Bước chuyển mình đào tạo nhân lực vùng ĐBSCL

GD&TĐ - Hơn 15 năm trước, TP Cần Thơ chỉ có duy nhất Trường ĐH Cần Thơ thì đến nay thành phố đã có 5 trường ĐH. Trong 15 năm qua, các trường đã cung cấp hàng chục ngàn cán bộ, kỹ sư, bác sĩ… cho địa phương và vùng ĐBSCL.
SV Trường ĐH Nam Cần Thơ trong giờ học thực hành
SV Trường ĐH Nam Cần Thơ trong giờ học thực hành

15 năm “thay da đổi thịt”

Sau 15 năm Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lĩnh vực GD-ĐT của thành phố nói chung, GD ĐH nói riêng, có sự chuyển biến mạnh mẽ về số lượng và chất lượng. Không chỉ tạo điều kiện để người dân đất Tây Đô được thụ hưởng nền GD ĐH tiên tiến, sự chuyển biến ấy còn khẳng định vị thế trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ĐBSCL.

Hơn 15 năm trước, TP Cần Thơ chỉ có duy nhất Trường ĐH Cần Thơ. Hiện nay, thành phố có đến 5 trường ĐH (Cần Thơ, Y Dược Cần Thơ, Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, Tây Đô và Nam Cần Thơ). 5 trường có hơn 3.890 cán bộ, viên chức, với quy mô đào tạo hơn 75.400 SV. Đó là chưa kể quy mô đào tạo của 2 cơ sở ĐH: Phân hiệu ĐH của Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh và Trường ĐH FPT thuộc Tập đoàn FPT; 7 trường CĐ, 1 phân hiệu của trường CĐ.

Tháng 8 vừa qua, sự kiện khánh thành giai đoạn 1 Khu Tổ hợp ĐH và Công viên Phần mềm FPT tại Cần Thơ làm nức lòng không chỉ người dân ở Cần Thơ mà cả ĐBSCL. Năm học này, HS, SV theo học tại FPT có cơ hội tiếp cận với môi trường GD-ĐT gắn với nghiên cứu, thực hành trong hoạt động của các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Sự kiện này một lần nữa cho thấy sự năng động và tiếp cận môi trường lao động của hoạt động GD ĐH trên địa bàn TP.

Theo lãnh đạo các trường ĐH, so với 15 năm trước, mạng lưới cơ sở GD ĐH phát triển khá mạnh. Đây là kết quả tất yếu của sự đầu tư từ Trung ương, địa phương, cũng như chính sách huy động các nguồn lực xã hội cho GD ĐH. Đơn cử, Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, trường ĐH đầu tiên trực thuộc UBND TP Cần Thơ thành lập năm 2013, được đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị thực hành, quy hoạch trên 17 ha đất ở phường Long Tuyền quận Bình Thủy để xây dựng cơ sở 2...

Hay Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ được nâng cấp từ trường trung học lên CĐ vào năm 2004 và đầu tư hàng chục tỉ đồng để mở rộng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cơ sở 1 (đường Cách mạng Tháng Tám), xây dựng khu thực nghiệm ở xã Mỹ Khánh huyện Phong Điền.

Đầu tư nguồn lực, mở rộng quy mô

Kể từ khi TP Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, nhu cầu nhân lực chất lượng cao phục vụ trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội ngày càng tăng. Các cơ sở đào tạo ở TP Cần Thơ không ngừng đầu tư nguồn lực, mở rộng quy mô và đa dạng hóa các loại hình đào tạo.

Trong danh mục dự án do Trung ương đầu tư trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2016 - 2020, có dự ánNâng cấp Trường ĐH Cần Thơ thành trường ĐH trọng điểm quốc gia theo hướng đa ngành. Trong 15 dự án do TP Cần Thơ quản lý, ưu tiên đầu tư giai đoạn sau năm 2020, có 3 trường được tập trung đầu tư là Trường CĐ Nghề Cần Thơ (cơ sở 2). Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ (cơ sở 2); Trường CĐ Văn hóa - Nghệ thuật Cần Thơ.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, bên cạnh sự đầu tư của thành phố, tập thể cán bộ giảng viên luôn nỗ lực cho sự phát triển của trường. Năm 2012, trường chỉ có 44,9% giảng viên có trình độ sau ĐH, thì đến nay, con số này tăng lên trên 92%. Trường sẽ chọn một số ngành đào tạo để kiểm định chất lượng GD theo chuẩn AUN trong 5 - 10 năm tới; định hướng phấn đấu đăng ký kiểm định chất lượng GD đối với ngành kỹ thuật theo chuẩn ABET (Hoa Kỳ); đến năm 2030 trở thành trường có uy tín cả nước và khu vực về khối ngành kỹ thuật - công nghệ.

Thành lập trên cơ sở Khoa Y - Nha - Dược Trường ĐH Cần Thơ, hơn 15 năm qua, đội ngũ cán bộ, viên chức của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đã tăng gần gấp 3 lần (từ 217 người lên 657 người). Số giảng viên có trình độ sau ĐH chiếm trên 68%. Cơ sở vật chất của trường tăng gấp 6 lần. Đó cũng là cơ sở để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ khám và điều trị cho bệnh nhân. Trường đang phấn đấu đến năm 2025, phát triển thành ĐH khoa học sức khỏe định hướng ứng dụng, là ĐH trọng điểm với các chương trình đào tạo tiên tiến - xuất sắc, hội nhập.

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.