Cách làm sạch chảo chống dính hiệu quả, càng dùng càng bền

GD&TĐ - Chảo chống dính là một vật dụng nấu ăn quen thuộc không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết cách dùng đúng, gây nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe do quá trình sử dụng.

Cách làm sạch chảo chống dính hiệu quả, càng dùng càng bền

Ngoài làm sạch chảo chống dính bằng nước rửa chén, có nhiều cách khác nhau làm sạch chảo vừa nhanh vừa hiệu quả. Hãy tham khảo mẹo làm sạch chảo chống dính nhanh gọn sau đây ngoài cách thông thường nhé.

Hãy làm sạch đúng cách để chảo dùng hiệu quả (hình minh họa)

Dùng tương cà

Tương cà không chỉ là một loại gia vị phổ biến dùng trong nấu nướng mà còn là một chất tẩy rửa tuyệt vời. Nếu gia đình đang đau đầu với những vết bẩn bám chặt vào chảo chống dính, chỉ cần cho một ít tương cà vào chảo, chờ khoảng 20 phút cho axit trong tương phát huy tác dụng. Sau đó, dùng khăn mềm lau sạch vết cà chua và vết bẩn cũng sẽ trôi theo.

Cuối cùng, hãy rửa sạch chảo chống dính với nước rửa chén, chảo sẽ sạch bóng ngay.

Dùng dầu ăn và muối

Đầu tiên, cho chảo chống dính lên bếp, bật lửa vừa và đun nóng chảo trong 2 phút rồi tắt bếp. Kế đến, cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh muối vào chảo, cầm cán chảo, xóc đều dầu ăn và muối bám đều khắp mặt chảo. Bằng cách này, các chất bẩn sẽ tự động tách ra khỏi bề mặt chảo.

Cuối cùng, hãy đổ hỗn hợp dầu ăn và muối đó vào một cái chén, rửa lại chảo chống dính với nước rửa chén cho thật sạch. Vậy là đã có một chiếc chảo chống dính sạch như mới.

Dùng nước nóng

Sau khi nấu nướng xong, chảo chống dính bị cháy xém, dính đầy cặn bẩn, hãy nhanh tay đổ nước nóng vào chảo, thêm 4 - 5 giọt nước rửa chén và đợi khoảng 20 phút cho hỗn hợp nguội. Lúc này, những vết cháy sẽ mềm ra và bong tróc khỏi chảo. Sau đó, chỉ cần rửa sạch chảo với nước rửa chén như bình thường là được.

Ngâm nước

Với những chảo chống dính dùng cho bếp ga thường có vết cháy khó vệ sinh, tuyệt đối đừng cọ xát mạnh sẽ gây trầy xước chảo. Hãy ngâm chảo chống dính với nước và nước rửa chén khoảng 1 - 2 tiếng.

Sau đó, những vết cháy sẽ dễ dàng được loại bỏ, lúc này chỉ cần dùng miếng rửa chén mềm chà nhẹ là đã có thể làm sạch chảo. Cách này vừa hiệu quả vừa không cần phải tốn quá nhiều sức.

Đun sôi chảo cùng với giấm

Nếu đang cần chảo gấp, không thể chờ đợi ngâm chảo hàng tiếng đồng hồ, có thể áp dụng cách sau:

Cho khoảng 4 muỗng canh giấm ăn vào chảo và đun sôi khoảng 2 phút. Khi giấm sôi lên, đổ nước lạnh vào. Cuối cùng, dùng miếng rửa chén chà nhẹ là vết bẩn có thể bong ra một cách dễ dàng.

Cho chảo vào tủ lạnh

Cho chảo chống dính vào tủ lạnh, hơi lạnh của tủ sẽ giúp các vết bẩn khô cứng lại, từ đó, có thể bóc ra dễ dàng bằng tay. Khi đã bóc hết các vết bẩn ra khỏi chảo, rửa sạch chảo lại như bình thường là được. Chảo chống dính của bạn sẽ sạch bóng ngay.

Sử dụng bột baking soda

Baking soda là một chất tẩy rửa có tính kiềm cao, có thể lau chùi mọi vết bẩn một cách dễ dàng. Đối với chảo chống dính, hãy pha 5 muỗng baking soda với 500ml nước, khuấy đều tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó dùng bàn chải mềm nhỏ (hoặc bàn chải đánh răng) thấm nhẹ hỗn hợp đã pha, cọ nhẹ lên chảo, để khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước ấm.

Theo masterclass

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ