Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo văn hóa Việt, thần tài mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình. Nhưng bài trí bàn thờ Thần tài sao cho đúng là điều gia chủ băn khoăn.
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng

Không giống như việc sắp xếp đồ đạc trong nhà, cứ hợp lý, thuận tiện là được, việc thờ cúng có những quy tắc riêng. Gia chủ khi bài trí ban thờ Thần Tài cần lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng trên ban thờ, không được xếp đặt tùy tiện, xuề xòa quá mức.

Chuyên gia phong thủy Song Hà cho biết, thờ cúng thể hiện lòng thành tâm, nếu đã không đủ thành tâm tín ngưỡng thì tốt nhất chớ nên thờ cúng. Còn khi đã thờ cúng, chớ nên để mình phạm phải điều cấm kỵ.

Cách bài trí bàn thờ Thần tài

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng  ảnh 1

Sơ đồ bài trí bàn thờ Thần tài theo gợi ý của chuyên gia phong thủy Song Hà.

Chính giữa ban thờ Thần Tài là bát nhang. Gia chủ nên nhớ vị trí đặt các tượng Thần Tài chuẩn xác trên ban thờ dựa theo đặc tính các vị Thần.

Nếu bàn thờ không nhìn thẳng ra cửa mà đặt ở bên trái mặt tiền nhìn ngang hông nhà, thì phải đặt tượng ngài Thổ địa phúc đức chính thần (dân gian hay gọi ông Địa) bên phải,nhìn ra ngã ba ngã tư chiêu vời tài khí đến, còn ngài Kim bạch phúc đức tài thần (dân gian hay gọi là ông Tài) bên trái.

Còn khi bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính, ngài Thổ địa phúc đức chính thần mới đặt bên tay trái người thắp hương, ngài Kim bạch phúc đức tài thần đặt bên tay phải người thắp hương.

Vị trí của các vị Phúc đức linh thần này cần chuẩn xác, không nên hoán đổi cho nhau, có thế thì bình an, tài lộc mới thuận lợi.

Với ban Tam Tài sẽ có 3 tượng thì tượng ngài Thiên thần tài - dân gian gọi là thần phát sẽ ở chính giữa, 2 tượng còn lại bày 2 bên.

Tại ban Tam Tài đã có 3 tượng đại kỵ bày thêm tượng di lặc tài thần vì sẽ thành Tứ tượng tử khí theo quan niệm tâm linh.

Sau khi xếp đặt tượng các tượng xong, gia chủ nhớ đặt 3 bình tam tài Thiên nhân địa từ trái qua phải khi thắp hương lần lượt là như sau:

Thiên - 8 đồng tiền càn khôn ngoài tròn trong vuông bằng đồng - Kim Càn - kết hợp 8 đồng tiền polyme. Đến năm 2024 thì thêm 1 đồng tiền xu và thêm 1 đồng polyme lấy số 9 của vận 9.

Nhân - Gạo tẻ hoặc gạo nếp (do con người trồng trọt thu hoạch nuôi sống bản thân - tượng trưng cho nhân), rang khô không rang cháy hay vàng để nguội, cho thêm gói hút ẩm vào cứ 3 tháng thay vào những ngày cuối của tháng thứ 3. Quá bận tối thiểu 6 tháng thay gạo 1 lần.

Địa - Muối hạt - ở biển là tầng thấp nhất đại diện cho ĐỊA. Muối rang trắng khô để nguội, cho thêm gói hút ẩm vào cứ 3 tháng thay vào những ngày cuối của tháng thứ 3. Quá bận tối thiểu 6 tháng thay muối 1 lần.

Thêm nữa, khi thắp hương không thể thiếu lọ hoa và đĩa hoa quả, gia chủ nên đặt đĩa hoa quả ở bên trái, lọ hoa ở bên phải ban thờ. Minh đường tụ thủy đã có khay 3 chén nước (ban thờ 2 tượng hoặc 1 tượng), khay 5 chén nước (ban thờ có 5 tượng hoặc 3 tượng) để phía ngoài cùng.

Có thể đặt 1 bát nước đầy, phủ cánh hoa hồng đỏ bên trên để tượng trưng cho tài lộc dồi dào, không bị tổn hao. Tuy nhiên bát nước phải nhỏ hơn hoặc to bằng bát hương, tránh bát nước quá lớn mà ban thờ thuộc Hỏa, Thủy át chế Hỏa khí của nơi thờ cúng là đại kị.

* Thông tin mang tính tham khảo!

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.