Cà Mau: Hoãn phiên xét xử dân kiện Chủ tịch huyện vì 1 cây xà cừ

GD&TĐ - Ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã ra quyết định hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về việc người dân khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình.
Cây xà cừ thời điểm bị chặt hạ.
Cây xà cừ thời điểm bị chặt hạ.

Theo đó, người khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Hiền (SN 1973, ngụ Thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Thới Bình.

Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi, thư ký phiên tòa của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đến thông báo hoãn phiên xét xử với lý do “người bị kiện vắng mặt không có lý do”. Nhưng chưa đầy một giờ sau, quyết định hoãn được điều chỉnh lại với lý do “người bị kiện vắng mặt là do có công việc”.

Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 30/9/2020.

Cà Mau: Hoãn phiên xét xử dân kiện Chủ tịch huyện vì 1 cây xà cừ ảnh 1
Quyết định hoãn phiên tòa của TAND tỉnh Cà Mau.

Như Báo GD&TĐ đã thông tin, một người dân huyện Thới Bình (Cà Mau) bị xử phạt 20 triệu đồng vì chặt 1 cây xà cừ. Người này đã khởi kiện chủ tịch UBND huyện ra tòa và yêu cầu hủy quyết định xử phạt. 

Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 18/7/2019, ông Nguyễn Thanh Hiền có mượn người chặt 1 cây xà cừ có đường kính gốc là 60cm và chiều dài thân cây khoảng 4,5m tại khu vực tại Khóm 3, Thị trấn Thới Bình, được trồng ven lộ kênh xáng Láng Trâm.

Ông Hiền cho rằng, cây này được một người trong xóm cho ông nên cứ nghĩ là cây của người dân tự trồng và hiểu đây là cây sở hữu của tư nhân. Việc chặt cây xà cừ nói trên của ông Hiền bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “tự ý chặt hạ cây xanh trong đô thị do Nhà nước quản lý”.

Ngày 9/8/2019, UBND huyện Thới Bình mới áp dụng quy định tại khoản 4, Điều 53, Nghị định số 139/2017/NĐ của Chính phủ để ban hành quyết định xử phạt ông Hiền số tiền 20 triệu đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiền, Sở Tư pháp Cà Mau cho rằng, quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình đúng thẩm quyền quy định pháp luật, mức phạt phù hợp với quy định tại Nghị định 139 của Chính phủ.

Tuy nhiên, về thời hạn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình chưa đảm bảo theo quy định tại Điều 66, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (biên bản vi phạm hành chính lập ngày 5/8/2019 đến ngày 9/8/2019 ra Quyết định xử phạt).

“Do đó, việc ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 9/8/2019 của UBND huyện Thới Bình đã vi phạm trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể là quyền giải trình của cá nhân vi phạm quy định tại Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012”, văn bản của Sở Tư pháp nêu rõ.

Không đồng ý với cách xử lý chính quyền địa phương huyện Thới Bình, ông Hiền khởi kiện yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết hủy Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật của UBND huyện Thới Bình đối với ông.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.