn và để tỏ lòng tôn trọng cương vị của bạn nên đã nhường ghế ngồi của mình.

Bởi là lần đầu tiên đến làm khách tại nhà của thầy Yamamota, không tiện đến tay không nên anh quyết định mua quà. Anh chia sẻ ý nghĩ của mình với Yamamota. Yamamota ủng hộ và nói, phía trước có cửa hàng dành cho các nhà giáo, nơi có thể mua hàng với giá ưu đãi. Một lần nữa anh lại không kìm nén được cảm xúc của mình:

- Đặc quyền chỉ dành cho các nhà giáo?

Yamamota tiết lộ:

- Ở Nhật Bản, dạy học là nghề được tôn trọng nhất, người thầy được trọng vọng nhất. Các doanh nhân người Nhật rất vui mừng khi thấy giáo viên đến cửa hàng của họ. Họ cho đó là một vinh dự lớn.

* * *

Ở Nhật Bản, tuy không có một ngày lễ riêng cho các nhà giáo như ở Việt Nam, nhưng vẫn tuyệt vời khi mỗi một ngày dường như đã là một ngày hội để mọi người thể hiện lòng kính trọng, biết ơn với thầy, cô giáo.

Hãy để niềm tự hào đập trong ngực tất cả chúng ta. Chúng ta kính trọng trước tên gọi thầy, cô giáo. Chúng ta biết tri ân đến những người lái đò thầm lặng không chỉ ở một ngày lễ. Chúng ta tri ân thầy cô ở bất cứ ngày nào trong năm, ở bất cứ khoảnh khắc nào trong cuộc sống đời thường thì cũng đều đáng trân quý cả.