Cách giúp trẻ an toàn khi sử dụng iPad

Việc tiếp xúc với ipad quá thường xuyên thực sự không tốt cho thị lực cũng như sự phát triển của con trẻ. Cách giúp trẻ an toàn khi sử dụng ipad sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm khi nuôi con thời hiện đại.
Cách giúp trẻ an toàn khi sử dụng iPad

Có nhiều cảnh báo gần đây của giới nghiên cứu về hậu quả của tình trạng "nghiện" smartphone, ipad ở trẻ em khiến bạn lo lắng, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt chế độ giới hạn sử dụng iPhone hay iPad đối với con cái mình, nhằm bảo vệ chúng và cả ví tiền của chính bạn.

Apple đã tạo lập sẵn một chế độ trao quyền kiểm soát việc dùng thiết bị iOS cho các bậc phụ huynh, gọi là "Restrictions" (Giới hạn). Chế độ này sẽ giúp bảo vệ quyền riêng của con cái bạn, cho phép chúng chỉ truy cập được các nội dung nhất định cũng như ngăn bọn trẻ vô tình hoặc cố ý dùng thẻ tín dụng của bạn.

Cach giup tre an toan khi su dung iPad - Anh 1

Hãy thiết lập quyền kiểm soát việc dùng thiết bị iOS trước khi cho trẻ dùng Ipad

Cách thiết lập chế độ giới hạn nói trên rất đơn giản và nhanh chóng như sau: Từ màn hình chính của iPhone/iPad, hãy vào Settings (Cài đặt, tùy theo ngôn ngữ bạn đang sử dụng) > General (Cài đặt chung) > Restrictions (Giới hạn) và chọn Bật giới hạn để tạo lập một mật mã. Tất nhiên, bạn không nên tiết lộ mật mã này với các con mình.

Việc còn lại tiếp theo là bạn lướt qua danh sách giới hạn các tính năng, nội dung và ứng dụng cài sẵn trong máy.

Hãy ra giới hạn thời gian cho con chơi ipad

"Mỗi ngày con chỉ được xem 1 giờ đồng hồ thôi nhé!", nhưng liệu trẻ có hiểu được 1 giờ là bao lâu? Thay vì vậy, bạn hãy chịu khó giúp bé canh chừng thời gian và bắt đầu ra tín hiệu cho bé khi bạn cho rằng đã đến lúc dừng lại.

Đối với trẻ chưa biết đếm thời gian, bạn có thể nhắc con: "Con ơi, mình xem thêm 2 bài nhạc nữa rồi tắt con nhé", "Còn một bài nữa thôi nha!". Như vậy con sẽ hình dung được khi nào con cần phải tắt và chuẩn bị tâm lý sẵn cho điều đó để không quá thất vọng.

Những ngày đầu chưa quen, có thể con sẽ tiếc nuối không chịu rời, sẽ khóc ré lên và giành lại cái iPad từ tay bạn, lúc này bạn cần đối thoại với con. Hãy nhẹ nhàng nhưng kiên quyết giải thích cho con biết rằng chúng ta đã có giao kèo và con phải làm theo, rằng nếu con xem quá nhiều mắt con sẽ bị hư hại, rằng ngày mai con có thể xem tiếp và ba mẹ không cấm con về việc đó.

Bảo vệ mắt cho con khi sử dụng ipad

Các bậc cha mẹ không nên để con xem từ cự ly quá gần vì dễ gây cận thị, nhưng cũng không để quá xa vì trẻ luôn phải nheo mắt để cố nhìn chúng. Đặt Ipad đứng trên một chiếc bàn phẳng, giữ mắt bé trong độ tầm từ 40 – 70 cm được xem là khoảng cách hợp lý.

Và để mắt con không quá mỏi, cứ tầm 20 phút bạn tìm cách cho mắt con nghỉ ngơi vài phút bằng cách nhắc con đứng dậy đi đâu đó, hoặc làm một việc gì đó như đi vệ sinh, uống sữa, thay quần áo, quét nhà giúp bố mẹ, lấy giúp bố mẹ quyển sách, chạy đến ôm hun bố mẹ… sau đó mới để con quay trở lại với món đồ yêu thích của chúng.

Theo Gia Đình VN
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.