Cách nhận dạng nấm độc

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, toàn quốc đã ghi nhận 12 vụ ngộ độc do nấm, làm 4 người tử vong. Để phòng tránh, chúng ta cần biết cách phân biệt nấm lành và có chứa độc.
Cách nhận dạng nấm độc
Cách nhận dạng nấm độc ảnh 1

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, thời gian vừa qua, cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do nấm độc tự nhiên. Đây là loại ngộ độc có tỷ lệ tử vong cao và gây hậu quả nghiêm trọng.

Điển hình, tháng 5 đã xảy ra 10 vụ ngộ độc nấm, Kon Tum là địa phương ghi nhận nhiều nhất với 4 vụ, tiếp đến là một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái. Đây là những khu vực đồng bào dân tộc có tập quán thu hái và sử dụng nấm mọc tự nhiên để làm thực phẩm.

Việt Nam là một nước nhiệt đới khí hậu nóng ẩm nên thuận tiện cho các loài nấm phát triển, đặc biệt vào mùa xuân, hè. Việt Nam có khoảng 50-100 loài nấm khác nhau. Trong đó, một số loại nấm chứa độc tố gây chết người như tán trắng, ô tán trắng phiến xanh, nấm độc trắng hình nón.

Độc tố nằm trong toàn bộ cây nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), có thể thay đổi theo mùa, quá trình sinh trưởng, môi trường đất đai, khí hậu và thường gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, rất phức tạp và khó tiên lượng.

Để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo:

- Tuyên truyền người dân tuyệt đối không thu hái, chế biến và ăn nấm mọc hoang dại, hình thù lạ, không rõ nguồn gốc, nghi ngờ không bảo đảm an toàn dù chỉ một lần.

- Phát hiện sớm các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm (buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy, đau đầu…). Khi có biểu hiện trên, gia đình cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

- Cách nhận dạng nấm độc là loại có đủ mũ, phiến, cuống, vòng cuống và bao gốc. Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ màu đỏ có vẩy trắng, sợi phát sáng trong đêm.

Theo laodong
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.