1. Nguyên liệu làm bánh dẻo
- Vỏ bánh
+ Đường
+ Dầu ăn
+ Bột bánh dẻo
+ Tinh dầu hoa bưởi
- Nhân bánh
Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn làm nhân thập cẩm hay nhân nhuyễn.
Trong bài viết hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo này, Gia Đình Mới xin chia sẻ cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm. Phần nhân bánh gồm:
+ Hạt dưa
+ Mứt sen
+ Mứt bí
+ Mứt gừng
+ Vừng rang
+ Lá chanh thái nhỏ
- Dụng cụ
+ Khuôn làm bánh
+ Nồi, chảo...
2. Hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo
- Bước 1:
+ Hòa đường và nước nóng theo tỉ lệ 1:1 rồi đem đun cho đến khi đường tan hết. Khi gần hoàn thành, bạn cho 1 chút nước cốt chanh vào. Bếp tắt hẳn, bạn thêm dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi rồi khuấy đều lên.
+ Bột bánh dẻo đem trút vào nồi nước đường vừa sơ chế và trộn đều. Khi nguội, dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp tạo thành 1 khối dẻo, mịn là được.
Để bột nghỉ khoảng 30 phút là có thể bắt đầu làm bánh.
- Bước 2:
+ Cắt hạt lựu tất cả nhân bánh thập cẩm đã chuẩn bị trước đó rồi cho vào tô. Thêm 2 - 3 thìa bột bánh dẻo cùng nước đường vào tô rồi trộn đều để bột bao quanh nhân.
Dùng tay nắm nhân thành từng viên nhỏ.
- Bước 3:
+ Bột sau khi nghỉ đủ thời gian thì dùng dụng cụ chia bột thành từng khối bằng nhau. Lấy cán dẹt bột thành các miếng tròn dẹt.
+ Đặt nhân bánh vừa chuẩn bị vào giữa miếng vỏ bánh rồi vo tròn lại.
+ Lăn qua phần bánh vừa gói qua bột rồi cho vào khuôn ép để tạo hình.
Cho bánh vào hộp kín, bảo quản 1- 2 ngày là có thể ăn được.
3. Bánh Trung thu dẻo nhân cốm
Để làm bánh trung thu dẻo nhân cốm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cho phần vỏ:
130 gr bột nếp rang
300 ml nước đường (loại nước đường làm bánh dẻo)
30 ml dầu ăn
1/2 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi
Cho phần nhân:
150 gr cốm khô
70 gr đường (độ ngọt bạn có thể gia giảm)
1 chút xíu muối
40 ml dầu
150 ml nước cốt dừa dừa non, mè rang vàng nếu thích.
Làm phần nhân bánh
Để làm bánh trung thu dẻo nhân cốm, đầu tiên bạn cho cốm khô ra một chiếc rổ, xả qua nước lạnh vài lần cho cốm sạch. Để nhân bánh ngon hơn bạn nên loại bỏ các hạt xấu cốm xấu, đã bị mốc, mọt…
Sau khi rửa sạch cốm, bạn cho cốm, nước cốt dừa, đường, muối vào máy xay sinh tố, xay vài vòng cho cốm nhuyễn ra. Tiếp đó, bạn đổ cốm ra chảo không dính cùng với dầu, muối rồi bắc lên bếp sên với lửa vừa trong khoảng thời gian 5 phút.
Tiếp tục hạ thấp lửa sên cho đến khi nhân cốm quyện thành 1 khối không dính chảo. Đến lúc này, bạn có thể cho thêm những sợi dừa non và mẻ vào trộn đều với nhau trong vài phút rồi tắt bếp. Chú ý, bạn nên để nhân bánh nguội rồi hãy vo tròn lại nhé!
Làm phần vỏ bánh
Để làm vỏ bánh trung thu dẻo nhân cốm, đầu tiên bạn cho nước đường, dầu, tinh dầu hoa bưởi cho vào một chiếc âu trước. Sau đó cho bột từ từ vào dùng phới hòa từ từ và cứ thế cho bột và hoà đến khi hết phần bột.
Lúc này bạn có thể sử dụng bao tay để nhào bột, bạn chỉ cần nhào một lúc là bột mịn dẻo. Lấy màng thực phẩm bọc miệng âu lại và để trong khoảng 6 tiếng hay qua đêm trước khi đóng bánh.
Sau khi bột đã mịn và dẻo, bạn chia bột bánh dẻo ra thành từng phần (tùy theo loại khuôn bạn làm), rồi viên tròn lại.
Tiếp theo, bạn ấn các viên vỏ bột bánh dẹt xuống, cho nhân vào vo tròn lại với nhau.
Sau đó bạn phủ 1 lớp bột nếp rang khô xung quanh bánh và khuôn, tiếp tục cho viên bột vào khuôn ấn mạnh tay và lấy ra thật nhẹ nhàng.
Sau khi hoàn thành xong chiếc bánh dẻo, bạn nên bọc bánh trong màng bọc thực phẩm hay hộp và bảo quản nơi thoáng mát.
Sau khi hoàn thành xong, bạn nên để bánh trung thu dẻo nhân cốm ở nơi thoáng mát.
Thành phẩm
Với cách làm bánh trung thu dẻo nhân cốm đơn giản, bạn sẽ có những chiếc bánh trung thu dẻo với độ mềm hoàn hảo và bánh để được 10 ngày vẫn mềm vẫn sắc nét như lúc đầu.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, vị thơm, bùi của cốm, dừa non và gạo nếp rang… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị độc đáo khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Bạn có thể làm bánh trung thu dẻo nhân cốm thơm ngon vào dịp Tết trung thu để tặng gia đình và người thân để cả nhà cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh nhé