Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết

GD&TĐ - Tôm tươi ngon, chắc ngọt được hấp với tỏi phi thơm lừng, còn được kết hợp với nước sốt từ nước tương và hành lá mặn mà sẽ tạo nên hương vị đậm đà, quyến rũ khó quên cho món tôm hấp hành tỏi.

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết

Nguyên liệu làm món tôm hấp hành tỏi

- Tôm: 300gr

- Hành lá: 4 - 5 cây

- Miến: 50gr

- Tỏi: 1 củ

- Dầu ăn: 2 thìa súp

Gia vị xốt:

Nước tương: 1 thìa súp

Nước dùng gà (hoặc nước lọc): 2 thìa súp

Đường: 1 thìa cà phê

Cách làm món tôm hấp hành tỏi

- Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt bớt râu cho gọn gàng, rút chỉ đen trên lưng tôm, dùng đầu dao nhọn rạch dọc lưng tôm, sâu khoảng 2/3 (lưu ý đừng chẻ đứt tôm nhé) thân tôm, đặt ra đĩa, làm lần lượt đến khi hết tôm.

Cách làm tôm hấp hành tỏi, ăn bao nhiêu cũng hết ảnh 1
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ. Tiếp theo là công đoạn làm nước xốt, chuẩn bị 1 chiếc nồi nhỏ, cho vào nồi : 1 thìa súp nước tương + 2 thìa súp nước dùng gà (hoặc nước lọc) + 1 thìa cà phê đường + hành lá thái nhỏ, cho lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun và khuấy đều để đường tan hết, các gia vị hòa quyện với nhau và hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
Miến đem ngâm đến khi nở mềm thì vớt ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Miến đem ngâm đến khi nở mềm thì vớt ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa súp dầu ăn vào đun nóng rồi trút tỏi băm nhỏ vào phi thơm, đến khi tỏi dậy mùi và chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, tiếp tục đảo nhanh tay, vì sau khi tắt bếp dầu còn độ nóng cao nên các bạn chú ý quan sát khi tỏi chuyển màu hơi vàng thì tắt bếp ngay kẻo làm cháy tỏi. Chuẩn bị 1 chiếc đĩa sâu lòng chịu được nhiệt, trải miến đều xuống phía dưới đĩa rồi đặt từng con tôm lên trên miến, phần lưng hướng lên trên, rưới phần tỏi phi này vào khe rạch trên lưng tôm, rồi rưới đều lên toàn bộ đĩa tôm. Đun sôi nước trong nồi hấp rồi đặt đĩa đựng tôm vào hấp trong khoảng 10 - 12 phút là tôm và miến chín.

Lúc này các bạn lấy đĩa tôm ra khỏi nồi hấp, rưới phần nước xốt hành lá lên trên, đặc biệt là phần khe rạch trên lưng tôm để nước xốt dễ dàng ngấm vào thớ thịt của tôm, giúp hương vị tôm thêm đậm đà, tròn vị hơn.
Lúc này các bạn lấy đĩa tôm ra khỏi nồi hấp, rưới phần nước xốt hành lá lên trên, đặc biệt là phần khe rạch trên lưng tôm để nước xốt dễ dàng ngấm vào thớ thịt của tôm, giúp hương vị tôm thêm đậm đà, tròn vị hơn.
Chúc các bạn thành công với cách làm món tôm hấp hành tỏi này nhé!
Chúc các bạn thành công với cách làm món tôm hấp hành tỏi này nhé!
Theo Giadinh.net.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tên lửa đạn đạo phi hạt nhân mới “Oreshnik” của Nga

'Mục tiêu nóng' đang chờ Oreshnik?

GD&TĐ -Nga được cho là đã biên soạn một danh sách các địa điểm quân sự quan trọng của Kiev sẽ bị nhắm mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột.