Nộm hoa chuối tai heo là một món ăn dân dã, nhưng tươi ngon được nhiều người yêu thích trong ngày hè. Độ giòn giòn của tai heo, thanh mát của hoa chuối giải nhiệt rất tốt mùa nóng. Không chỉ thế, nộm hoa chuối tai heo còn giúp bữa cơm thêm bớt ngán. Chẳng thế, nộm hoa chuối còn thường xuyên xuất hiện trong các ngày lễ, tết thậm chí đám cưới để giải ngán cho người ăn.
Nộm hoa chuối chủ yếu gồm 2 nguyên liệu chính là hoa chuối và tai heo. Bên cạnh đó, linh hồn của món nộm chính là các loại nguyên liệu phụ nhưng làm nên hương vị chua cay mặn ngọt như chanh, tỏi, ớt, đường. Làm nộm hoa chuối cũng chẳng hề mất thời gian, vì thế, thay vì phải mua ngoài hàng, ngay tại nhà chị em hãy làm món ăn này để cả nhà thưởng thức nhé!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Hoa chuối: 300g - 500g (tùy số lượng người ăn)
- Cà rốt: 100g
- Giá đỗ: 100g (tùy ý)
- Tai heo: 200g
- Rau thơm: Lạc rang sẵn, rau kinh giới, rau mùi.
- Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi, chanh tươi, ớt.
Lưu ý khi chọn hoa chuối
- Khi làm nộm hoa chuối, bạn có thể mua loại hoa chuối thái sẵn hoặc mua nguyên cái. Tuy nhiên, hoa chuối thái sẵn rất có thể đã được tẩy trắng để không bị thâm đen. Vì thế, cách tốt nhất vẫn nên mua hoa chuối nguyên cái, còn tươi ngon.
- Với những bông hoa chuối ngon thường có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài. Khi cầm thấy chắc và nặng tay.
Cách chọn tai heo
- Khi mua tai heo, cần chọn những tai heo có màu sáng, khá săn chắc khi cầm trên tay, không có cảm giác mềm nhũn hay nhớt hay có mùi hôi.
PHẦN 2: CÁCH LÀM NỘM HOA CHUỐI TAI HEO
Bước 1: Sơ chế và luộc tai heo
- Tai heo mua về rửa thật sạch, dùng dấm hoặc rượu trắng để khử mùi hôi.
- Sau đó, cho tai heo vào nồi nước luộc chín với 1 thìa bột canh. Lưu ý chỉ nên luộc tai chín tới, nếu luộc kỹ quá tai heo không còn giòn.
- Vớt tai heo ra ngâm vào âu nước lạnh có vài viên đá lạnh để tai heo được trắng.
- Cuối cùng, vớt tai heo ra để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô rồi thái mỏng miếng vừa ăn.
Bước 2: Thái và cách giữ hoa chuối không bị thâm
- Nếu hoa chuối nếu bạn mua sẵn ở ngoài hàng thì chỉ việc rửa sạch, ngâm nước muỗi.
- Còn với hoa chuối tự thái thì bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, rồi dùng dao sắc thái mỏng, bỏ ngay vào chậu nước để tránh làm cho hoa chuối bị thâm.
- Ngoài ra, để hoa chuối không bị thâm, nước ngâm hoa chuối cần vắt thêm vài giọt nước chanh và ít muối.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi.
- Giá đỗ nhặt sạch rễ, rửa sạch.
- Rau thơm các loại rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch.
Bước 4: Làm nước mắm trộn nộm
- 3 thìa mắm: 5 thìa nước cốt chanh: 3 thìa đường vào bát cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều (tỷ lệ pha mắm trộn tùy theo khẩu vị của mỗi người nhé).
Bước 5: Trộn nộm
- Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch.
- Thêm tai heo thái mỏng vào rồi trộn đều.
- Rưới phần nước trộn nộm rồi rắc ít rau thơm lên và trộn đều lần nữa. Lúc này có thể cho lạc vào trộn đều luôn cũng được hoặc lạc rắc sau cùng.
Thưởng thức
- Bây giờ chỉ việc cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc thêm ít lạc rang giã sơ là được. Mùa hè ăn những món nộm thì thật là ngon và mát.
Nộm hoa chuối tai heo vừa ngon vừa giòn ai cũng thích
Yêu cầu thành phẩm
- Nộm hoa chuối có thành phẩm tươi ngon, thơm nức, hoa chuối không bị thâm xỉn.
- Khi ăn, hoa chuối thanh mát, tai heo giòn giòn thấm đều vị chua cay, mặn ngọt. Đặc biệt, độ bùi bùi của lạc rang khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Chúc các bạn thành công với cách làm nộm tai heo hoa chuối!