Cách làm 5 món ngon không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đêm Noel này, mẹ bỏ túi thực đơn Giáng sinh với nhiều món ăn cho gia đình vừa đủ dinh dưỡng lại có thể kích thích thị giác, vị giác tối đa.

Cách làm 5 món ngon không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh

Tiệc Noel là dịp gia đình sum họp, gắn kết tình cảm và dành tặng những điều tốt đẹp cho nhau. Dưới đây là những món ăn cực đơn giản, đặc trưng, không thể thiếu trong lễ Giáng sinh 2022.

Sườn nướng cam nguyên tảng

Nguyên liệu:

1 kg sườn nguyên tảng các bạn rửa sạch, lọc bớt gân mỡ và khía giữa các dẻ sườn nhé.

Gia vị ướp gồm: Muối canh, Bột tỏi, Tiêu đen, Bột gừng, Đường, Bột ớt, Vỏ cam bào 1 quả, tương cà, nước vắt nửa quả cam.

Cách làm:

Thoa đều hỗn hợp gia vị lên 2 mặt của sườn.

Đặt vào miếng giấy bạc, bọc kín và cho miếng sườn đi nghỉ 1 tiếng cho ngấm ngon. Có thể ướp lâu hơn ngăn mát tủ lạnh.

Sau đó, cho sườn vào nồi chiên không dầu, nướng lần 1 với nhiệt độ 170-180 độ C trong thời gian 60 phút.

Nguyên liệu sốt

Nửa quả cam vắt lấy nước.

Dầu hào, xì dầu, Tương cà, Tương ớt, Dấm 30ml, Tỏi bằm 1 củ, Vỏ cam xắt sợi (bào nhỏ), Mật ong/đường.

Trộn đều tất cả gia vị thành hỗn hợp.

Cắt mỏng vài lát cam để trang trí và nướng cuối cùng cho thơm ngọt.

Khi đã hoàn thiện 60 phút nướng lần 1, các bạn rưới đều phần nước sốt vừa pha lên miếng sườn, trang trí thêm vài lát cam thật đẹp mắt và ít lá hương thảo cho thơm , sau đó nướng lần 2 với nhiệt độ 180 độ C trong 10-12 phút.

Quan sát để miếng sườn ngon hấp dẫn nhất.

Thời gian và nhiệt độ thì tuỳ theo nồi chiên hay lò nướng của mỗi nhà và quan sát trong quá trình nướng.

Gà tây nướng

Nguyên liệu:

Gà tây đã giã đông hoàn toàn và để ở nhiệt độ phòng: 7kg

200gr bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng

20gr lá hương thảo (rosemary)

10gr cỏ xạ hương (lá thyme)

4 củ tỏi (3 củ cắt đôi, 1 củ bóp/giã nhuyễn)

4 củ cà rốt (cắt khoanh)

2 củ hành tây (cắt múi cau)

2 quả chanh vàng (cắt làm 4)

1 bó cần tây/ celery (cắt khúc)

4 thìa canh muối tỏi

2 thìa canh hạt tiêu xay to

2 cup nước soup gà hoặc nước lạnh.

Cách làm:

Hạ vỉ nướng xuống mức thấp nhất rồi làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 400 độ F (205 độ C).

Cho cà rốt, hành tây, tỏi, chanh vàng đã cắt để vào khay nướng.

Lau thật khô cả trong và ngoài da gà. Luồn tay nhẹ nhàng tách lớp da và ức gà, đùi gà.

Cho 2 thìa canh muối tỏi và 1 thìa canh hạt tiêu vào trong bụng gà. Nhồi 1 củ hành tây, 1 quả chanh vàng, lá hương thảo và cỏ xạ hương vào bụng gà.

Trộn đều bơ nhạt với 1 củ tỏi giã nhuyễn, 2 nhánh hương thảo, 2 nhánh cỏ xạ hương bằm nhỏ, 2 thìa canh muối tỏi và 1 thìa canh hạt tiêu. Chia phần bơ vừa trộn ra làm 2. Một phần luồn vào lớp giữa của da và ức gà. Một phần xoa đều ngoài da gà.

Đặt phần ức gà xuống dưới khay rau củ. Cho 2 chén nước soup gà/hoặc nước lạnh vào khay. Dùng giấy bạc bọc phần đầu cánh và khuỷu chân gà lại rồi cho vào lò nướng. Chỉnh lò xuống nhiệt độ 325 độ F (165 độ C) và nướng trong 1 tiếng.

Lấy khay gà ra ngoài, cẩn thận lật ngược phần ức gà lên trên. Dùng thìa lấy nước trong khay nướng dưới lên trong và ngoài con gà sau đó tiếp tục bỏ vào lò nướng thêm 1 tiếng 45 phút.

Dùng cây thử nhiệt cắm vào phần thịt dày nhất ở ức và đùi gà. Khi đạt nhiệt độ 160 độ F (70 độ C) là đã xong.

Lấy gà ra khỏi lò, để gà nghỉ 20-30 phút trước khi cắt. Trong thời gian nghỉ nhiệt độ sẽ còn tiếp tục tăng lên tới khoảng 165f (73 độ C). Gà tây nướng da giòn rụm, thịt mềm mại moist mướt mượt juicy thơm phức nóng hổi đang chờ được lên mâm.

Bò cuộn đút lò Beef Wellington


Nguyên liệu: khẩu phần 4-5 người

Thịt thăn: 500g

Nấm mỡ: 300-400g

Hành tây/tím: 1/2

Thịt muối parma: 100g

Ngoài ra bạn còn cần: Vỏ bánh puff pastry, mù tạt vàng, lá thyme, lòng đỏ trứng gà.

Cách làm

Xôi bọc giò trứng muối

Nguyên liệu

500g nếp ngon, 500g giò sống, 100g da heo luộc chín thái sợi, 50g đậu hà lan luộc chín sơ, 50g carot cắt hạt lựu, 5g nấm mèo ngâm nở cắt nhỏ, 13 trứng muối lấy lòng đỏ cho vào ít rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng rửa sơ sau đó cho vào ít dầu mè, 1 bó rau bồ ngót lấy lá rửa sạch cho 500ml nước vào cối xay sinh tố xay nhuyễn lượt lấy nước.

Lưu ý: Nếu ngày mai các bạn có tiệc thì sáng hôm nay các bạn vo nếp thật sạch để ráo.

Cách làm

Rau bồ ngót rửa sạch cho vào cối xay sinh tố với 500ml nước xay nhuyễn lượt lấy nước chia làm 2 phần. Một phần cho nếp đã vo sạch để ráo vào ngâm. Một phần nước còn lại cho vào tủ lạnh để dành để thay nước ngâm nếp tiếp.

Sau khi ngâm nếp được 1 ngày đến chiều tối các bạn đổ bỏ nước đó đi, thay nước bồ ngót còn 1 phần để trong tủ lạnh vào ngâm tiếp đến sáng. Như vậy tổng cộng các bạn ngâm nếp với nước rau bồ ngót 1 ngày 1 đêm và thay nước rau bồ ngót 2 lần (làm như vậy nếp không bị hư mà ngấm màu rất đẹp. Các bạn có thể làm cách này đối với tất cả màu nào mà bạn muốn ngâm).

Sáng hôm sau đổ nếp ra ray cho thật ráo.

Da heo sơ chế sạch luộc chín cắt sợi nhỏ.

Nấm mèo cắt nhỏ + củ cà rốt cắt nhỏ + đậu hà lan luộc sơ + da heo cắt sợi + củ hành tím phi bằm nhuyễn + tiêu hạt+ tiêu xay + 1 canh hạt nêm + muỗng canh dầu mè.

Tất cả trộn đều cho 500g giò sống vào trộn đều cho thật dẻo chia đều ra 13 viên bằng nhau

Lấy viên giò sống bóp dẹp cho trứng muối vào vo viên tròn rồi cho vào nếp. Dùng 2 tay nắn bóp cho nếp đính chặt đều vào viên giò. Bóp thật chặt sau đó để ra đĩa. Lần lượt làm cho đến hết.

Khi xong cho vào nồi hấp 15 phút sau đó tắt lửa để trong nồi 10 phút lấy ra xếp ra đĩa như hình.

Món này ăn chấm tương ớt ăn rất ngon. Có thể làm đồ chua ăn kèm rất ngon.

Súp bí đỏ kem tươi + Bò bít tết

Nguyên liệu làm súp bí đỏ

Để làm súp chay thì cần có: 500gr bí đỏ, 100gr cần tây, 100gr cà rốt, 70gr nấm hương tươi, 1 củ hành tây nhỏ, tỏi, muối hồng, sữa hạt, nước cốt dừa.

Nếu các bạn không nhất thiết ăn chay mà muốn ngậy béo thì thay sữa hạt bằng sữa tươi và thêm whipping cream nhé!

Cách làm

Bí đỏ làm sạch, cắt miếng, cho vào nồi hấp chín mềm.

Phi thơm tỏi với bơ hoặc dầu olive, cho hành tây thái hạt lựu vào xào, sau đó cho cà rốt, nấm hương tươi thái hạt lựu và cần tây cắt khúc vào xào chín. Tiếp đến cho bí đỏ đã hấp vào xào cùng, nêm nếm cho vừa ăn. Cho thêm 1-2 lá nguyệt quế khô vào đun nhỏ lửa tầm 15’ cho hỗn hợp mềm.

Cho hỗn hợp vừa đun vào xay nhuyễn mịn, thêm sữa tươi, nước cốt dừa và whipping vào xay cùng, nêm nếm cho ngậy béo, không loãng quá cũng không đặc quá là ok rồi. Sau đó các bạn đun lại một lần nữa cho nóng nhé!

Làm bò bít tết

Để miếng bò tầm 250gr, ướp với lá hương thảo khô, chút muối hồng và dầu olive. Nếu bạn nào có lá hương thảo tươi càng ngon. Áp chảo mỗi mặt 3 phút (tái chín), muốn chín kỹ hơn các bạn tăng thời gian theo ý thích. Vừa áp chảo vừa rưới nước bơ lên cho chín đều mặt và thơm. Sau khi áp chảo xong để thịt ra thớt nghỉ khoảng 5 phút mới bày đĩa.

Các loại khoai bổ múi cau, ướp muối hồng, dầu olive và chút lá hương thảo. Các loại: cà chua bi, cà rốt baby ướp muối hồng, dầu olive và chút bột quế. Tất cả đều nướng bằng nồi chiên không dầu

Cho một chút bột quế vào cà chua đi, các bạn sẽ thấy thơm thơm và có không khí Noel ngay lập tức.

Chúc các bạn thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nỗi buồn xao xuyến trong 'Khoảng cách'

Nỗi buồn xao xuyến trong 'Khoảng cách'

GD&TĐ - Bài thơ của tác giả Chu Hồng Tiến để lại trong lòng người đọc cảm giác buồn xao xuyến khi nhận ra giữa người với người luôn luôn có 'khoảng cách'...