Bữa cơm chan chứa yêu thương tiếp sức sĩ tử ở vùng kinh tế Vũng Áng

GD&TĐ - Không chỉ dạy chữ, thầy cô ở vùng KKT Vũng Áng còn tự tay nấu cơm, chở học trò đi thi, làm điểm tựa tinh thần giữa mùa thi nắng lửa.

Thầy cô ở vùng Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) chuẩn bị những suất cơm miễn phí cho thí sinh ở xa.
Thầy cô ở vùng Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) chuẩn bị những suất cơm miễn phí cho thí sinh ở xa.

Trong ngày đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, tại một ngôi trường ở Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), có những hình ảnh khiến người ta lặng lòng: những thầy cô vốn quen bục giảng, nay lại xắn tay vào bếp, chế biến từng suất cơm chan chứa tình thương để tiếp thêm động lực cho học trò vượt vũ môn.

Tại khu vực bếp ăn của Khoa Du lịch – Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh (Cơ sở 2, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh), không khí rộn ràng mà ấm áp. Bên những nồi canh bốc khói, những khay cá chiên vàng ruộm, người gọt rau, người kho thịt, người nêm nếm… không ai phân biệt đâu là giáo viên dạy nghề, đâu là cán bộ quản lý, tất cả đang “cháy” hết mình bằng cả trái tim vì học trò.

cd5.jpg
Thầy cô Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh tự tay vào bếp chế biến các món ăn phục vụ miễn phí cho các thí sinh ở xa.

Hàng trăm suất cơm đang được chuẩn bị chu đáo để gửi tới các sĩ tử đến từ các xã vùng thượng của huyện Kỳ Anh như Kỳ Sơn, Kỳ Lâm, Kỳ Lạc… những em học sinh đang dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Quảng Chí. Nhà xa, điều kiện đi lại khó khăn, nhiều em phải ở lại trường trong suốt những ngày thi, không có người thân bên cạnh.

Không chỉ nấu ăn, các thầy cô còn sử dụng xe ô tô cá nhân để đưa đón học sinh, bố trí chỗ nghỉ miễn phí trong ký túc xá, bảo đảm các em có một môi trường an toàn, tiện nghi, đủ đầy trong kỳ thi quan trọng này. Những suất cơm giản dị nhưng đầy đủ dinh dưỡng, được chuẩn bị với tất cả sự chỉn chu, tận tụy và hơn hết là tình thương của người thầy, người cô.

cd1.jpg
Nhiều giáo viên bố trí xe đưa đón các thí sinh tới điểm thi.

Thầy Nguyễn Văn Ninh (Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh) xúc động chia sẻ: “Cán bộ, giáo viên chúng tôi chỉ mong góp chút gì đó để các em có sức khỏe, yên tâm thi cử. Nhìn các em ăn ngon, cười vui, thấy lòng mình nhẹ nhõm”.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Tuyết (giáo viên Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh) – người đã có hơn 15 năm gắn bó với học trò vùng đất này – nghẹn ngào: “Ở quê Kỳ Anh, có nhiều em hoàn cảnh rất khó khăn. Không ít học sinh có bố mẹ đi làm ăn xa, thậm chí ở nước ngoài, các em gần như phải tự lập hoàn toàn, thiếu đi sự chăm sóc của gia đình”.

cd2.jpg
Những bữa ăn tiếp thêm tinh thần, động lực cho học sinh vùng khó khăn vượt vũ môn.

Em Dương Ngọc Hà (xã Kỳ Sơn, học sinh Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh) vừa ăn vừa rưng rưng xúc động: “Ngoài được học tập trong môi trường đầy đủ, thầy cô còn như cha mẹ, dạy dỗ và giúp đỡ bọn em trong cả học hành, kỹ năng sống lẫn cách ứng xử. Chúng em thực sự biết ơn thầy cô nhiều lắm”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ