Cách làm thịt xá xíu ngon như nhà hàng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Có nhiều món được chế biến từ thịt lợn. Bạn hãy đổi khẩu vị của gia đình với món thịt xá xíu thơm lừng ăn cùng cơm hay bánh mì đều ngon.

Cách làm thịt xá xíu ngon như nhà hàng

Bài chia sẻ của chị Du Du (hiện đang sinh sống tại Nhật Bản) trên nhóm Yêu Bếp về cách làm món thịt xá xíu thu hút sự chú ý mọi người vì cách làm cực đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm.

Nguyên liệu

500g thịt ba chỉ hoặc nạc vai.

1 gói sốt gia vị ướp thịt xá xíu của Barona,Cholimex hoặc sốt Thái.

1 quả dừa tươi hoặc dừa khô bánh tẻ để lấy nước (không bắt buộc).

Cách làm

Thịt cắt miếng nhỏ vừa, luộc sơ cùng củ hành khô/gốc hành + gừng cho bớt cặn tiết, mùi hôi ( luộc 5 phút tính từ khi nước sôi). Vớt ra rửa sạch thấm khô/để ráo nước.

Thịt lúc vừa rim xong chuẩn bị nướng.Trong quá trình nướng, mọi người càng chịu khó canh, phết sốt nhiều lần thì thịt càng ngấm gia vị ngon hơn, màu đều hơn, hấp dẫn hơn.
Thịt lúc vừa rim xong chuẩn bị nướng.Trong quá trình nướng, mọi người càng chịu khó canh, phết sốt nhiều lần thì thịt càng ngấm gia vị ngon hơn, màu đều hơn, hấp dẫn hơn.

Ướp thịt với gói sốt gia vị xá xíu mua sẵn khoảng 30 phút trong xoong hoặc chảo chống dính nho nhỏ đủ để xếp vừa thịt.

Đổ nước của quả dừa vào xoong thịt đã ướp (nước ngập mặt thịt, nếu nước 1 quả dừa không đủ có thể thêm nước lọc, đảm bảo thịt ngập nước thì mới ngấm đều gia vị), đun lửa to, trong quá trình đun cứ 3-5 phút lật mặt 1 lần.

Đun đến khi hỗn hợp nước sốt cạn sền sệt thì tắt bếp (khoảng 15-20 phút).

Khi nướng, mọi người cần hết sức chú ý vì thịt xá xíu nhiều ngọt nên rất dễ cháy.
Khi nướng, mọi người cần hết sức chú ý vì thịt xá xíu nhiều ngọt nên rất dễ cháy.

Bỏ thịt sang nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng nhiệt 180 độ trong vòng 20 phút. Cứ 5 phút kiểm tra lật thịt 1 lần, đồng thời quết hỗn hợp sốt còn lại trong quá trình rim thịt ở trên lên đều mặt thịt, cho thịt ngấm gia vị và màu sắc thành phẩm bắt mắt, hấp dẫn hơn...

Lưu ý

Để thái thịt xá xíu mỏng đều, Mọi người để thịt vào tủ mát qua đêm cho thịt săn cứng lại. Sau đó kẹp vào bánh mì, nướng sơ lại, bỏ ra thêm sốt, dưa góp, rau mùi, dưa chuột... cùng tương ớt và maiyone thì ngon chẳng kém nhà hàng.
Để thái thịt xá xíu mỏng đều, Mọi người để thịt vào tủ mát qua đêm cho thịt săn cứng lại. Sau đó kẹp vào bánh mì, nướng sơ lại, bỏ ra thêm sốt, dưa góp, rau mùi, dưa chuột... cùng tương ớt và maiyone thì ngon chẳng kém nhà hàng.

Lí do phải rim trước mới nướng là vì xốt xá xíu thường khá ngọt, nên nếu nướng luôn thì thịt dễ bị cháy ngoài, sống trong...

Trong gói sốt và nước dừa có lượng đường khá cao nên lúc rim xốt gần cạn và lúc nướng phải cực kì để ý canh không dễ cháy. Lúc nướng ở 10 phút cuối (trong quỹ thời gian 20 phút) thì nên canh 3 phút trở mặt phết xốt 1 lần là an toàn nhất.

Có thể thay thế hoàn toàn nước dừa bằng nước lọc nếu không thích thịt ngọt quá; hoặc chỉ lấy 1/2 lượng nước dừa trong 1 quả dừa.

Ướp thịt trong xoong - nồi - chảo mà sẽ dùng rim thịt luôn cho tiện, đỡ dây dưa rửa dọn nhiều, chọn chảo hoặc xoong nhỏ để khi thêm nước vào đun thịt ngập mà không quá nhiều nước gây đun lâu, lại nướng tiếp thịt bị nhừ, bở mất ngon.

Sốt thừa mọi người có thể thêm tương ớt, tỏi bằm, đun lại để ăn với bánh mì kẹp xá xíu ngon siêu phê.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Vườn thực nghiệm sâm cau tại huyện Củ Chi (TPHCM) của nhóm nghiên cứu.

Nuôi cấy sâm cau bằng công nghệ mô

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TPHCM đã nuôi cấy thành công giống sâm cau bằng công nghệ nuôi cấy mô.
Ảnh minh họa ITN.

Động lực nâng cao chất lượng

GD&TĐ - Mùa tuyển sinh 2024, ĐHQG TPHCM tiếp tục dành từ 5% đến tối đa 20% tổng chỉ tiêu cho phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của đại học này.