Cách 1
Nguyên liệu:
300 – 350gr thịt vịt đã luộc chín
200gr hoa chuối
1 quả chanh
1 ít rau húng
Lạc rang, hành phi
Nước mắm, giấm, đường, tiêu, ớt
Cách làm:
Thịt vịt rút xương, thái miếng vừa ăn.
Hoa chuối thái nhỏ, đem ngâm vào nước muối pha loãng để làm trắng và loại bỏ hết nhựa.
Rau húng nhặt sạch, thái rối.
Lạc rang chín, đập dập
Phi thơm 2-3 củ hành khô
Pha nước trộn: chanh vắt lấy nước cốt, thêm 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa canh đường và vài lát ớt thái khoanh.
Cho hoa chuối, thịt vịt, trộn đều các nguyên liệu cùng hỗn hợp nước trộn ở trên, để ngấm khoảng 5-10 phút rồi thêm rau húng.
Khi ăn thì xếp ra đĩa, rắc hành phi, lạc rang lên trên.
Cách 2
Nguyên liệu:
Thịt vịt ngon: Nửa con
Hoa chuối: 500g
Chanh: 1 quả
Dầu hào, nước tương, hành tím, muối đường, hạt nêm, hắc xì dầu, màu điều và tiêu...
Cách làm:
Chế biến vịt:
Vì vịt thường hay “có mùi” nên bạn cần sơ chế thịt vịt cẩn thận: rửa bằng rượu có pha nước gừng (giã nhuyễn vắt nước). Ngâm ức vịt trong hỗn hợp này khoảng 15 phút để vịt sạch, không còn mùi nữa.
Ướp thịt vịt với dầu hào, nước tương, hành tím, muối đường, hạt nêm, hắc xì dầu, màu điều và tiêu. Trộn đều, để khoảng hai tiếng cho ngấm. Thịt vịt có thể luộc, nhưng món gỏi vịt sẽ thơm ngon hơn nếu bạn lựa chọn phương pháp nướng, thịt sẽ chín vàng, thơm và săn hơn.
Làm nước mắm:
Nước mắm chua ngọt là một thành phần rất quan trọng làm nên vị ngon của món gỏi vịt hoa chuối.
Nguyên liệu để làm nước chấm gồm: 100 g đường, một muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Đầu tiên, bỏ đường vào nước mắm, sau đó cho vào chảo, đặt trên bếp nấu cho đến khi đường và mắm sền sệt. Để nguội hỗn hợp này, tiếp tục pha chanh vào.
Nước mắm chua ngọt sau khi pha xong trộn chung với vịt đã nướng và rau (gồm: hoa chuối bào vắt khô nước, cà rốt, hành tây, ớt sừng cắt sợi, rau quế). Cho thêm chút tỏi bằm phi thơm và một chút đậu phộng rang.
Gỏi vịt hoa chuối là món ăn ngon và dễ chế biến.
Chúc các bạn thành công!