Bức ảnh đôi môi của người mẫu da màu quảng cáo son MAC nhận những bình luận đầy ác ý

Một người mẫu da màu trình diễn màu son mới của MAC đã bị những người dùng Instagram công kích chủng tộc. Hãy xem những người dùng Instagram nói gì về chuyện này.
Bức ảnh mà MAC đăng tải trên Instagram của hãng.
Bức ảnh mà MAC đăng tải trên Instagram của hãng.

Vẫn biết đã từ lâu, vấn đề phân biệt chủng tộc, kỳ thị người da màu đã không còn khắc nghiệt kinh khủng như trong quá khứ. Tuy nhiên, nó chưa chấm dứt hoàn toàn.

Phân biệt chủng tộc vẫn là ngọn lửa âm ỉ cháy trong xã hội, và vẫn có một số những kẻ coi việc coi thường chủng tộc khác là một điều dĩ nhiên, là một đặc quyền khi mang trên mình màu da trắng.

Như trong sự việc xảy ra vào ngày 18/2 trên trang Instagram của hãng mỹ phẩm nổi tiếng MAC. Nhãn hàng đến từ Mỹ đã đăng tải tấm hình mặt cắt ngang của một nữ người mẫu da màu cùng màu son Matte Royal của hãng. Đây cũng là màu son được MAC giới thiệu tại sự kiện thời trang New York Fashion Week diễn ra vào tối 17/2.

Chỉ một khoảng thời gian không lâu sau khi tấm hình được đăng, MAC đã thu về khá nhiều bình luận về màu son. Và trong những bình luận ấy, có cả những lời lẽ tiêu cực về cô người mẫu da màu.
Bức ảnh đôi môi của người mẫu da màu quảng cáo son MAC nhận những bình luận đầy ác ý - Ảnh 2.

"Phụ nữ da đen chẳng bao giờ có thể đẹp như người da trắng. Cái duy nhất họ hơn là sắc tố đen trên da. Phụ nữ da trắng có thể đi bơm môi chứ, và một khi họ làm là sẽ xinh đẹp tuyệt trần luôn.

Các người chẳng hơn họ được cái gì nữa, và đó chính là lý do vì sao các người tức tối. Cứ tự lừa dối bản thân là cái kiểu đen xì xịt của các người là đẹp, là đặc biệt đi"

Bức ảnh đôi môi của người mẫu da màu quảng cáo son MAC nhận những bình luận đầy ác ý - Ảnh 3.

"Ối giời ơi môi bọn da đen kìa. Người dơi à? Cái màu này gọi là gì cơ? Nước nho à!?" ( Người da màu tại Mỹ thường bị gán là thích uống nước nho và ăn gà rán).

MAC ngay sau đó đã phải xóa hết những bình luận mang tính xúc phạm chủng tộc này trên tấm ảnh. Bên cạnh đó, tấm hình của hãng mỹ phẩm đã trở thành chiến trường tranh luận của người dùng xoay quanh vấn đề tại sao giữa thời đại này mà người ta vẫn còn đi phân biệt màu da? Tổng cộng đã có khoảng 26.279 bình luận để lại trên bức ảnh, trở thành bức ảnh thu hút sự quan tâm nhất trên Instagram của MAC.

Bức ảnh đôi môi của người mẫu da màu quảng cáo son MAC nhận những bình luận đầy ác ý - Ảnh 4.

"Cô này có đôi môi trái tim rất đẹp. Những bình luận kì thị trên tấm ảnh này trước đây không làm tôi ngạc nhiên mấy. Màu đen chỉ được coi là đẹp khi nó không hiện hữu trên cơ thể người da đen.

Nếu đó là Kylie Jenner, đôi môi dày sẽ thật đẹp, thật dẫn đầu xu hướng, còn trên người da đen thì lại trở nên kinh tởm. Cái bình luận kì thị trước đây đã chỉ cho chúng tôi biết chúng tôi còn một chặng đường rất xa để tiếp tục phải đi. Tôi yêu cái màu đen của mình, và của các bạn nữa" - Một người dùng bình luận.

Nhân vật chính trong tấm hình, người mẫu Aamito Stacie Lagum khi biết đến sự việc về mình đã đích thân bình luận trên Instagram của MAC.

Bức ảnh đôi môi của người mẫu da màu quảng cáo son MAC nhận những bình luận đầy ác ý - Ảnh 5.

Aamito Stacie Lagum, người mẫu trình diễn màu son Matte Royal trong sự kiện New York Fashion Week.

"Đôi môi của tôi đã khiến các bạn mất ngủ rồi. Cảm ơn MAC vì màu son quá sức đẹp này, cả chuyên viên trang điểm cho tôi nữa. Tôi sẽ lấy 3 thỏi" - Aamito viết.

Bản thân hãng mỹ phẩm MAC cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Theo MAC, sản phẩm làm đẹp của hãng không dành cho đối tượng khách hàng đặc thù nào.

MAC là của mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc, mọi giới tính, và MAC không chấp nhận bất cứ lời bình luận mang tính xúc phạm nào trên kênh truyền thông của hãng.

Bức ảnh đôi môi của người mẫu da màu quảng cáo son MAC nhận những bình luận đầy ác ý - Ảnh 6.

Thông điệp của MAC dành cho sự kiện này.

Theo kenh14.vn
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.