Nguyên liệu:
- Giò sống: 250gam
- Nấm mèo: 3 tai nấm (hay gọi là mộc nhỉ)
- Cà rốt: nửa củ
- Đậu cô ve: 2 trái
- Trứng gà: 3 cái
- Bột năng: nửa muỗng
- Dầu màu đều: 3 -4 giọt
- Tiêu hạt rang xay nhuyễn
- Lạp xưởng :1 khúc 15cm (hoặc dùng nhiều khúc ngắn nối lại)
- Lá chuối và dây (dùng để gói).
Cách làm giò hoa ngũ sắc:
Bước 1:
Trứng bạn đpậ ra sau đó tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra để riêng qua một bên.
Lấy bột năng hòa tan cùng với một chút nước rồi cho vào tô chứa lòng đỏ của trứng, thêm một vài giọt dầu màu đều vào củng khuấy cho tan đều ra hết. Xong lấy chảo bắc lên bếp tráng mỏng, sau đó chiên tiếp lòng trắng trứng.
Bước 2:
Nâm mèo bạn cho vào một cái thau ngâm cùng nước ấm cho nấm mèo nở ra. khi nở ra bạn lấy rửa sạch sau đó để ráo và xắt thành từng sợi.
Cà rốt gọt sạch vỏ, xắt thành sợi mỏng
Lạp xưởng mang đi luộc cho chín vừa tới
Lá chuối lau cho sạch, xong hơ qua lửa giúp lá chuối có độ dai và không bị rách.
Bước 3:
Giò sống thành hai phần như nhau, 1 phần mang trộn với nấm mèo, cà rốt, tiêu và nêm chút gia vị; phần còn lại để nguyên không trộn với bất cứ thứ gì.
Bước 4:
Lấy một tấm nilong trải ra, rồi lấy phần giò sống còn nguyên cho vào giữa sau đó dùng muỗng cán đều ra, rồi bạn lấy phần lòng trắng trứng cho lên trên, tiếp theo là phần giò sống đã trộn vào giữa, đậu cô ve để 2 bên rồi bạn cuộn lại. Túm 2 đấu lại và lăn sao cho khú giò ngũ sắc được tròn và đều.
Bước 5:
Lấy phần lòng đỏ trứng cho lên trên miếng lá chuối bóc nilongsau đ1o cho khúc giò vào cuộn trứng lại xong bạn cuộn phần lá chuối bên ngoài, bạn cứ gói như bánh tét là được.
Bước 6:
Tiếp theo lấy một cái nồi bắc lên trên bếp, cho nước vào nấu cho sôi, rồi cho giò vào hấp từ 45 – 50 phút là giò chín. Khi giò chín bạn vớt ra để nguội rồi cắt ra và xếp lên dĩa.
Giò hoa ngũ sắc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 ngày.