Nguyên liệu:
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị 300gr thịt đùi hoặc thịt lườn ngan, hành củ khô, gừng củ, rau má, hạt nêm, nước mắm, gia vị và hạt tiêu, lạc rang.
Bạn nên chọn cây rau má cọng ngắn, lá nhỏ thì không bị đắng khi nấu. Rau má chọn lá có màu xanh nõn thì sẽ non và mềm. Nếu chọn lá có màu xanh đậm thì rau ăn bùi hơn nhưng khi xào phải canh thời gian xào lâu hơn để rau chín. Ngan chọn con nặng khoảng từ 2 đến 3 kg thì mới có thể lọc được nhiều thịt để chế biến.
Các bước chế biến
Đầu tiên bạn lấy rau má nhặt bỏ cỏ bẩn, giữ nguyên rễ đem rửa sạch, thái nhỏ. Ngan làm sạch lông, ruột, mổ ra rồi lọc lấy phần thịt ngan đem thái lát nhỏ. Muốn thịt ngan đỡ tanh, bạn nên bóp ngan với muối, hạt tiêu, gừng (đập dập), sau đó đến rượu trắng, để thịt ngan khoảng 30 phút mới đem đi rửa sạch.
Hành khô, gừng băm nhỏ (1 nửa để ướp ngan, 1 nửa dùng để xào). Thịt ngan sau khi đã ướp với hành, gừng băm nhỏ, cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị, bạn sẽ đem đi xào.
Cho dầu vào chảo, cho thịt ngan đã ướp vào đảo cho chín tái mới cho rau má vào xào cùng, nêm gia vị vừa miệng và xào đến khi cả hai cùng chín tới là đạt, tắt bếp, múc ra đĩa rồi rắc thêm một ít lạc rang lên trên.
Ngan xào rau má ăn ngay khi nóng, ăn kèm với cơm nóng rất ngon. Vị ngọt của thịt ngan vừa chín tới, vị hơi đắng của rau má, vị bùi của lạc rang tất cả quyện với nhau tạo nên một hương vị rất lạ, rất ngon. Món này dễ dàng chế biến.