Ca ghép mặt phức tạp nhất thế giới

Các bác sĩ đã thực hiện ghép mặt cho một người đàn ông bằng ca phẫu thuật kéo dài 36h.

HÌnh ảnh người hiến tặng và gương mặt của Richard Norris khi chưa phẫu thuật và khi đã phục hồi. Ảnh: AFP/Getty Images.
HÌnh ảnh người hiến tặng và gương mặt của Richard Norris khi chưa phẫu thuật và khi đã phục hồi. Ảnh: AFP/Getty Images.

Theo The Guardian, Richard Norris, bang Virgina, Mỹ, đã trải qua hàng chục ca phẫu thuật để phục hồi các vết thương do bị thương trong một vụ bắn súng từ năm 1997. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật không đạt kết quả khả quan, Norris từng muốn tự tử.

Trong thời gian này, anh trai của Aversano (21 tuổi, ở vùng Maryland, Mỹ) qua đời trong một vụ tai nạn xe tải năm 2011. Gia đình cô quyết định hiến tặng khuôn mặt của anh để Richard Norris có cơ hội tiếp tục sống.

Cuộc phẫu thuật này được giới chuyên môn đánh giá là một trong những các ghép mặt phức tạp nhất trong lịch sử. Nhóm bác sĩ đến từ Đại học Medical Centre Maryland đã thực hiện ghép răng, cơ bắp và dây thần kinh lưỡi cho Norris trong 36h.

"Trước khi được phẫu thuật ghép mặt, tôi như sống trong địa ngục. Tôi chỉ ra ngoài vào ban đêm và hạn chế tiếp xúc với người khác", Norris kể lại.

Sau khi được ghép mặt, Norris không thể ăn uống, hay tiếp xúc với ánh nắng bởi da anh rất nhạy cảm. Anh cần uống hỗn hợp các loại thuốc chống thải ghép trong suốt phần còn lại của cuộc đời.

Mới đây, Norris và gia đình hiến tạng đã được gặp nhau. Khi chạm vào khuôn mặt của Norris, Rebekah, em gái của người hiến tạng, thốt lên: "Không thể tin đây chính là khuôn mặt đã lớn lên cùng tôi". Gia đình Rebekah rất hài lòng vì người con trai đã mất của họ có thể giúp Norris trở lại cuộc sống bình thường.

Theo Zing News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ