Cách làm tôm khô tại nhà ngon lại, để được lâu ăn dần

Tôm khô là món nhiều người thích cũng như ruốc hay muối vừng bởi nó có thể để lâu, ăn dần trong thời gian dài. Cách làm tôm khô ngon, mềm và bảo quản được lâu liệu có khó? Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây để có cho mình thông tin cần thiết nhé.  

Cách làm tôm khô tại nhà ngon lại, để được lâu ăn dần

Nguyên liệu làm tôm khô

- 1kg tôm: Chọn tôm tươi, loại tôm dài khoảng 7cm là vừa (Có thể dùng tôm đất, tôm thẻ)

Bạn cũng cần tính toán về lượng làm tôm khô. Để làm được 1 kg tôm khô ta cần khoảng 7 – 8 kg tôm tươi.

- 0,5 lít nước

- 1 muỗng muối

- Dụng cụ đựng: hũ, âu, lọ...

CÁCH LÀM TÔM KHÔ NGON, MỀM, ĐỂ ĐƯỢC LÂU

Bước 1: Sơ chế tôm

Bạn dùng đường phèn chua tán mịn hòa vào nước để rửa tôm trước khi làm. Ngâm tôm chừng 5-7 phút rồi vớt ra để thịt tôm săn lại, ngon hơn khi ăn.

cach lam tom kho tai nha ngon lai de duoc lau an dan - 2

Đây cũng là cách làm sạch tôm trong trường hợp tôm không còn tươi. Nếu bạn đã chọn tôm tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước. Khuyến khích bạn nên chọn tôm tươi, còn nhảy để làm tôm khô.

Bước 2: Luộc tôm

Bạn tiến hành cho tôm vào nồi và đổ nước. Cho khoảng 150gr - 200gr muối tinh và 500ml nước sạch vào nồi hòa tan chúng với nhau, sau đó cho tôm vào và đun sôi.

cach lam tom kho tai nha ngon lai de duoc lau an dan - 3

Lượng nước tùy thuộc vào số lượng tôm bạn luộc. Nên để nước xâm xấp với tôm. Đến khi nước sôi thì bạn đảo đều tay liên tục cho tôm chín đều. Khi đã ngả màu đỏ, bạn vớt tôm và để ráo nước.

Lưu ý: Pha muối theo tỷ lệ là 1 lít nước 30g muối để không quá mặn.

Bước 3: Chế biến tôm khô (phơi nắng hoặc sấy)

Cách làm tôm khô phổ biến hiện nay dựa vào 2 cách: phơi nắng hoặc sấy khô.

cach lam tom kho tai nha ngon lai de duoc lau an dan - 4

- Phương pháp phơi nắng: Bạn cần chọn thời điểm có nắng mạnh, nắng gắt với nhiệt độ cao để tôm nhanh khô. Trời râm, nhiệt độ trung bình sẽ không thích hợp, sẽ làm tôm đổi màu, giảm chất lượng khi ăn.

Thực hiện phơi nắng tầm 4-5 lần, mỗi lần khoảng 2-3 tiếng hoặc khi nào bạn thấy vỏ tôm giòn, vỡ vụn để lộ thịt tôm bên trong là hoàn thiện. Khi phơi bạn nên bảo quản cẩn thận, có dụng cụ che đậy để không cho ruồi muỗi, côn trùng xâm nhập sẽ gây bệnh.

cach lam tom kho tai nha ngon lai de duoc lau an dan - 5

- Phương pháp sấy khô: Nếu thực hiện phương pháp sấy khô tôm bạn có thể dùng lò vi sóng (đây cũng là dụng cụ được sử dụng phổ biến).

Bạn cần lưu ý nhiệt độ vừa phải không cao quá, không thấp quá. Sấy khô trong khoảng 30 - 45 phút sẽ hoàn thiện. Thông thường, người ta hay để mức nhiệt là 120 độ để sấy tôm. Phương pháp sấy tôm bằng lò vi sóng bảo đảm vệ sinh hơn phơi nắng. Khi vỏ giòn hãy bóc tách để lấy phần thịt.

Tùy theo hoàn cảnh điều kiện mà bạn có thể chọn phương pháp phù hợp. Nói chung, áp dụng phương pháp nào cũng đều cho chất lượng tôm khô gần như tương đương nếu thực hiện đúng quy trình.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức

cach lam tom kho tai nha ngon lai de duoc lau an dan - 6

Khi đã loại bỏ hoàn toàn vỏ tôm khô, bạn tiến hành cho tôm vào dụng cụ đựng (hũ, lọ,...). Để vào ngăn mát tủ lạnh giúp giữ tôm được lâu hơn. Lưu ý phải đậy/bịt thật kín miệng nắp.

Một vài lưu ý làm tôm khô

- Chọn tôm tươi là tốt nhất.

- Khi làm tôm khô nếu phơi không đủ nắng, bạn đem tôm khô lột sạch vỏ và đưa vào lò vi sóng sấy khô tôm. Khi làm bạn kiểm tra tôm liên tục để theo dõi quá trình khô có đạt tiêu chuẩn hay không.

- Không nhất thiết phải lột hoàn toàn vỏ tôm. Với những ai thích ăn vỏ, có thể để lại sau khi phơi nắng hoàn thành.

Theo Khám Phá

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Người dân bắt cá thòi lòi bằng xà di lưới.

Nghề độc, lạ vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Nằm nơi vị trí địa đầu Tổ quốc, Cà Mau là địa phương có nhiều đặc sản nổi tiếng và nhiều nghề độc, lạ.