Sushi được làm từ nhiều loại hải sản khác nhau và bạn không thể ăn tùy tiện. Theo người Nhật, những miếng sushi cá trắng sẽ được ăn đầu tiên sau đó chuyển sang miếng có cá màu bạc. Tiếp đến là những miếng sushi cá màu đỏ rồi mới tới sushi cá hồi và trứng cá hồi.
Cuối cùng mới tới các miếng sushi cuộn đơn giản để kết thúc khẩu phần ăn. Sushi trứng được coi là miếng để tráng miệng.
Cách ăn sushiBạn có thể dùng đũa gắp hoặc dùng tay để ăn sushi. Nguyên tắc chung là chấm phần hải sản vào xì dầu vào nước tương chứ không chấm phần cơm.
Nếu dùng tay, bạn nên cầm sushi bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa rồi chấm vào nước tương.
Nếu dùng đũa, bạn hãy gắp miếng sushi lên và điều chỉnh để phần hải sản tiếp xúc với nước tương.
Một số nguyên tắc khác khi ăn sushi- Khi ăn nên để phần cá chạm vào đầu lưỡi đầu tiên để giúp thực khách cảm nhận đầy đủ mùi vị của món ăn.
- Sử dụng gừng giữa các món khác nhau để tẩy mùi của món trước trong vòm họng.
- Dùng wasabi đúng cách: Nếu đầu bếp không cho sẵn wasabi (mù tạt) trong sushi, bạn hãy lấy một chút wasabi ra đĩa. Có thể hòa wasabi với nước tương để chấm sashimi (hải sản sống), tuy nhiên với món sushi bạn không được làm vậy. Wasabi phải được đặt lên mặt của sushi.
- Khi ăn sushi, bạn không nên tách riêng phần cơm và phần hải sản. Hãy ăn cả miếng để thưởng thức vị ngon của nó.
- Bạn không nên chấm trực tiếp miếng sushi gunkan-maki (loại được gói trong lá rong biển Nori) vào nước tương mà hãy chấm những miếng gừng muối đỏ rồi đặt lên phần topping của miếng sushi để lấy nước sốt.
- Không chuyển miếng sushi từ đũa người này sang đũa của người khác (gắp nối đũa) vì đây là hành động bất lịch sự.