Cách đơn giản giúp trẻ cai điện thoại

GD&TĐ - Bạn lo ngại về việc con đang dành quá nhiều thời gian trên màn hình? Giới chuyên gia tổng hợp 7 cách giúp trẻ cai nghiện điện thoại thông minh.

Trong thời đại kỹ thuật số, việc cha mẹ giữ con tránh xa màn hình là một thử thách khó khăn. (Ảnh: ITN).
Trong thời đại kỹ thuật số, việc cha mẹ giữ con tránh xa màn hình là một thử thách khó khăn. (Ảnh: ITN).

Trong thời đại kỹ thuật số, việc cha mẹ giữ con tránh xa màn hình là một thử thách khó khăn, đó là chưa kể sự gần gũi của công nghệ kỹ thuật số đang tăng lên hàng ngày. Mỗi nhà hiện nay có từ hai đến ba thiết bị thông minh.

Thế giới trực tuyến cực kỳ gây nghiện và có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trong cuộc phỏng vấn với HT Lifestyle, Tiến sĩ Angana Nandy, Nhà tâm lý học phát triển và người sáng lập Phương pháp trị liệu trẻ em Hopscotch, chia sẻ: “Khi có con, bạn biết rằng chúngu sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều thứ khác nhau. Chúng trở nên phụ thuộc vào điện thoại thông minh và máy tính bảng do tiếp xúc với công nghệ, đối với cả trẻ em và người lớn, nó có thể phát triển thành chứng nghiện.

Chúng ta phải nhận thức được vấn đề này và cách chúng ta có thể hỗ trợ ngăn ngừa trẻ phát triển chứng nghiện kỹ thuật số trước khi quá muộn.

Nghiện điện thoại thông minh có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, các mối quan hệ xã hội, kết quả học tập và thói quen ngủ của con. Nhưng may mắn là bạn có thể ngăn chặn chứng nghiện điện thoại chỉ bằng một số chiến lược đơn giản".

Thừa nhận thực tế

Thật khó để tính trẻ em dành bao nhiêu thời gian cho thiết bị của mình, nhưng thật dễ dàng để nhận ra sự khác biệt giữa những đứa trẻ chỉ chơi với điện thoại trong chốc lát và những đứa trẻ sử dụng chúng như một nguồn giải trí hoặc gây xao lãng.

Một dấu hiệu rõ ràng của chứng nghiện điện thoại thông minh ở trẻ em là tính khí nóng nảy và giận dữ liên quan đến việc mất quyền truy cập vào điện thoại hoặc máy tính bảng.

Bước đầu tiên để cai nghiện điện thoại thông minh ở trẻ là nhận biết triệu chứng. Nhắm mắt làm ngơ có thể gây hại nhiều hơn là thừa nhận nó tồn tại và tìm cách giải quyết nó.

Giáo dục con về tác dụng phụ của lạm dụng điện thoại

Trước khi đặt ra các quy tắc về thời gian sử dụng thiết bị ở nhà, hãy giải thích cho con những tác động tiêu cực của việc sử dụng quá nhiều thời gian trên thiết bị. (Ảnh: ITN).
Trước khi đặt ra các quy tắc về thời gian sử dụng thiết bị ở nhà, hãy giải thích cho con những tác động tiêu cực của việc sử dụng quá nhiều thời gian trên thiết bị. (Ảnh: ITN).

Trước khi đặt ra các quy tắc về thời gian sử dụng thiết bị ở nhà, hãy giải thích cho con những tác động tiêu cực của việc sử dụng quá nhiều thời gian trên thiết bị. Lưu ý, khi nói chuyện với con, bạn nên diễn giải bằng giọng điệu nhẹ nhàng và sử dụng ngôn từ mà chúng có thể hiểu được.

Đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị

Đặt giới hạn hàng ngày về lượng thời gian con có thể sử dụng điện thoại thông minh. Việc thiết lập một thói quen đã được chứng minh là chiến lược tuyệt vời để khiến trẻ tuân thủ các quy tắc và cũng giảm bớt một số căng thẳng liên quan đến việc nuôi dạy trẻ nhỏ.

Khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 18 tháng tuổi tiếp xúc với màn hình. Trẻ em từ 18-24 tháng tuổi có thể được tiếp xúc trong thời gian ngắn với các chương trình dành cho trẻ em chất lượng cao dưới sự giám sát của cha mẹ.

Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi không được phép xem màn hình quá một giờ mỗi ngày. Đối với trẻ trên 6 tuổi, cha mẹ có thể quyết định thời gian ngủ phù hợp nhưng vẫn đảm bảo con có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động khác và thói quen ngủ lành mạnh.

Quy định khu vực không sử dụng điện thoại

Cố gắng không để điện thoại của con trong phòng ngủ. Điều này có thể dẫn đến những khó khăn trước khi đi ngủ và kiểu ngủ không thích hợp, từ đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển tổng thể của con.

Ngay cả khi không có giờ đi ngủ cố định, hãy đảm bảo con không dành quá nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình sau khi trời tối.

Ngoài ra, không có thời gian sử dụng thiết bị trong giờ ăn, giờ làm bài tập về nhà và ở các không gian công cộng. Ngay cả khi con phàn nàn, việc nghiêm khắc cũng không có gì sai. Nhượng bộ những cơn giận dữ của con sẽ không giúp chúng coi trọng các quy tắc vì chúng sẽ học cách phá vỡ nó.

Khuyến khích các hoạt động thể chất

Đảm bảo con dành đủ thời gian ở nhà không sử dụng công nghệ để chơi bên ngoài hoặc tham gia các hoạt động thể chất khác. Nếu con dành quá nhiều thời gian cho thiết bị, hãy cân nhắc việc hạn chế thời gian sử dụng thiết bị ở nhà.

Tham gia các hoạt động cùng trẻ em là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng các trò chơi thể chất đủ thú vị và kích thích để thu hút chúng.

Làm gương cho con

Trước khi bạn mong đợi con mình tuân theo các quy tắc về thời gian sử dụng thiết bị, hãy đảm bảo rằng chính bạn đang làm gương tốt.

Trẻ học được nhiều điều từ những gì chúng nhìn thấy hơn những gì chúng nghe thấy. Theo dõi việc sử dụng điện thoại thông minh của riêng bạn và đặt ra các quy tắc cho chính bạn như cách bạn áp dụng cho con mình.

Theo hindustantimes.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ