Cà Mau: Hoãn phiên xét xử dân kiện Chủ tịch huyện vì 1 cây xà cừ

GD&TĐ - Ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã ra quyết định hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về việc người dân khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình.

Cây xà cừ thời điểm bị chặt hạ.
Cây xà cừ thời điểm bị chặt hạ.

Theo đó, người khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Hiền (SN 1973, ngụ Thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Thới Bình.

Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi, thư ký phiên tòa của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đến thông báo hoãn phiên xét xử với lý do “người bị kiện vắng mặt không có lý do”. Nhưng chưa đầy một giờ sau, quyết định hoãn được điều chỉnh lại với lý do “người bị kiện vắng mặt là do có công việc”.

Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 30/9/2020.

Quyết định hoãn phiên tòa của TAND tỉnh Cà Mau.
Quyết định hoãn phiên tòa của TAND tỉnh Cà Mau.

Như Báo GD&TĐ đã thông tin, một người dân huyện Thới Bình (Cà Mau) bị xử phạt 20 triệu đồng vì chặt 1 cây xà cừ. Người này đã khởi kiện chủ tịch UBND huyện ra tòa và yêu cầu hủy quyết định xử phạt. 

Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 18/7/2019, ông Nguyễn Thanh Hiền có mượn người chặt 1 cây xà cừ có đường kính gốc là 60cm và chiều dài thân cây khoảng 4,5m tại khu vực tại Khóm 3, Thị trấn Thới Bình, được trồng ven lộ kênh xáng Láng Trâm.

Ông Hiền cho rằng, cây này được một người trong xóm cho ông nên cứ nghĩ là cây của người dân tự trồng và hiểu đây là cây sở hữu của tư nhân. Việc chặt cây xà cừ nói trên của ông Hiền bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “tự ý chặt hạ cây xanh trong đô thị do Nhà nước quản lý”.

Ngày 9/8/2019, UBND huyện Thới Bình mới áp dụng quy định tại khoản 4, Điều 53, Nghị định số 139/2017/NĐ của Chính phủ để ban hành quyết định xử phạt ông Hiền số tiền 20 triệu đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiền, Sở Tư pháp Cà Mau cho rằng, quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình đúng thẩm quyền quy định pháp luật, mức phạt phù hợp với quy định tại Nghị định 139 của Chính phủ.

Tuy nhiên, về thời hạn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình chưa đảm bảo theo quy định tại Điều 66, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (biên bản vi phạm hành chính lập ngày 5/8/2019 đến ngày 9/8/2019 ra Quyết định xử phạt).

“Do đó, việc ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 9/8/2019 của UBND huyện Thới Bình đã vi phạm trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể là quyền giải trình của cá nhân vi phạm quy định tại Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012”, văn bản của Sở Tư pháp nêu rõ.

Không đồng ý với cách xử lý chính quyền địa phương huyện Thới Bình, ông Hiền khởi kiện yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết hủy Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật của UBND huyện Thới Bình đối với ông.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.