Các sản phẩm mang đi nhanh chóng và dễ dàng luôn được ưa chuộng, trong đó có cà phê hòa tan. Là sản phẩm thường xuyên có trong mọi nhà bếp, đây là thức uống lý tưởng cho những buổi sáng bận rộn khi bạn cần tăng cường caffeine ngay lập tức.
Cà phê hòa tan chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh mãn tính, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư gan.
Tuy nhiên, việc caffeine gây bồn chồn, mất ngủ và các vấn đề về dạ dày là điều khiến nó có thể trở thành một loại đồ uống kém lành mạnh và không nên dùng thường xuyên.
Hiểu hơn về cà phê hòa tan
Hai kỹ thuật chính để chế tạo ra cà phê hòa tan là sấy phun và đông khô. Trong khi sấy phun thường nhanh hơn và ít tốn kém hơn, thì đông khô vẫn giữ được nhiều hương vị và mùi thơm của cà phê hơn, như được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Reference Module in Food Science.
Giá trị dinh dưỡng của cà phê hòa tan
Dưới đây là bảng phân tích giá trị dinh dưỡng của loại đồ uống tiện lợi này, được tìm thấy trong một nghiên cứu do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố:
- Chất đạm: 12,2 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Tổng chất béo lipid: 0,5 gram
- Tổng lượng đường: 0 gam
- Canxi: 141 miligam
- Sắt: 4,41 miligam
Lợi ích của cà phê hòa tan
Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của thức uống này, được giải thích bởi chuyên gia dinh dưỡng Fiona Sampat (Ấn Độ).
Dễ dàng chuẩn bị
Tất cả những gì bạn cần làm là thêm nước nóng vào gói bột cà phê hòa tan. Ưu điểm này làm cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có buổi sáng bận rộn và luôn thiếu thời gian hoặc cho những người luôn muốn có một tách cà phê dễ dàng, nhanh chóng.
Kéo dài thời gian lưu trữ
Cà phê hòa tan có thời hạn sử dụng dài hơn đáng kể so với loại khác. Ưu điểm này làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng để lưu trữ, đảm bảo bạn luôn có sẵn một lượng caffeine nhanh chóng và thuận tiện theo ý mình, bất kể hoàn cảnh nào.
Chứa ít caffeine hơn
Cà phê hòa tan trở nên nổi bật nhờ hàm lượng caffeine thấp và mức độ axit giảm khi so sánh với các lựa chọn pha truyền thống. Điều này rất tốt cho những người nhạy cảm với caffeine hoặc có khả năng dung nạp thấp hơn.
Theo Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, một khẩu phần cà phê hòa tan với một thìa cà phê bột có thể chứa 26 miligam (mg) caffeine, nhưng một tách cà phê thông thường chứa tới 37 mg.
Tăng cường tâm trạng
Caffeine, thành phần chính của cà phê hòa tan, đã được biết đến rộng rãi vì tác động tích cực đến chức năng nhận thức và tâm trạng. Nó có thể tăng cường chức năng não, cải thiện sự tỉnh táo và nâng cao tâm trạng.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thành phần thực phẩm để nâng cao hiệu suất, một số bảng câu hỏi và phương pháp đã được sử dụng để đánh giá tác động của caffeine đối với tâm trạng. Nó đã chỉ ra rằng liều lượng từ 200 đến 250 miligam caffeine sẽ nâng cao tâm trạng và những tác động này có thể kéo dài đến 3 giờ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, những người tăng lượng cà phê hàng ngày lên ít nhất một cốc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11% so với những người không thay đổi thói quen uống cà phê.
Điều này xảy ra do một số hợp chất trong cà phê, đặc biệt là axit chlorogen, có thể đóng vai trò làm giảm rủi ro. Những thứ này giúp cải thiện độ nhạy insulin, có nghĩa là cơ thể bạn có thể sử dụng insulin hiệu quả hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu.
Ngoài ra, nó cũng giúp giảm viêm, một yếu tố khác liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Cách pha cà phê hòa tan tại nhà
Tất cả những gì bạn cần là một chiếc cốc, nước nóng và bột cà phê hòa tan.
Bắt đầu bằng cách đổ đầy cốc của bạn bằng nước nóng.
Thêm lượng bột mong muốn vào nước.
Khuấy đều cho đến khi cà phê tan hoàn toàn.
Để có hương vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm sữa hoặc kem.
Nếu bạn thích vị ngọt hơn thì có thể thêm đường hoặc mật ong.
Tác dụng phụ của cà phê hòa tan
Mặc dù cà phê hòa tan có nhiều lợi ích nhưng cũng có một số nhược điểm.
Chuyên gia cho biết, điều quan trọng cần lưu ý là có một số tác dụng phụ khi uống quá nhiều caffeine như lo lắng, mất ngủ và các vấn đề về tiêu hóa.
Ngoài ra, các phương pháp được sử dụng để chế biến cà phê hòa tan đôi khi có thể loại bỏ một số chất dinh dưỡng tự nhiên của nó.
Nhìn chung, tác động của cà phê hòa tan đối với sức khỏe của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm khả năng chịu đựng của cá nhân bạn đối với nó và lối sống của bạn.
Điều độ là chìa khóa và tốt nhất bạn nên thưởng thức cà phê hòa tan ở mức độ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.