Cách chọn bánh Trung thu an toàn, chất lượng

Làm sao để chọn được một chiếc bánh Trung thu vừa ngon và vừa an toàn là điều mà nhiều người tiêu dùng quan tâm. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn chọn được bánh Trung thu an toàn, chất lượng...

Cách chọn bánh Trung thu an toàn, chất lượng

Bao bì của bánh

Khi mua bánh Trung thu , cần phải chú ý quan sát liệu bánh có bao bì nguyên vẹn, lớp vỏ giấy bóng kính không bị hỏng hay bị xì hơi hoặc căng phồng bất thường để tránh không khí bên ngoài lọt vào làm giảm chất lượng của bánh. Bên cạnh đó, cần chú ý quan sát hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòa. Nhìn kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của bánh.

Tuyệt đối không mua những loại bánh trung thu hết hạn, bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm vàng, xanh, trắng, do đây là một trong những dấu hiệu của bánh bị hỏng, mốc.

Chú ý thương hiệu bánh Trung thu

Nên chọn thương hiệu bánh Trung thu nào? Nên chọn những loại bánh Trung thu có uy tín và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được nhiều người chọn mua và được đăng ký tiêu chuẩn về chất lượng với cơ quan chức năng và có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không nên tham rẻ mua những loại bánh không rõ tên tuổi, vì có nguy cơ nhiễm độc cao do được làm từ những nguồn nguyên liệu không đảm bảo.

Chọn những loại bánh có khẩu vị phù hợp với lứa tuổi

Việc chọn những loại bánh có vị vừa ăn và phù hợp với khẩu vị để tránh tình trạng lãng phí, chọn bánh có khối lượng vừa ăn. Chọn bánh Trung thu cho người ăn chay hoặc bánh Trung thu cho người mắc bệnh tiểu đường thường ít đường…Hoặc có người thích ăn bánh có vị trà xanh, nhưng có người lại thích ăn bánh có vị đậu đỏ, cốm…

Cách chọn bánh Trung thu an toàn, chất lượng - Ảnh 1 Phóng to

Làm sao để chọn được một chiếc bánh Trung thu vừa ngon và vừa an toàn là điều mà nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Bánh ít ngọt, ít béo

Việc ăn bánh quá ngọt, quá béo không chỉ làm cho người dùng cảm thấy ngán mà còn không tốt cho sức khỏe . Biết được nhu cầu này, các nhà sản xuất hiện nay đã cố gắng làm giảm độ ngọt, độ béo của bánh xuống khoảng 30% nhưng vẫn giữ được vị ngon bằng cách sử dụng các loại hạt tự nhiên như mè, hạt nhân, hạt dưa, hạt bí… 

Ngoài ra, họ cũng đã thay thế đường sacaro bằng loại đường tự nhiên để tránh gây lượng đường cao trong máu, và thay bằng sử dụng mỡ heo để tạo độ béo như trước đây, các nhà sản xuất cũng đã thay thế dầu thực vật để làm giảm lượng cholesterol gây hại trong máu.

Phân biệt nhãn mác

Bên cạnh những thương hiệu nổi tiếng, mặt hàng bánh Trung thu hết hạn, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn đang được bày bán trên thị trường . Để mua được bánh Trung thu đảm bảo chất lượng người tiêu dùng cần biết một vài mẹo nhỏ để phân biệt bánh thật, bánh giả, tránh để hao phí tiền bạc mà còn tổn hại đến sức khỏe.

Nhiều cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng thường kiếm lời bằng cách mua trọn bộ hộp, logo và cả tem giả của các thương hiệu nổi tiếng về “ngụy trang” lên bánh giả, rất khó để phân biệt.

Cách nhận biết đó là bánh thật thường có logo in thẳng vào hộp bánh trong khi bánh trung thu giả thường dán logo ở bên ngoài hộp bánh. Với cách này người bán kiếm lời được rất nhiều nên người tiêu dùng cần phải cẩn thận khi chọn mua bánh, nên dành ra vài phút để kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định mua hàng.

Việc sử dụng lại hàng tồn kho từ năm trước và thay đổi ngày tháng sản xuất để bán cho người tiêu dùng cũng thường xuyên xảy ra tại nhiều cơ sở kinh doanh. Lời khuyên tốt nhất cho người tiêu dùng là nên chọn những cửa hàng bán bánh cao cấp, chính hãng, uy tín và có thương hiệu để tránh mua phải bánh trung thu bị lỗi, nhái, bánh kém chất lượng.

Cách bảo quản bánh Trung thu

Các loại bánh Trung thu thường có hạn sử dụng ngắn ngày, do đó nên bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nhiệt độ cao và nóng ẩm. Tốt nhất trước khi mua bánh nên kiểm tra kĩ bao bì và thương hiệu, chọn những loại bánh có tên tuổi uy tín trên thị trường.

Theo doisongphapluat

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ