Buông bỏ được 4 điều này, cả đời hạnh phúc, an nhiên

GD&TĐ - Những bất hạnh của đời người hầu hết đều do người tự chuốc lấy. Muốn hạnh phúc, bạn nhất định phải buông bỏ được 4 điều sau đây.
Buông bỏ được 4 điều này, cả đời hạnh phúc, an nhiên

Theo phong thủy Phùng Gia, phúc lộc trong đời dày mỏng thế nào đều do bản thân mỗi người tự quyết định. Sau đây là 4 điều, nếu buông bỏ được cuộc đời chúng ta sẽ an yên, hạnh phúc.

Tính toán, lo lắng được mất

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta thường đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, cao hơn là lợi ích của tập thể trong đó có bản thân mình. Đây là điều hiển nhiên, thế nhưng đôi khi nó lại trở thành so đo, tính toán và sự ích kỷ. Mà lẽ thường ở đời, càng muốn có được thứ gì, càng khó có được thứ đó, càng cố gắng giữ thứ gì, càng dễ dàng đánh mất thứ đó.

Một khi đã mất đi, chúng ta sẽ cho rằng đó là một thiệt hại to lớn, khiến cho tình thần con người trở nên bất ổn, nóng giận hoặc đau thương, từ đó mà bỏ dở niềm vui, hạnh phúc của đời người. Thực tế cho thấy, những người sẵn sàng cho đi, sẵn sàng sẻ chia lại thường nhận được nhiều thứ quý giá, trong đó quý nhất chính là một cuộc đời thanh nhàn, an nhiên.

Thù hận

Người ôm lòng hận thù sẽ tự bào mòn chính mình. Người sinh hận thù nhìn đâu cũng chỉ thấy tăm tối, uất ức, tâm thức tràn ngập những suy nghĩ hẹp hòi, cay độc. Sống cốt chỉ để hạ bệ đối phương, khiến cho người ta đau khổ tột cùng mới thôi. Thế nhưng sự thật là người cảm thấy tồi tệ nhất lại là chính bản thân mình. Giữ mãi trong lòng mối thù hận sẽ chỉ khiến bản thân ngày càng mệt mỏi, căng thẳng và đau đớn.

Trái lại những người bao dung, nhân từ thì lại thường được hưởng phúc lộc và may mắn. Bởi lẽ không làm hại bất cứ ai, không áp đặt suy nghĩ xấu xa cho người khác cũng là thể hiện cho cái tâm hướng thiện. Người thiện lượng thì nhân duyên tốt đẹp, vạn sự tốt lành.

Tham lam

Lòng tham có thể khiến cho con người ta trở nên mù quáng, biến một người thông minh trở thành một kẻ ngu ngốc và phạm phải sai lầm nghiêm trọng. Khi lòng tham lớn lên, sự ích kỷ và bất chấp cũng theo đó mà tăng dần.

Người có lòng tham không biết điểm dừng, không biết đủ, bởi vậy sẽ không thể nhận ra và không biết trân trọng những gì mình đang có. Thế nên trong cuộc sống, cho dù giàu sang hay nghèo khổ, chúng ta cũng nên dẹp bỏ lòng tham, có như vậy mới tránh được vận xui và đón nhận bình an đến với bản thân và gia đình.

Tính tự cao, tự đại

Người khôn ngoan sẽ tỏ ra khiêm nhường trong từng lời nói, cử chỉ và hành động. Cuộc đời họ sẽ tràn đầy phúc lộc, dễ gặp được quý nhân phù trợ. Ngược lại những người ăn nói ngạo mạn, tự cao tự đại luôn cho rằng bản thân mình là nhất sớm muộn gì cũng rước lấy tai họa.

Bởi người luôn đề cao chính mình, hạ thấp người khác, sẽ không thể học hỏi thêm bất cứ điều gì, tự đánh mất cơ hội của bản thân, ngày càng tụt hậu và trở nên kém cỏi. Không những vậy, họ cũng chỉ có thể làm việc đơn độc, khó mà đạt được thành công, viên mãn trong cuộc sống. Chỉ cần buông bỏ được 4 điều này, không tính toán thiệt hơn, không đem lòng thù hận, không tham lam mù quáng và không kiêu căng ngạo mạn, cuộc đời tự khắc sẽ trở nên dễ dàng, trăm sự đều hanh thông.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.