Nguyên liệu làm giá đỗ:
- Đỗ xanh: 400g ( mình làm 400g đỗ được khoảng 2,5kg giá).
- Lá tre
- Dụng cụ: xô nhựa đục lỗ
Cách làm giá đỗ:
• Đỗ xanh các bạn vo sạch và ngâm nước lạnh khoảng 4 tiếng sau đó đổ ra cái rổ cho róc nước, đậy cái khăn ẩm lên rổ đỗ để khoảng 2 tiếng.
• Lá tre các bạn rửa sạch lót xuống đây xô sao cho kín để hạt đỗ không bị rơi xuống. Sau đó các bạn rải đỗ đã ngâm lên trên mặt lá tre rồi tiếp tục dùng lá tre phủ kín đỗ. Cuối cùng các bạn dùng vỉ gài chặt phía trên và dùng vật nặng đè lên cho giá được mập.
• Mỗi ngày các bạn cho giá uống nước 3 lần:
- Ngày thứ nhất: ngâm 15 phút/ lần
- Ngày thứ hai : khi giá bắt đầu nhú dài thì ngâm khoảng 30 phút/ lần
- Ngày thứ 3: ngâm 40 phút/ lần
Sau mỗi lần ngâm các bạn nhấc cái xô nhỏ ra , đổ hết nước ở xô to đi rồi đặt cái gì đó vào cái xô to cho cao chút để khi đặt cái xô nhỏ vào nó róc dc nước nếu không giá sẽ bị hỏng)
Sau ba ngày chúng ta có thể thu hoạch giá (nếu trời lạnh thì để 4 ngày). Trước khi thu hoạch giá, ta không ngâm nước để giá được khô sẽ bảo quản được lâu hơn.
Chúc các bạn thành công!