Chiếc thớt nhựa trắng nhà nào cũng có. Thế nhưng sau một thời gian, trên bề mặt thớt thường sẽ xuất hiện những vết xước do dao để lại, không chỉ mất thẩm mỹ mà còn kém vệ sinh. Thế nhưng, nếu vứt chiếc thớt này đi sẽ vô cùng lãng phí. Chị em có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách sau.
Nguyên liệu:
- 1 quả chanh
- 1 miếng bọt biển
Cách làm:
- Bước 1: Quả chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt rồi hòa tan với nước. Nếu không có chanh, bạn có thể sử dụng khoảng 10 giọt tinh dầu chanh để thay thế.
- Bước 2: Bạn nhúng miếng bọt biển vào dung dịch trên, chà lên thớt nhiều lần. Lưu ý, nên chà bằng phần thô ráp của miếng bọt biển.
- Bước 3: Phơi thớt ra ngoài trời 1 ngày, tránh để thớt ở chỗ nắng quá to. Kết quả, mặt thớt chằng chịt vết xước sẽ trắng tinh khôi như mới.
Ngoài ra, bạn cũng có thể vệ sinh thớt theo cách sau:
Nguyên liệu:
- 60 - 120 ml nước tẩy quần áo.
- 4 lít nước ấm.
- Một ít nước rửa chén.
- Giẻ rửa bát hoặc khăn vải sạch.
Cách thực hiện:
- Đổ nước ấm vào một cái chậu to, sau đó cho thêm 60 ml nước tẩy quần áo vào, hòa tan hỗn hợp lại với nhau. Sau đó, cho thớt nhựa vào chậu, ngâm trong vòng 20 phút.
- Khi hết thời gian, vớt thớt ra ngoài, thớt sẽ trắng và sáng hơn.
- Thấm một ít nước rửa bát vào khăn vải sạch, chà nhiều lần lên mặt thớt, rửa lại bằng nước sạch. Bước này giúp khử sạch mùi thuốc tẩy bám trên thớt.
Trong quá trình tẩy rửa, bạn nên cọ rửa thớt thật kỹ để loại bỏ hóa chất và các vết bẩn còn sót lại trên thớt. Nếu tẩy rửa qua loa, sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh khi sơ chế thực phẩm.