Sữa bột thường được đóng thành hộp, kèm theo muỗng đong và nắp nhựa để đóng mở dễ dàng. Bạn chỉ cần pha sữa theo công thức in sẵn trên bao bì, Thông thường trong hộp sữa công thức sẽ có muỗng đong định lượng sữa.
Thường thì một muỗng sữa bột công thức sẽ ứng với 40ml nước. Nhưng cũng tuỳ loại sữa công thức mà có sự xê dịch tỉ lệ nước với sữa.
Tuỳ loại công thức sữa bột mà tỉ lệ nước nóng và nguội thay đổi. Ví dụ: sữa có nhiều sắt thường được pha với tỉ lệ 5 nóng 5 lạnh, còn bình thường các loại sữa bột bán trên thị trường thường được pha với nước nóng với tỉ lệ 7 nguội 3 nóng.
Đun sôi nước để tráng lại các dụng cụ cần thiết đã được tiệt trùng (nếu cần).
Rửa sạch tay, lau khô các vật dụng.
Rót một lượng nước sôi cần dùng vào bình hoặc ly theo quy định trên vỏ -hộp, sau đó để cho nước trong bình nguội bớt (37 độ C).
Mở hộp sữa và dùng muỗng múc sữa bột, dùng sống dao đã tiệt trùng để gạt sữa cho bằng với mép muỗng. Không nên đong quá đầy, không nên nén sữa chặt trong muỗng.
Cho lượng sữa đã đong vào bình, quấy đều hoặc lắc bình cho sữa tan hết, không để vón cục.